สรุปทุกรายละเอียดล่าสุดกรณี กสทช. ปิดบริการคลื่น 900 MHz ของ AIS

Avatar photo

ล่าสุดวันนี้ก็มีการแถลงข่าวจาก AIS ออกมาแล้วนะครับในกรณีมาม่า กสทช. สั่งปิดบริการคลื่น 900 MHz ของ AIS เพราะประมูลไม่ได้ สรุปว่าทาง AIS จะร้องขอให้ทาง กสทช. ขยายเวลาในการคุ้มครองขอใช้ความถี่ 900 MHz เพียง 5 MHz ในช่วงที่ 1 ซึ่งยังว่างอยู่ไปก่อน เพื่อให้บริการลูกค้าที่ยังเหลืออยู่ ซึ่งทาง AIS ได้ประชาสัมพันธ์ก่อนที่สัญญาคลื่น 900 MHz ของ AIS จะสิ้นสุดลงให้ลูกค้าย้ายจากคลื่น 2G บนความถี่ 900 MHz มาใช้คลื่น 3G และ 4G แทนโดยเปลี่ยนเครื่องใหม่ที่รองรับได้ฟรี ไม่ก็เปลี่ยนไปใช้ผู้ให้บริการรายใหม่

แต่ว่าล่าสุดก็ยังคงเหลือผู้ใช้บนระบบ 2G คลื่น 900 MHz ของ AIS อยู่ประมาณ 4 แสนเลขหมาย และทาง Truemove H ผู้ประมูลได้คลื่น 900 MHz ช่วงที่ 2 ได้เข้ามาชำระค่าใบอนุญาตแล้ว ทำให้ทาง กสทช. สั่งปิดบริการคลื่น 900 MHz ของ AIS โดยมีผลวันที่ 16 มีนาคมนี้แล้วครับ

ทำให้ AIS ได้ยื่นคัดค้านมติที่ไม่อนุมัติให้มีการขยายระยะเวลาของมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการออกไป ซึ่งตามประกาศ กสทช. เรื่องมาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการในกรณีสิ้นสุด สัมปทานหรือสัญญาให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ พ.ศ. 2556 ในข้อ 9. ได้ระบุว่า “เมื่อคณะกรรมการได้จัดสรรคลื่นความถี่ให้กับผู้รับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่รายใหม่แล้ว ให้คณะกรรมการกำหนดวันหยุดให้บริการ ซึ่งถือว่าเป็นวันสิ้นสุดระยะเวลาความคุ้มครอง” เพื่อความเป็นธรรมแก่ผู้ได้รับใบอนุญาตรายใหม่ที่จะมีสิทธิใช้คลื่นความถี่อย่างปราศจากการรบกวน

ซึ่งทาง AIS ได้หาทางออกโดยแจ้งต่อ กสทช. ขอใช้ความถี่ 900 MHz 5 MHz ในช่วงที่ 1 ซึ่งยังว่างอยู่ไปอีกระยะหนึ่ง (ซึ่งเป็นคลื่นที่ทาง JAS ประมูลได้ครับแต่ยังไม่มาจ่าย เหอ เหอ) ซึ่งก็จะไม่ถือเป็นการริดรอนสิทธิผู้ได้ใบอนุญาตในชุดที่ 2 รวมถึงมติของ กสทช. ก็ถือว่าขัดต่อประกาศ กสทช.เอง ที่ต้องมีความต่อเนื่องในการให้บริการ คุ้มครองประโยชน์สาธารณะ และคุ้มครองผู้ใช้บริการให้ได้ใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง อย่างไม่มีข้อจำกัดในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านการสิ้นสุดสัมปทาน โดยทาง AIS จะยังคงนำส่งรายได้ให้แก่รัฐ ตามหลักเกณฑ์ของประกาศคุ้มครองเช่นเดิมทุกประการ

โดยระยะเวลาที่ทาง AIS ขอกับทาง กสทช. ก็คืออย่างน้อย 3 เดือนซึ่งทาง AIS จะชำระค่าใช้งานคลื่น 900 MHz 5 MHz ในช่วงที่ 1 ในระหว่างนั้นด้วย และสำหรับข่าวที่ว่า Truemove H จะให้ทาง กสทช. นำคลื่น 900 MHz มาให้ AIS ใช้ชั่วคราว รวมทั้งให้ TOT ดูแลในส่วนอุปกรณ์ 2G แล้วให้ AIS ดูแลในเรื่องระบบนั้น สรุปว่ายังไม่มีการรับข้อเสนอนี้โดยตรงจากทาง Truemove H เลยครับที่ผ่านมาเป็นเพียงการเสนอข่าวผ่านทางสื่อมวลชนเท่านั้น และเป็นไปไม่ได้เพราะจะติดข้อห้ามตามมาตรา 46 ของพระราชบัญญัติองค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ เข้าข่ายเป็นการให้ผู้อื่นมาร่วมใช้คลื่นความถี่ของผู้รับใบอนุญาต

โดยตอนนี้สำหรับลูกค้าคลื่น 900 MHz ของ AIS สามารถเปลี่ยนมาใช้ 3G และ 4G ได้โดยสามารถสั่งจอง และไปรับเครื่องได้ฟรี ที่ทำการ อบต. และเทศบาลทั่วประเทศ ตามที่ AIS โปรโมทมาตลอด

คัดมาเพื่อคุณ
iphone15 180 3 1 | DTAC | 5 ทริคพื้นฐานง่ายๆ ตรวจเช็ค iPhone ก่อนรับเครื่องมาใช้

และทาง AIS ได้เจรจากับทาง dtac เปิดบริการ Roaming กันเรียบร้อยแล้ว โดยลูกค้าจะไม่มีการเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมแต่อย่างใด และทาง AIS มีแผนจะพัฒนาเครือข่าย 3G และ 4G ต่อไปด้วยงบประมาณ 40000 ล้านบาท

ซึ่งล่าสุดทาง กสทช. ก็ดูท่าจะไม่อนุมัติขยายเวลาในการคุ้มครองให้ทาง AIS นะครับโดยออกมาแจ้งว่าให้ประชาชนที่ใช้คลื่น 900 MHz ของ AIS ที่เหลืออยู่ประมาณ 4 แสนหมายเลขรีบย้ายค่ายใน 2 วันนี้ โดยก่อนหน้านี้ทาง กสทช. ก็ได้แจ้งไปทาง AIS แล้วตั้งแต่วันที่ 10 มีนาคมที่ผ่านมา โดยหากมีการโอนย้ายจะสามารถทำได้วันละ 6 หมื่นเลขหมาย ซึ่งเรื่องซิมดับนั้นเป็นเรื่องธรรมดาสำหรับการสับเปลี่ยนผู้ที่ได้รับใบอนุญาติ…..

โดยจะมีทีมงานของ กสทช. คอยตรวจสอบตั้งแต่เที่ยงคืนของวันที่ 15 มีนาคมนี้เลยครับ ถ้าใครมีปัญหาต้องการสอบถามข้อมูล สามารถโทรไปที่เบอร์ Call Center 1200 ฟรีตลอด 24 ชั่วโมง งานนี้ซิมดับ 4 แสนหมายเลขชัวส์แน่นอนแล้วนะครัชชชชช


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx