Oasis Management Company กองทุนเฮดจ์ฟันด์จากฮ่องกง เดินหน้าเพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นใน Kadokawa บริษัทบันเทิงรายใหญ่ของญี่ปุ่นอย่างต่อเนื่อง ล่าสุดถือหุ้นรวม 13.76% ขึ้นเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของบริษัทเรียบร้อย
ก่อนหน้านี้ Oasis ถือหุ้นอยู่ที่ 8.86% ก่อนจะทยอยเข้าซื้อหุ้นเพิ่มเติมราว 3 ล้านหุ้น ส่งผลให้จำนวนหุ้นรวมเพิ่มเป็นประมาณ 17 ล้านหุ้น และทำให้สัดส่วนขยับขึ้นมาเหนือคู่แข่งสำคัญอย่าง Sony ที่ถืออยู่ 10.09%
Kadokawa ซึ่งเป็นเจ้าของสตูดิโอเกมชื่อดังอย่าง FromSoftware ได้ออกมาให้ความเห็นต่อสถานการณ์ดังกล่าว โดยระบุว่าไม่มีนโยบายแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับผู้ถือหุ้นรายบุคคลหรือการหารือภายใน แต่ยืนยันว่าทิศทางการบริหารยังคงยึดตามแผนการเติบโตของบริษัท
การเพิ่มสัดส่วนครั้งนี้ทำให้ Oasis Management Company กลายเป็นผู้ถือหุ้นที่มีอิทธิพลมากขึ้นในโครงสร้างของ Kadokawa โดยกองทุนดังกล่าวถูกจัดอยู่ในกลุ่มนักลงทุนเชิงรุกที่มุ่งเน้นการเพิ่มผลตอบแทนให้ผู้ถือหุ้น
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่อุตสาหกรรมเกมและสื่อบันเทิงของญี่ปุ่นยังคงแข่งขันสูง โดย Kadokawa มีบทบาทสำคัญทั้งในฝั่งเกม อนิเมะ และสื่อสิ่งพิมพ์ ทำให้โครงสร้างผู้ถือหุ้นเป็นอีกปัจจัยที่ถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด
อย่างไรก็ตาม บริษัทยืนยันว่าการดำเนินงานและนโยบายหลักจะยังคงมุ่งเน้นการเติบโตระยะยาว แม้จะมีการเปลี่ยนแปลงในสัดส่วนผู้ถือหุ้นก็ตาม
แหล่งที่มา : instant gaming news



