รายงานเผย ชิปเซ็ท Exynos 64 บิตของ Samsung อยู่ในช่วงการทดสอบขั้นสุดท้ายแล้ว… มาเร็วปานสายฟ้าฟาด

Avatar photo
samsung galaxy s5 to debut 64 bit true octa core processor | samsung exynos | <!--:TH-->รายงานเผย ชิปเซ็ท Exynos 64 บิตของ Samsung อยู่ในช่วงการทดสอบขั้นสุดท้ายแล้ว... มาเร็วปานสายฟ้าฟาด<!--:-->

สืบเนื่องจากที่เราได้ยินข่าวมากมายเกี่ยวกับชิปเซ็ทจาก Samsung ตัวใหม่ที่จะมาพร้อมเทคโนโลยี 64 บิตแบบเดียวกับที่ Apple ใช้ จากหลายๆแหล่ง วันนี้ทางเว็บไซต์ PhoneArena ได้รายงานว่า สำนักข่าวในเกาหลีได้รายงานว่า ชิปเซ็ท Exynos ที่สร้างบนสถาปัตยกรรมแบบ 64 บิตของ Samsung ได้เข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายของการทดสอบแล้ว ซึ่งชิปเซ็ทตัวใหม่นี้จะใช้พื้นฐานมาจากสถาปัตยกรรม  ARM Cortex-50 ซึ่งมีจุดเด่นในแง่ของสถาปัตยกรรมแบบ 64 บิตที่ทาง ARM เคยอธิบายเอาไว้ตามนี้ครับ

samsung_a7_4

ถ้าข่าวนี้เป็นจริง ก็ถือว่าเร็วมากครับเพราะ Apple เพิ่งเปิดตัวชิปเซ็ท A7 ซึ่งเป็น CPU แบบ 64 บิตตัวแรกของโลกไปไม่นานมานี้เอง แต่เรื่องนี้ก็อาจจะไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่อีกนั่นแหละครับ เพราะ Samsung เองยังเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ท A7 ให้กับ Apple อยู่ดี เพราะฉะนั้น Samsung เองก็อาจจะซุ่มทำชิปเซ็ท Exynos แบบ 64 บิตนี้มาซักระยะแล้วก็เป็นได้ครับ

CPU แบบ 64 บิตยังเป็นที่ถกเถียงกันว่ามันมีประโยชน์จริงๆหรือแค่โฆษณา แต่ว่าจากข้อมูลที่เราทราบกันคือ CPU แบบ 64 บิตจะช่วยให้ระบบสามารถรองรับการใช้งานแรมได้สูงขึ้น (higher amount of addressable RAM) และยังช่วยในการประมวลผลแบบ Multi-tasking และประสิทธิภาพการทำงานโดยรวมสูงขึ้น แต่ทั้งนี้แอพและ OS ก็ต้องรองรับการเรียกใช้ประโยชน์จาก CPU แบบ 64 บิตนี้ด้วยเช่นกัน

samsung-galaxy-s5-to-debut-64-bit-true-octa-core-processor

Samsung ไม่ปล่อยให้ Apple ครองความเด่นบนเวทีนานครับ มาเร็ว เคลมเร็วมาก และคาดกันว่าอุปกรณ์ที่จะใช้ชิปเซ็ท Exynos แบบ 64 บิตตัวแรก น่าจะหนีไม่พ้นมือถือเรือธงตัวต่อไป อย่าง Samsung Galaxy S5 ครับ

 

ที่มา:  phonearena

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx