เรียกรอยยิ้มยามเช้า เมื่อคุณยายวัย 86 ปีถูกเปิดโปงความน่ารักของเธอในการใช้บริการค้นหาจาก Google จนโด่งดังไปทั่วโลก!

Avatar photo
grandma search google with thank you 1

 

Google กล่าวขอบคุณคุณยาวชาวอังกฤษวัย 86 ปีที่แสดงให้เห็นว่ามารยาทแบบโบราณนั้นยังคงเป็นที่ต้องการอย่างอบอุ่นเสมอจากสังคมในยุคปัจจุบันเมื่อคุณยายพิมพ์คำว่า “โปรด (Please)” และ “ขอบคุณจ๊ะ (Thank you)” ลงในช่องการค้นหาของเธอประกอบกับคำถามที่เธอต้องการให้ Google ช่วยเธอตอบ โดยคุณยายท่านนี้มีนามว่า May Ashworth ซึ่งเรื่องราวทั้งหมดถูกเปิดเผยออกมาโดย Ben John หลานชายวัย 25 ปีของคุณยายที่เผลอไปเปิดแล็ปท็อปของคุณยายแล้วเห็นการค้นหาของคุณยายที่ค้างอยู่ในแล๊ปท๊อปของเธอโดยคุณยายต้องการความช่วยเหลือจาก Google ให้ช่วยถอดความหมายของเลขโรมัน MCMXCVIII เป็นภาษาอังกฤษที่เข้าใจได้นั่นเอง Ben John เห็นการค้นหาสุดน่ารักนี้เข้าโดยบังเอิญจึงทำการถ่ายรูปหน้าจอแล้วเอามาทวีตขึ้นตามปกติเพราะขำในความน่ารักของคุณยายและต้องการจะแซวคุณยาย

grandma search google with thank you 1

Ben John เล่าให้ BBC ฟังว่าเขาและเพื่อนชายของเขาไม่มีเครื่องปั่นผ้าแห้งที่บ้านก็เลยต้องไปใช้เครื่องนี่เพื่อจัดการกับเสื้อผ้าของตัวเองที่บ้านคุณยาย Ashworth

“ผมถามคุณยายว่าทำไมถึงใช้คำว่า “ได้โปรด” และ “ขอบคุณจ๊ะ” ในการค้นหาด้วย ดูเหมือนท่านจะเข้าใจว่ามีคนนั่งประจำการอยู่ที่สำนักงานใหญ่ Google เพื่อทำการตอบคำถามที่ค้นหาเข้ามาแต่ละคำถามจริงๆ และคุณยายคิดว่าการที่เราสุภาพและมีมารยาทในการถามนั้นจะทำให้ท่านได้ผลลัพธ์การค้นหาที่ไวมากยิ่งขึ้น” เขากล่าว

ในประเทศอังกฤษนั้น เป็นเรื่องปกติที่รายการต่างๆ จะใช้ตัวเลขโรมันเป็นเครดิตในการบอกปีแรกที่รายการเริ่มฉาย ซึ่งแน่นอนว่าคุณยาย Ashworth ไปเห็นตัวแลขนี้เข้าก็เลยอยากจะแปลออกมาเป็นภาษาตัวเลขอารบิกแบบที่ใช้กันในปัจจุบันนั่นเอง

หลังจากทวิตเตอร์นี้ได้แพร่ออกไปเป็นไวรอลในโลกออกไลน์ Google ประจำสหราชอาณาจักรก็ออกมาตอบกลับคุณยายของเบนอย่างน่ารักว่า

ด้วยความเคารพอย่างสุดซึ้งครับคุณยายของเบน

หวังว่าคุณยายจะสบายดี

ในโลกที่เต็มไปด้วยการค้นหาเป็นพันล้านครั้งนี้ การค้นหาของคุณยายสร้างรอยยิ้มให้กับพวกเรา

อ้อ เกือบลืมไปว่ามันคือ 1998 นะครับ

ขอบคุณครับ @Push10Ben

 

ไม่นานหลังจากนั้น ทวิตเตอร์หลักของ Google ใหญ่ที่มีผู้คนติดตามอยู่มากกว่า 15 ล้านคนก็ได้ทวิตถึงคุณยายเหตุเพราะความประทับใจด้วยว่า

สวัสดีครับคุณยาย

ไม่จำเป็นต้องขอบคุณก็ได้ครับ

ด้วยความเคารพ

Google

เรื่องราวน่ารักๆ ระหว่างคุณยาย หลานชาย และ Google นี้คือหนึ่งในตัวอย่างดีๆ ที่แสดงให้เห็นว่าในโลกออนไลน์และโซเชียลที่อาจเต็มไปด้วยความทันสมัยและค่านิยมแบบใหม่นี้ สิ่งเล็กๆ น้อยๆ ที่หลายๆ คนหลงลืมหรือมองข้ามไปอย่างคำว่า “ขอบคุณ” และ “ได้โปรด” ก็ยังคงเป็นคำที่ใช้การได้เสมอ และสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้พบเห็นได้อย่างที่มันเคยเป็นไม่ว่าการเวลาหรือเทคโนโลยีจะเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องกับชีวิตของเรามากเพียงใด ดังนั้นเพื่อนๆ ชาว APPDISQUS ทุกคนอย่างลืมใช้คำเหล่านี้ให้ติดปากกันนะครับ และอย่าลืมแชร์เรื่องนี้ต่อเพื่อเรียกรอยยิ้มจากเพื่อนๆ ในวันฝนตกรถติดแบบนี้กันนะ =)


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Rutchai

ขอบคุณครับ ^^

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx