แคนนอนประกาศเปิดตัวเลนส์อัลตร้าไวด์เมาท์ RF รุ่นใหม่ระดับ L-series สองรุ่นแรกของปี 2569 ได้แก่ RF7-14mm f/2.8-3.5L Fisheye STM และ RF14mm f/1.4L VCM สำหรับกล้อง EOS R System โดยมุ่งตอบโจทย์ช่างภาพและครีเอเตอร์ที่ต้องการมุมมองกว้างเป็นพิเศษ ควบคู่คุณภาพของภาพและความคล่องตัวในการใช้งานจริง
RF7-14mm f/2.8-3.5L Fisheye STM
เลนส์ซูมฟิชอายรุ่นนี้เป็นเลนส์เมาท์ RF รุ่นแรกของแคนนอนที่ให้มุมมองกว้างสุดถึง 190 องศา บนกล้องฟูลเฟรม พร้อมรองรับทั้งการถ่ายภาพแบบ Circular Fisheye และ Diagonal Fisheye เหมาะสำหรับงานสถาปัตยกรรม สนามกีฬา และการสร้างสรรค์ภาพแนวเอฟเฟกต์มุมโค้งที่แตกต่างจากเลนส์อัลตร้าไวด์ทั่วไป
ด้วยรูรับแสงกว้าง f/2.8-3.5 เลนส์สามารถถ่ายภาพในสภาพแสงน้อยได้ดีกว่าเลนส์ฟิชอายออโตโฟกัสหลายรุ่น พร้อมการออกแบบออปติกส์ที่ช่วยลดความคลาดสีและความผิดเพี้ยนของภาพ โดยมีน้ำหนักประมาณ 476 กรัม เบากว่าเลนส์เมาท์ EF รุ่นก่อน และยังรองรับการใช้งาน Drop-in Filter รวมถึงการแปลงภาพเป็น 2D 180° VR ผ่านซอฟต์แวร์ EOS VR Utility
RF14mm f/1.4L VCM
เลนส์ไพรม์มุมกว้างระดับมืออาชีพรุ่นนี้มาพร้อมทางยาวโฟกัส 14 มม. และรูรับแสงกว้าง f/1.4 เหมาะสำหรับการถ่ายภาพทิวทัศน์ ท้องฟ้ายามค่ำคืน และสถาปัตยกรรมในสภาพแสงน้อย โดยมีน้ำหนักประมาณ 578 กรัม เบากว่ารุ่น EF เดิม แต่ให้ประสิทธิภาพการรับแสงที่สูงขึ้นอย่างชัดเจน
RF14mm f/1.4L VCM ใช้มอเตอร์ VCM ที่ออกแบบมาเพื่อการถ่ายวิดีโอโดยเฉพาะ รองรับการควบคุมรูรับแสงที่ลื่นไหล ลดปัญหา Focus Breathing และใช้ชิ้นเลนส์พิเศษหลายประเภทเพื่อลดแฟลร์ การกระจายสี และ Sagittal coma flare ช่วยให้แหล่งกำเนิดแสงมีความคมชัดทั้งในงานภาพนิ่งและวิดีโอ
เลนส์ทั้งสองรุ่นเป็นเลนส์ L-series ที่เน้นความทนทาน พร้อมโครงสร้างป้องกันฝุ่นและละอองน้ำ เคลือบผิวหน้าเลนส์เพื่อลดคราบและแสงสะท้อน โดยแคนนอนระบุว่าสินค้าทั้ง RF7-14mm f/2.8-3.5L Fisheye STM และ RF14mm f/1.4L VCM จะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศไทยประมาณเดือนมีนาคม 2569













