Microsoft เปิดตัวบริการใหม่ PlayFab Game Saves มุ่งแก้ปัญหาการเซฟเกมข้ามแพลตฟอร์ม โดยเริ่มรองรับ Xbox และ Steam หวังดึงนักพัฒนาและเพิ่มความสะดวกให้ผู้เล่นหลายอุปกรณ์
PlayFab คือแพลตฟอร์มเบื้องหลังเกมของ Microsoft ที่รวม API และเครื่องมือต่างๆ สำหรับนักพัฒนา ตั้งแต่ระบบ Live Service, การวิเคราะห์ข้อมูลผู้เล่น ไปจนถึงระบบจัดการคอนเทนต์และการปฏิบัติตามข้อกำหนดทางกฎหมาย ล่าสุด Microsoft ได้เพิ่มความสามารถใหม่ชื่อ PlayFab Game Saves
บริการนี้ถูกออกแบบมาเพื่อซิงค์ไฟล์เซฟเกมระหว่างแพลตฟอร์ม เช่น Xbox และ Steam ซึ่งเป็นปัญหาที่ผู้เล่นจำนวนมากเจอเวลาต้องเล่นเกมเดียวกันหลายอุปกรณ์ โดยระบบรองรับทั้งการเล่นออนไลน์และออฟไลน์ จัดการปัญหาความขัดแย้งของเวอร์ชันเกม และมีระบบ “geo-aware cloud storage” ที่ช่วยซิงค์ข้อมูลได้รวดเร็วขึ้น รวมถึงการกู้คืนไฟล์ย้อนหลัง (rollback) หากเกิดปัญหา
Adam Skewgar หัวหน้าผลิตภัณฑ์ของ Microsoft ระบุว่า PlayFab Game Saves ได้แรงบันดาลใจจากการเติบโตของเครื่องเกมพกพา เช่น Steam Deck และอนาคตคือ Xbox Ally โดยกลุ่มผู้เล่นที่เล่นหลายอุปกรณ์คือกลุ่มที่มีการใช้จ่ายสูงที่สุด
ปัจจุบัน PlayFab Game Saves เปิดให้ทดลองใช้งานแบบ “public preview” ผ่าน PlayFab Game Manager โดยนักพัฒนาที่ปล่อยเกมบน Xbox จะได้ใช้ฟรี แม้จะเป็นเวอร์ชันนอกระบบ Xbox ส่วนเกมที่ไม่ได้ลง Xbox จะมีการประกาศราคาในภายหลัง
ขณะนี้ระบบรองรับเฉพาะ Xbox และ Steam แต่คาดว่า Microsoft จะขยายไปยังแพลตฟอร์มอื่นในอนาคต ซึ่งถือเป็นอีกก้าวสำคัญของ Xbox Play Anywhere ที่แม้ไม่ครอบคลุมทุกเกม แต่ PlayFab Game Saves อาจเป็นตัวเชื่อมกลางที่ช่วยให้นักพัฒนารายใหญ่และอินดี้หันมาสนับสนุนการ Cross-Save มากขึ้น
สำหรับผู้เล่น ผลลัพธ์คือความต่อเนื่องในการเล่นเกม ไม่ว่าจะสลับจาก Xbox ไปเล่นบน PC Steam หรือกลับกัน ลดความซับซ้อน และอาจเป็นจุดแข็งใหม่ของ Microsoft ในการแข่งขันกับแพลตฟอร์มอื่นในยุคที่เกมพกพากำลังเติบโต