โครงการมือถือ Android ของ Nokia มีอยู่จริงในฐานะแผน B หาก Windows phone ไปไม่รอด เบื้องต้นอาจได้เห็นมันปลายปี 2014 แต่ตอนนี้เราคงไม่ได้เห็นมันอีกแล้ว

Avatar photo
nokia lumia 900 running android 4.1 | android on nokia device | <!--:TH-->โครงการมือถือ Android ของ Nokia มีอยู่จริงในฐานะแผน B หาก Windows phone ไปไม่รอด เบื้องต้นอาจได้เห็นมันปลายปี 2014 แต่ตอนนี้เราคงไม่ได้เห็นมันอีกแล้ว<!--:-->

เว็บไซต์ของ The New York Times รายงานว่า มือถือที่ใช้งานระบบ Android ของ Nokia ไม่ได้เป็นแค่ความเป็นไปได้ แต่มันเป็นโครงการที่เคยมีอยู่จริง

ซึ่งในตอนแรกนั้น คาดกันว่า Nokia จะเริ่มเปลี่ยนระบบที่ใช้ในมือถือของตัวเองมาเป็นระบบ Android ภายหลังจากข้อตกลงกับ Microsoft ในเรื่องเงินสนับสนุนให้ทำระบบ Windows phone สิ้นสุดลงในปี 2014

โครงการทำมือถือระบบ Android ของ Nokia ได้ถูกจัดเป็นแผน B และเป็นโครงการที่เป็นความลับภายในบริษัท ซึ่งการที่มีแผน B นี้เป็นเรื่องปกติในการทำธุรกิจ และจะช่วยให้ Nokia มีอำนาจต่อรองกับ Microsoft ในฐานะพาร์ทเนอร์มากขึ้น และอีกประการหนึ่งคือ ผู้ที่เคยเกี่ยวข้องกับโครงการนี้กล่าวว่า การทำให้มือถือของ Nokia ใช้งานระบบ Android ได้นั้น ไม่ได้เป็นเรื่องยากสำหรับ Nokia แต่อย่างใดในแง่ของระบบวิศวกรรม

nokia-lumia-900-running-android-4.1

อย่างไรก็ดีผู้บริหารระดับสูงของ Microsoft ก็รับรู้ถึงโครงการนี้ แต่ผู้เกี่ยวข้องก็บอกว่าโครงการนี้ไม่ได้เป็นเหตุผลหลักให้ Microsoft เข้าซื้อ Nokia แต่อย่างใด (แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าในความเป็นจริง ก็น่าจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตัดสินใจของ Microsoft พอสมควร)

 

จากข้อตกลงที่ทำขึ้นระหว่าง Microsoft และ Nokia ที่มีขึ้นในปี 2011 ที่ Microsoft จะให้เงินสนับสนุนในการทำมือถือระบบ Windows phone แก่ Nokia นั้นกลับเป็นเรื่องที่ทำให้ทั้ง 2 บริษัทกลืนไม่เข้าคายไม่ออก

เพราะสำหรับ Microsoft แล้ว Nokia กลายเป็นเจ้าตลาดที่ครองส่วนแบ่งเกิน 80% ของมือถือที่ใช้งานระบบ Windows phone ทั้งหมด ซึ่งนั่นไม่ใช่เรื่องดีสำหรับ Microsoft แน่ ถ้า Nokia ตัดสินใจเปลี่ยนไปใช้ระบบ Android สำหรับมือถือของตัวเองภายหลังที่ข้อตกลงดังกล่าวสิ้นสุดในปี 2014

สำหรับ Nokia การมุ่งเน้นไปที่การทำมือถือเฉพาะระบบ Windows phone แทนที่จะเลือก Android ก็ทำให้ส่วนแบ่งการตลาดสมาร์ทโฟนของตนร่วงลงมาเหลือแค่ 3% ในครึ่งปีแรกของปี 2013 จากส่วนแบ่ง 32.8% เมื่อปี 2010 แต่ถึงอย่างไร ไม่มีใครบอกได้ว่าถ้า Nokia ตัดสินใจทำมือถือในระบบ Android ตั้งแต่ปี 2010-2011 นั้น จะทำให้ Nokia อยู่ในสถานการณ์ที่ดีกว่านี้หรือไม่ และการกลับไปทำมือถือระบบบ Android ภายหลังสิ้นสุดข้อตกลงในปี 2014 ก็เป็นเรื่องที่ต้องใช้เงินทุนสำหรับการตั้งต้นใหม่อีกไม่ใช่น้อยๆ (ซึ่งเป็นเรื่องที่ Nokia เองไม่มีอยู่)

Nokia-Android

สุดท้ายแล้ว อนาคตของโครงการมือถือระบบ Android ของ Nokia เองก็ไม่เป็นที่ทราบแน่ชัดว่าเป็นอย่างไรภายหลังจากที่ Microsoft เข้าซื้อกิจการส่วนผลิตมือถือและบริการของ Nokia ไปแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่เรารู้คือการที่ Nokia เดิมที่ฟินแลนด์ไม่มีส่วนผลิตมือถือของตัวเองอีกต่อไป น่าจะเป็นสิ่งที่บ่อบอกได้ว่า อนาคตของโครงการนี้น่าจะค่อนข้างมืดมนแล้วครับ

 

คัดมาเพื่อคุณ
Nokia C32 colourful 5 e1683586340957 | NOKIA | Nokia C32 รุ่นคุ้ม 3,590 บาท สเปค RAM 4+3GB กล้องชัด 50MP

นอกจากนี้เว็บไซต์ The Verge ยังได้รายงานเพิ่มเติมอีกว่า แผนการทำมือถือ Android ของ Nokia มีอยู่ในหลากหลายชือ ไม่ว่าจะเป็นโครงการ AOL หรือ “Asha on Linux” ที่เน้นการทำมือถือราคาถูกที่ไม่ได้ใช้ระบบ Windows phone เป็นหัวใจหลัก หรือโครงการ “MView” ซึ่งเป็นชื่อที่สื่อถึงที่ตั้งออฟฟิศของ Google ที่ Mountain view

 

ในตอนนี้ถ้าใครหวังจะเห็นมือถือกลิ่นอายของ Nokia แต่ใช้ระบบ Android ล่ะก็ อาจต้องหวังกับทาง “Newkia” แทนแล้วครับ ^^

 

ที่มา: The New York Times, The Verge


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
masterzero.dong

น่าเสียดายจริงๆที่ไม่ได้เห็นโนเกียทำออกมา

iKura

โนเกียก็ลองออกแอนดรอย์มาซักรุ่นซิ
จะทุ่มเงินซื้อให้หมดเอทีเอ็มเลย >.<

2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx