Google สั่งถอนแอพ Themer หน้าโฮมระดับเทพบนแอนดรอยด์ออกทันที หลังโดน Apple ร้องเรียนลิขสิทธิ์เรื่องไอคอน

Avatar photo
nexusae0 ku | ios 7 | Google สั่งถอนแอพ Themer หน้าโฮมระดับเทพบนแอนดรอยด์ออกทันที หลังโดน Apple ร้องเรียนลิขสิทธิ์เรื่องไอคอน

Google สั่งถอนแอพ Themer หน้าโฮมระดับเทพบนแอนดรอยด์ออกจาก Playstore  หลังโดน Apple ร้องเรียนลิขสิทธิ์เรื่องไอคอน

ก่อนอื่นต้องขอแนะนำเพื่อนๆ เกี่ยวกับแอพพลิเคชั่น Themer กันสักหน่อยนะครับ แอพ Themer เป็นแอพหน้าโฮมลันเชอร์ หรือหน้าการใช้งานที่เราเห้นเป็นหน้าแรกนั้นเองครับ โดยตัว Themer นั้นเรียกได้ว่า ได้รับความนิยมแบบถล่มทลายทันที ที่เปิดให้ดาวน์โหลดใช้งานกันบน Playstore ของระบบแอนดรอยด์ จำนวนการดาวน์โหลดทะลุหนึ่งล้านดาวน์โหลดในเวลาเพียงไม่นาน จากความสวยงามและความง่ายในการใช้ แค่เพรยงเลือกรูปแบบหน้าธีมที่ต้องการแล้วเลือกใช้ ข้อมูลที่เครื่องต้องการให้การแปลงร่างหน้าโฮมให้งดงามตระการตา ก็จะโดนโหลดมาทั้งหมดทันที เรามาดูตัวอย่างความสวยงามของแอพ Themer จาก MyColorScreen กันดูก่อนครับ

***UPDATE ในขณะนี้แอพพลิเคชั่นกลับมาใน Playstore แล้ว

ดาวน์โหลด

33 11111 nexusae0_ku-xlarge_thumb nexusae0_T2_thumb Themer-3some_610x362

 

แต่ล่าสุดกับข่าวที่ไม่ดีมากๆ สำหรับ Themer เมื่อ Apple ได้เข้าแจ้งเตือนเรื่องการละเมิดลิขสิทธิ์ในส่วนของไอคอนบางตัว ที่มีการนำมาใช้ภายใน Themer ทำให้ Google ได้ตัดสินใจถอดแอพพลิเชั่น Themer ออกจาก Playstore แล้ว แม้ทาง Themer จะพยายามลบธีมที่อาจจะสร้างปัญหาในเรื่องลิขสิทธิ์ไอคอน ที่ไปคล้าย iOS7 ออกไปในขณะนี้

nexusae0_ku-xlarge_thumb

 

“Apple claimed that several icons used in Seven infringed their copyrights. We immediately removed this theme and thought that, at worst, Themer would be back on Play in a few days. But now a week later, we’re facing the possibility that a few days might turn into a few weeks. We’ve spoken to legal representatives from Apple (who have been very nice, reasonable, and helpful), and they have no remaining concerns. But apparently, Google has a process for these things, and there’s nothing we can do to accelerate that process…

We did not receive a warning. Within hours of receiving the letter from Google, we removed the Seven theme. Removing a theme does not require a change to the app as all themes are stored on our server, so as soon as we remove a theme it immediately becomes unavailable to our users. We have complied with Google’s process and submitted a counter notice so Themer can be reinstated and have not heard from them.”

บริษัทแอปเปิ้ลได้อ้างว่า ไอคอนที่ใช้ใน SEVEN (ธีมหนึ่งใน Themer) ของพวกเขามีการละเมิดลิขสิทธ์ เรารีบลบธีมที่เป็นปัญหาออกไปในทันที และคาดว่า Themer จะกลับมาใน Plyastore ในอีกไม่กี่วัน แต่ตอนนี้เรากำลังเผชิญกับความเป็นไปได้ที่อาจจะกลับเข้ามาใน Playstore ช้าเป็นสัปดาห์ เราได้มีการพูดคุยกับตัวแทนทางกฎหมายจากแอปเปิ้ล (ที่ให้ความร่วมมือดีมากและเป็นประโยชน์กับพวกเรา) พวกเขาไม่มีความกังวลเหลืออยู่ แต่เห็นได้ชัดว่าทาง Google เอง มีกระบวนการขั้นตอนในการจัดการปัญหาเหล่านี้และไม่มีอะไรที่เราสามารถที่จะทำได้เพื่อเร่งกระบวนการดังกล่าว

… เราไม่ได้รับการแจ้งเตือนมาก่อนหน้าเหตุการณ์นี่จะเกิดขึ้น ภายในไม่นานหลังได้รับจดหมายจาก Google เราเอา ธีมเซเว่นออกในทันที เพราะการลบธีมไม่จำเป็นต้องมีการเปลี่ยนแปลงตัวแอพพลิเคขั่นเพราะธีมทั้งหมดจะถูกเก็บไว้บนเซิร์ฟเวอร์ของเรา ดังนั้นทันทีที่เราเอาธีมออก จะทำให้ผู้ใช้ของเราไม่สามารถเข้ามาเลือกใช้งานได้  เราได้ปฏิบัติตามขั้นตอนของ Google และส่งข้อความแจ้งกลับไป เพื่อให้เขานำแอพพลิเคชั่น Themer กลับเข้ามาใน Playstore ซึ่งตอนนี้เรายังไม่ได้รับคำตอบจากพวกเขา

 

cnet


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx