BlackBerry 10 การกลับมาครั้งนี้ไม่ใช่แค่การสานต่อสิ่งเดิมๆ แต่มันคือการสร้างตำนานอันแสนยิ่งใหญ่!!!

Advertisements
Advertisements

สำหรับระบบที่หลายๆคนรอคอยนั่นคือ BlackBerry 10 ซึ่งมือถือที่จะใช้ระบบนี้ตัวสำคัญได้แก่ BlackBerry Z10 และ BlackBerry Q10 มีคนรอคอยอยู่เป็นจำนวนมาก แม้หลายๆคนจะสบประมาทว่าสมัยนี้ไม่มีคนเล่น BB แล้วแต่จริงๆผมว่าคนก็ยังรอกันอยู่นะครับ โดยเฉพาะคนที่เน้นการใช้งานและคนที่คุ้นชินกับแป้นพิมพ์แบบ BB และที่หลายๆคนชื่นชมในระบบ Security (แม้มองไม่เห็นแต่ก็ชื่นใจ5555) สำหรับ BlackBerry 10 ในงานนี้เน้นย้ำเลยนะครับว่ามันจะไม่ใช่การสานต่อ OS เดิมๆให้ทันสมัยขึ้น แต่มันคือ OS ใหม่ที่แทบจะไม่อิงของเดิมเลยแต่ BlackBerry 10 คือความหวังและความทุ่มเททั้งหมดที่ BlackBerry มีสร้าง OS ใหม่สำหรับทุกคนขึ้นมาครับ

จุดที่สำคัญของ BlackBerry 10 ที่โดดเด่นกว่าเดิมได้แก่

1. BlackBerry Service ไม่จำเป็นต้องมีแล้วแปลว่าเราไม่จำเป้นต้องเสียเงินกินเปล่าตรงนี้แล้วครับ เพียงมีซิมก็สามารถสมัครโปรปกติแล้วลุยเล่นมือถือระบบ BlackBerry 10 ได้เลยเหมือนๆ OS อื่นแต่ว่าซิมก็ยังต้องผูกสัญญากับ BlackBerry อยู่นะครับ ซึ่งรายละเอียดเรื่องผูกโปรหรือซิมเปล่านั้นก็ต้องรอดูตอน BlackBerry Z10 ที่จะออกวางจำหน่ายเดือนหน้าเปิดเผยรายละเอียดก่อนครับ

2. ระบบ E-Mail และระบบ Security นั้นยังคงยอดเยี่ยมเหนือกว่าทุกๆ OS

3. แป้นพิมพ์ของ BlackBerry 10 ยังคงสุดยอดแถมระบบเดาคำขั้นเทพที่สามารถจดจำคำที่เราพิมพ์บ่อยๆ แม้แต่แสลงบ้าๆบอๆมันก็ยังสามารถจดจำได้ รวมทั้งยังมีระบบตรวจจับความร้อนสามารถจดจำลักษณะการพิมพ์ของแต่ละบุคคลได้อย่างน่าทึ่ง จะติก็ตรงการสลับภาษายังไม่ค่อยสะดวกเพราะต้องกดค้างเพื่อสลับภาษา ซึ่งในงานมีบอกว่าจะพยายามแก้ไขให้ทันก่อนการวางจำหน่ายครับ

4. Browser รวดเร็วและใช้งานได้เสถียรมาก แถมยังรองรับแฟลชด้วย

5. App และเกมคุณภาพสูงมากมายให้เลือกอย่างจุใจ (โดยตอนนี้อาจจะยังมีไม่มากเท่า OS อื่นแต่ก็พัฒนาเพิ่มเติมอย่างต่อเนื่องและรวดเร็ว และตอนนี้สามารถแปลง App ของฝั่ง Android มาใช้ได้ด้วยแม้จะไม่ได้ทุก App ก็ตาม)

6. การใช้งานแบบไร้ปุ่ม โดยจะใช้การลากนิ้วไปมาอย่างลื่นไหลและเท่าที่ทดสอบในงานดูพบว่าความเร็วและความลื่นน่าประทับใจมากๆครับ จะติก็ตรงแม้ว่าจะไม่ยากแต่แรกๆอาจจะงง ซึ่งก็จะมีวีดีโอสอนการใช้งานเมื่อเปิดใช้เครื่องครั้งแรกครับ (กดข้ามไม่ได้นะเอออาจจะน่ารำคาญแต่ผมว่าดีครับ จะได้ใช้เป็นทุกคนเน้นครับไม่ยากเลย)

7. การใช้งานเรื่องเอกสารที่ทาง BlackBerry ยืนยันว่าดีที่สุดกว่าทุกๆ OS ไม่เว้นแม้แต่ WP8 (โอ้มาม่า)

8. กล้องคุณภาพสูงและเมนูกล้องที่ยืดหยุ่น

9. แบตเตอรี่มีความอึดเพียงพอต่อการใช้งานครบวันแน่นอน

BB_sig_002

ในงานนี้นอกจากทีมงาน AppDisqus แล้วก็ยังมี Blogger และนักเขียนจากเวบชื่อดังต่างๆมาร่วมกันไม่เยอะมาก เพราะงานนี้ทาง BlackBerry ได้เชิญมาแบบให้ดูเป้นการส่วนตัว และเป็นกันเองครับทำให้ได้รับข้อมูลและพูดคุยกันอย่างสนุกสนานมากๆ เป็นกันเองแถมทาง BlackBerry ยังรับฟังความคิดเห็นเพื่อนำไปปรับปรุงก่อนขายจริงรวมทั้งแนวทางในการทำตลาดอีกด้วย

BB_sig_003

พระเอกของงาน BlackBerry Z10 ซึ่งจำนำมาจำหน่ายก่อน BlackBerry Q10 ครับตัวเครื่องจะมีจำหน่าย 2 สีขาวและดำตัวเครื่องจะเป็นพลาสติคเนื้อดีทั้งตัว การจับถือถนัดและบางๆดีครับ ออกแบบมาสวยงามน่าเล่นมากๆสำหรับสเปคจะมีดังนี้ครับ

รองรับ 3G ทุกเครือข่ายและรองรับ 4G LTE

ตัวเครื่องมีขนาด 130 x 65.6 x 9 มม. น้ำหนัก 137.5 กรัม

หน้าจอขนาด 4.2 นิ้วความละเอียด HD 768 x 1280 pixels (355 ppi)

CPU Qualcomm MSM8960 Snapdragon Dual Core 1.5 GHz Krait, GPU Adreno 225, RAM 2GB หน่วยความจำภายใน 16GB เพิ่มภายนอกได้สูงสุด 64GB

กล้องความละเอียด 8MP บันทึกวีดีโอ Full HD 1080P, กล้องหน้า 2MP บันทึกวีดีโอ HD 720P

Wi-Fi 802.11 a/b/g/n, dual band, Bluetooth v4.0, NFC, GPS และรองรับ A-GPS, USB 2.0, HDMI port

มาพร้อม BlackBerry 10 OS

คัดมาเพื่อคุณ

แบตเตอรี่ความจุ 1800 mAh

BB_sig_004

ฝาหลังแกะได้ครับ ฝาหลังเป็นพลาสติคที่ยืดหยุ่นดีไม่หักง่ายๆมีโลโก้ BlackBerry ขนาดใหญ่สวยงาม กล้องเท่าที่ลองคุณภาพดีครับแถมยังไม่ใช่ FW ตัวขายจริงในงานบอกว่าจะพัฒนาให้ดีที่สุดก่อนขายจริงแน่นอน

BB_sig_005

ฝาหลังแกะง่ายเนื้องานดูเรียบร้อยสวยงามสามารถถอดซิมและเมมได้โดยไม่ต้องแกะแบตเตอรี่ออกก่อน

BB_sig_006

NFC จะอยู่ที่ฝาหลังครับระวังหายนะเนี่ยท่าจะหลายบาทอยู่ อิอิ สำหรับราคาขายของ BlackBerry Z10 ยังไม่กำหนดครับอาจจะบีบได้ให้ต่ำกว่าเลข 2 ซึ่งก็ต้องดูกันอีกทีเดือนหน้าครับ เพราะมีกำหนดว่าอาจจะทันวางขายภายในเดือนเมษายน (แหมเดือนโหดนะเนี่ยตัวเลือกเพียบ)

BB_sig_007

ใครที่เป็นแฟนๆ BlackBerry ก็รอกันได้เลยนะครับงานนี้ทางแบรนด์ก็ดูจะทุ่มเต็มที่และคาดหวังในระบบ BlackBerry 10 ใว้สูงมากๆและมีความตั้งใจจะนำเสนอ BlackBerry Z10 และ BlackBerry Q10 ซึ่งเป็นมือถือที่ดีที่สุดที่เคยมีมาของ BlackBerry เพื่อแฟนๆและผู้ใช้ทุกคนจะไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

ซึ่งถ้าพวกเรา AppDisqus ได้ยืมเจ้า BlackBerry Z10 มาเล่นเมื่อไหร่จะรีบเขียนรีวิวและบทความน่าสนใจ หรืออาจจะจัดรายการ AppDisqus Hangout มาให้เพื่อนๆได้ชมกันแน่นอนครับ อดใจรอกันได้เลยฮะ^__^

View Comments (2)

Leave a Reply