คุณกำลังอ่าน
รีวิว Samsung Galaxy M51 แบตโคตรอึด กล้องโคตรชัด คุ้มสุดจากซัมซุงในเรทราคาหมื่นต้น

รีวิว Samsung Galaxy M51 แบตโคตรอึด กล้องโคตรชัด คุ้มสุดจากซัมซุงในเรทราคาหมื่นต้น

Noppinij

มาแล้วครับ Samsung Galaxy M51 สมาร์ทโฟนใน M Series ที่เปิดจำหน่ายผ่านทางออนไลน์เท่านั้น แต่นี้แหละคือของเด็ดในเรทราคาหมื่นต้นๆ ของซัมซุง ด้วยคุณสมบัติแบต 7000 mAh และความสามารถที่คุ้มสุดๆ

จุดเด่นแรกเลยของ Samsung Galaxy M51 คือการเป็นสมาร์ทโฟนที่ให้แบตเตอรี่มาขนาดใหญ่มาก ใหญ่ถึงขนาด 7000 mAh เลยทีเดียวครับ แบตเยอะมาก! และยังมาพร้อมกับโหมดด้านการดูแลการใช้พลังงานที่ทำให้แบตของมันอยู่กับเราได้ข้ามวันข้ามคืนแม้ในวันที่เราใช้งานกันหนักๆ

ตัวเครื่องออกแบบเรียบๆ วัสดุฝาหลังเคลือบผิวเงาคล้ายกระจก ไม่มีลวดลายฉูดฉาด นำเข้ามาจำหน่ายในไทยสองสี คือสีขาว และสีดำซึ่งเป็นสีที่เราเอามาใช้ในรีวิวนี้ครับ

หน้าจอขนาดใหญ่มากด้วย 6.67 นิ้ว เป็นจอสีดีแบบ Infinity-O Display เทคโนโลยี Super AMOLED FHD+ แต่อยู่ในรูปร่างตัวเครื่องที่ไม่ได้หนา ไม่ได้หนัก ไม่ต่างไปจากเครื่องที่หน้าจอยักษ์ใหญ่รุ่นอื่นๆ ขอบจอเล็ก เจาะรูวางกล้องหน้าความละเอียดสูง 32 ล้านพิกเซล ขนาดเล็กมาก ใช้การออกแบบตามสไตล์ของ Samsung ซ่อนกล้องหน้าไว้ตรงกลางด้วยขนาดเล็กๆ ในการใช้งานจริงจะเป็นตำแหน่งที่ไม่ค่อยรู้สึกเกะกะบนหน้าจอครับ

ออกแบบมาได้ดี ด้านหลังโค้งถือจับเข้ามือ มีที่สแกนลายนิ้วมือด้านข้างเครื่องซึ่งเป็นปุ่มพาวเวอร์ในตัว และรองรับการสแกนใบหน้าด้วยกล้องหน้าด้วยครับ

รองรับสองซิมการ์ดแบบช่องใส่ซิมสามสล็อต รองรับการใส่ Micro SD card ได้เพิ่มเติม มีรูหูฟัง 3.5 มม และรองรับระบบเสียง Dolby Atmos เมื่อใช้งานร่วมกับหูฟัง ใช้พอร์ทชาร์จใต้เครื่องแบบ USB Type C รองรับระบบชาร์จไว 15W สามารถชาร์จแบต 7000 mAh ได้เต็ม 100% ในเวลาประมาณ 2 ชั่วโมง แต่ใช้งานได้ไปประมาณสองถึงสามวัน

กล้องด้านหลังเป็นกล้องสี่ตัว ความละเอียดสูง และขอบอกตอนนี้เลยว่า กล้องของ Galaxy M51 ชัดมากกกก! กล้องมีความคมในการเก็บรายละเอียดจนไม่อยากเอากล้องหลักของมันมาถ่ายหน้าตัวเอง – – รอยย่นรอยยับ มาครบ!

แต่เหมาะมากสำหรับคนอยากได้กล้องเจนจัด จับทุกรายละเอียดความชัด ในเรทราคาหมื่นต้นๆ ผมว่ากล้องตัวนี้โหดสุดๆ ครับ

กล้องหลังสี่ตัวถูกออกแบบวางเรียงกันเป็นตัว L ไม่มีส่วนขอบกล้องยื่นนูนออกมาจากฝาหลังสักเท่าไหร่ แทบจะเป็นระดับเดียวกันฉะนั้นไม่ต้องห่วงมากเรื่องกล้องโดนขีดข่วยตอนวางเครื่องโดยไม่ได้ใส่เคสเอาไว้

กล้องหลังสี่ตัวประกอบด้วย กล้องหลักความละเอียด 64 ล้านพิกเซลเก็บภาพได้ชัดมาก กับกล้องมุมกว้าง Ultra Wide Camera ที่กว้างพิเศษ 123 องศา ความละเอียด 12 ล้านพิกเซล กล้องจับระยะชัดลึกความละเอียด 5 ล้านพิกเซล มาพร้อมโหมดไลฟ์โฟกัส (Live Focus) ที่ผู้ใช้สามารถปรับความลึกของภาพได้ทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย และสุดท้ายกล้อง Macro ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล สำหรับการโฟกัสสิ่งของในระยะใกล้ได้ถึง 3 เซนติเมตรเลยทีเดียว

จะเห็นว่าคุณสมบัติด้านกล้องของมันมีความละเอียดที่สูงกว่ากล้องสี่เลนส์ในระดับตลาดเดียวกันแทบทุกกล้องเลยครับ แต่อย่าเพิ่งดูแค่เรื่องของฮาร์ดแวร์เท่านั้น ^^ เพราะผลทดสอบการถ่ายภาพที่ผมนำกล้องรุ่นนี้ไปเที่ยวมา ต้องชมว่า “กล้องเขาดีจริง”

การใช้งานภายใน Samsung Galaxy M51

Galaxy M51 เป็นเครื่องจาก Samsung ที่เลือกใช้หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 730 ให้แรมมา 8GB และรอม 128GB เป็นเครื่องสเปคดีที่นำมาใช้เล่นเกมและทำอะไรได้ทุกอย่างแล้วบนระบบ Android

การใช้งานค่อนข้างลื่นไหลดีมาก ใช้ระบบ OneUI 2.0 ครอบทับ Android 10 ด้วยความเร็วการตอบสนองที่ได้ดั่งใจ บนจอแสดงผลใหญ่ๆ 6.7 นิ้ว สีสันจอสดใสสไตล์ SuperAMOLED ใช้กันเต็มอิ่มละครับด้านเอนเตอร์เทนเมนต์

เอาไปดูหนังก็ดูเต็มตาสีสันสวยดีครับ จะเอาไปเล่นเกมก็ไหลลื่นตอบสนองได้ดีครับ เล่นบนจอใหญ่ๆ ภาพสวยๆ เหมาะมากสำหรับสายบันเทิง ลำโพงเสียงดังชัดเจน เปิดสุดเสียงไม่แตก

รองรับระบบเสียง Dolby Atmos เมื่อเชื่อมต่อกับหูฟัง และรองรับการฟังวิทยุ FM โดยต้องเสียบหูฟังเพื่อใช้หูฟังเป็นเสาอากาศรับสัญญาณได้ครับ