มาลองดูแนวทางการชาร์ตแบตมือถือรูปแบบใหม่…ชาร์ตด้วย “สายฟ้า” แค่ Wireless charging แบบแท่นวางมันยังธรรมดาไป

Avatar photo
Untitled2 | NOKIA | <!--:TH-->มาลองดูแนวทางการชาร์ตแบตมือถือรูปแบบใหม่...ชาร์ตด้วย “สายฟ้า” แค่ Wireless charging แบบแท่นวางมันยังธรรมดาไป<!--:-->

วันนี้เว็บไซต์ Nokia Conversation ได้เผยผลการทดลองสุดแหวกแนวครับ นั่นคือการทดลองชาร์ตมือถือ Nokia Lumia ที่มีคุณสมบัติการชาร์ตแบบไร้สาย (Wireless charging) แบบพิสดาร ด้วยการใช้ “สายฟ้า” จำลองมาชาร์ตไฟให้กับโทรศัพท์มือถือ!!

Untitled2

การทดลองนี้เป็นความร่วมมือระหว่าง Nokia และมหาวิทยาลัย Southampton ประเทศอังกฤษ ซึ่งได้ทดลองโดยการใช้เครื่องกำเนิดไฟฟ้าที่ให้กระแสไฟได้สูงถึง 200,000 โวลต์วิ่งผ่านช่องว่างระหว่างท่อเหนี่ยวนำความกว้าง 30 ซม. ซึ่งพลังงานความร้อนและแสงที่ได้มีความใกล้เคียงกับสายฟ้าเลยทีเดียว

โดยทีมงานได้วางเจ้า Nokia Lumia 925 เอาไว้ในระยะที่ไม่ไกลมากจากบริเวณจุดกำเนิดสายฟ้านั้น และผลที่ได้คือ Nokia Lumia 925 นั้นสามารถชาร์ตไฟได้จากสายฟ้าที่เกิดขึ้นนั้นครับ และดูเหมือนว่าจากรายงานระบุว่าสามารถชาร์ตจนเต็มได้ในเวลาไม่กี่วินาที ซึ่งวิดีโอบันทึกภาพการทดสอบนี้แสดงอยู่ด้านล่างนี้ครับ

http://youtu.be/RJTl2oqaWPs

ซึ่งนี่เป็นตัวอย่างที่น่าสนใจว่าจริงๆแล้วการชาร์ตแบบไร้สายนั้น สามารถทำได้โดยกระแสที่ไหลผ่านอากาศและการควบคุม (harnessing) หรืการนำพลังงานธรรมชาติอย่างสายฟ้ามาใช้งาน

Nokia มั่นใจว่า การค้นพบครั้งนี้สำหรับ Nokia ที่เป็นหนึ่งในผู้นำด้านเทคโนโลยีการชาร์ตแบบไร้สายมาใช้งานอย่างจริงจังสำหรับอุปกรณ์มือถือ จะทำให้ Nokia พัฒนาเทคโนโลยีนี้ได้อย่างก้าวกระโดดต่อไปในอนาคตครับ

 

ส่วนตัวผมเองก็หวังว่า เทคโนโลยีนี้ จะตามทีม Nokia ไปเมื่อไปอยู่ใต้ร่มเงาของ Microsoft แล้วในอนาคต

แบบนี้ถ้าฝนตกหนักๆแล้วมือถือแบตหมด ก็คงไม่ต้องลำบากหาที่ชาร์ตแล้วสินะ

คัดมาเพื่อคุณ
Nokia C32 colourful 5 e1683586340957 | NOKIA | Nokia C32 รุ่นคุ้ม 3,590 บาท สเปค RAM 4+3GB กล้องชัด 50MP

 

ปล. ว่าแต่ทำไมผมเห็นสายชาร์ตในวิดีโอนี้ด้วยหว่า?

ปล2. คุณหนูๆอย่าทดลองทำแบบนี้ที่บ้านนะครับ ^^

 

ที่มา: Nokia conversation


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
3 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Slowagy

ไม่ใช่แล้วหละครับ ลองดูใหม่ 920 ไม่มีระบบชาร์จไร้สาย ต้องใส่เคสเพิ่มแต่ในวิดีโอไม่มีเคส ผมว่าน่าจะเป็นการทดลองอย่างอื่นกระมัง

reply

920 มีระบบชาร์ตไร้สายโดยไม่ต้องเพิ่มฝาหลังนะครับ…ผมชาร์ตอยู่ทุกวัน

LikeChill (@Rewtas)

อย่าพึ่งสับสนกันครับ 920 มีชาร์ตไร้สายแต่แรกแล้วแล้ว ส่วน 925 ต้องใส่เคสเพิ่มครับ

3
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx