รีวิว Vivo X50 Pro เกรดดีพรีเมี่ยมในทุกส่วน เทคโนโลยีล้ำกันสั่นกล้องแบบ Gimbal ของดีที่มากกว่าสเปคตัวเลข

Noppinij

Vivo X50 Pro สมาร์ทโฟนที่มายกระดับระบบกันสั่นของมือถือไปอีกคนละระดับจากปัจจุบันเลยครับ โดยการจำลองจากระบบกันสั่นของไม้ Gimbal เอามาใช้ในเลนส์กล้องหลังของเครื่อง ให้ผลลัพท์ที่สมาร์ทโฟนรุ่นอื่นๆ ยังให้กับเราไม่ได้

Vivo เป็นแบรนด์ที่จะมีนวัตกรรมแปลกใหม่มานำเสนออยู่เสมอครับ โดยจะเริ่มต้นจากสมาร์ทโฟนต้นแบบ Apex ที่จะมีการเปิดตัวไปก่อนในเวทีโลก และหลังจากนั้นไม่นานไอเดียต้นแบบก็จะกลายเป็นสินค้าขายจริงระบบกันสั่นตัวใหม่นี้ด้วยเช่นกัน

Vivo X50 Pro เป็นสมาร์ทโฟนเกรดสูงในทุกด้านครับไม่ใช่แค่เรื่องของกล้องถ่ายภาพ เป็นสมาร์ทโฟนที่มาในยุครองรับ 5G  ตัวเครื่องงานผลิตเกรดสูง

หน้าจอ Ultra O Screen เป็นจอ AMOLED ขนาดใหญ่ 6.56 นิ้ว FullHD+ สีสวยรีเฟรชเรทสูง 90Hz อย่าดูแค่สเปคตัวเลขของจอ คุณภาพสีสันและความสวยงามของภาพบนจอ X50 Pro สวยงามคุณภาพสูง ทำงานต่างๆ ได้ลื่นละมุนตา และเครื่องเล็ก บางและเบา เจาะรูกล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซลขนาดเล็กเพียง 3.96mm หน้าจอเต็มเครื่องมากรองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรง

ด้านหลังสวยงาม สี Alpha Grey เป็นผิวสัมผัสแบบเรียบเนียนมือ วัสดุแบบนี้เป็นรอยนิ้วมือยากและเป็นรอยขีดข่วนยากด้วยครับ มาพร้อมเลนส์กล้องแปลกตาแบบ Big eye เพราะเป็นกล้องที่ฝังระบบกันสั่น Gimbal เข้าไปเป็นเจ้าแรก ทำให้ระบบกันสั่นดีกว่าระบบกันสั่นแบบ OIS สามเท่าตัว มุมองศาในการประคองความนิ่งขยับไปที่ระดับ 3 องศาเลยทีเดียวครับ

กล้องหลังเป็นกล้องชุดสี่ตัว 48MP + 13MP + 8MP + 8MP และขอบอกว่าฟังก์ชั่นกล้องมีเยอะมาก น่าจะเยอะมากที่สุดในตลาดขณะนี้ครับ

ตัวเครื่องเพรียวบาง แต่แบตเตอรี่ภายในใหญ่ 4315mAh พร้อมรองรับระบบชาร์จไว 33W vivo FlashCharge 2.0 ขณะชาร์จไม่เกิดความร้อนสะสมไปจากปกติ

รองรับสองซิมการ์ด แต่ไม่รองรับ Micro SD card นะครับ อุปกรณ์ภายในกล่องให้มาหรูหราพรีเมี่ยม ครบทั้งเคสใส ที่ชาร์จรองรับ 33W vivo FlashCharge 2.0  พร้อมสาย USB Type C และหูฟัง 3.5 มม. พร้อมตัวแปลงพอร์ท Type C เป็นพอร์ท 3.5mm เพราะไม่มีรูหูฟังบนตัวเครื่องโดยตรง

ต้องบอกว่าว่าเสียงของ Vivo X50 Pro สุดยอดครับ แม้จะเป็นลำโพงเดี่ยวตัวเดียวแต่เสียงดี มีมิติและความแน่นของเสียงที่ดี โดยเฉพาะเมื่อใช้กับหูฟังเกรดสูงยิ่งเสียงโดดเด่น เพราะเจ้าตัวนี้ภายในใส่ชิปเสียง HiFi AK4377A ให้มาด้วย ใครชอบการฟังเพลงด้วยเสียงที่ดีเป็นพิเศษแนะนำครับ

การใช้งานภายใน

ในระบบมี VEG (Vivo Energy Guardian ) ช่วยให้การทำงานของระบบ และแอปพลิเคชันราบรื่นยิ่งขึ้น เวลาใช้งานเราะรู้สึกได้เลยว่าระบบของ Vivo มีความเบาตัวครับ ตอบสนองไวมาก ตั้งแต่การทำงานเล็กๆ อย่างการเซฟภาพหน้าจอ ไปจนถึงการเปิดปิดแอพพลืเคชั่นขนาดใหญ่ ถ้าคุณเจออาการหน่วงตอบสนองช้าเวลาใช้งาน จะไม่เจอในเครื่องของ Vivo X50 Pro ครับจากที่ทดสอบใช้งานมาสองอาทิตย์

 

สเปคสูงครับ เพราะใช้ตัวประมวลผล Snapdragon 765G รุ่นใหม่สุดของซีรี่ย์ 7 ของ Qualcomm RAM 8GB ROM 256GB หน่วยประมวลผลชุดนี้แรงครับ สามารถเล่นเกมกราฟิกสูงๆ ได้สบาย เล่นเกม FPS  ที่รันในระดับ 80-90 เฟรมเรทแบบลื่นๆ ครับ ถือว่าเป็นตัวท็อปของซีรีย์ Snap 7 ในขณะนี้ ผลิตมาในมาตรฐาน 7 นาโนเมตรเช่นเดียวกับรุ่นท็อปซีรี่ย์ 8

รันบนระบบ Android 10 ครอบทับด้วย Funtouch OS 10.5 แอพไม่รกเครื่องแต่ฟังก์ชั่นไม่ขาดแคลน โหมดสำคัญของยุคสมัยที่ใช้สมาร์มโฟนกันทั้งวันทั้งคืนคือโหมดถนอมสายตา ก็จะมีมาให้ทั้งโหมดลดแสงสีฟ้า และโหมดมืด ที่จะเปลี่ยนหน้าเมนูและการใช้งานต่างๆ ให้เป็นสีดำ โดยเราสามารถตั้งเวลาให้มันทำงานเองอัตโนมัติล่วงหน้าได้ทั้งสองโหมด

แอพบริการจาก Vivo มีธีมสโตร์ แอพสโตร์ เกมสโตร์ สำหรับดาวน์โหลดมาให้ใช้งานกันได้ทันทีโดยไม่ต้องล็อกอินใดๆ รวมถึงระบบ VivoCloud สำหรับการสำรองข้อมูลขึ้นระบบออนไลน์

ฟังก์ชั่นสวยๆ ที่เรียกว่า “เอฟเฟ็กต์แบบไดนามิก” ปรับแต่งสีสันแบบมีสไตล์ที่ผมชื่นชอบมาก เพราะมันเท่ทุกเมนู ไม่ว่าจะเป็นกาปรับแต่งอนิเมชั่นการสแกนใบหน้า การสแกนลายนิ้วมือ เอฟเฟ็กต์แสดงการชาร์จแบต หรือการเสียบสาย USB เราเลือกปรับแต่งได้ตามที่เราต้องการ แต่ละอนิเมชั่นสวยๆ ทั้งนั้นครับ

และมีฟังก์ชั่น “แสงโดยรอบ” โดยการแสดงสีสันบริเวณขอบเครื่อง ในขณะที่เรากำลังฟังเพลง หรือมีการติดต่อที่พลาดไป จะมีแสงเอฟเฟ็กต์ขึ้นมาบริเวณกลางขอบจอทั้งสอง สวยงามมากครับ

Ultra Game Mode โหมดสำหรับคนเล่นเกมที่ดีที่สุดแล้วในอุปกรณ์สมาร์ทโฟน เพราะใน Ultra Game Mode ของ Vivo มีครบครันและแปลกใหม่กว่าเจ้าอื่นๆ ชัดเจนครับ มีระบบที่ออกแบบมาเพื่อรองรับเกมบางเกมโดยเฉพาะเช่นโหมดการสั่น 4 มิติที่จะใช้การสั่นให้สอดรับกับการยิงปืนในเกมอย่าง PUBG หรือนับถอยหลังของเกมที่เราไม่ต้องรอคอยอยู่หน้าเกมในขณะที่รอคนเข้าสนาม เพราะตัวระบบจะนับถอยหลังให้เราแม้เราจะออกจากหน้าเกมไปทำงานอย่างอื่นแล้วก็ตาม และสามารถกลับมาได้ทันทีแค่เพียงกดปุ่มกลับเข้าเกมครั้งเดียว

ปรับการแสดงสีภาพของเกมให้เห็นได้มากกว่าด้วยมุมมองสีของตาเหยี่ยว โหมดเสียงแบบ HI-Fi และระบบเสียงสำหรับเกมที่เราเลือกตั้งค่ารูปแบบแนวเสียงตามความกว้าง และแนวเสียงที่เหมาะกับช่วงอายุของผู้ใช้ได้

หลายสิ่งหลายอย่าง หาได้จาก Ultra Game Mode ของ Vivo เท่านั้นครับ เหนือกว่า ฉลาด และออกแบบมาได้อย่างสวยงามเลย

ความลื่นไหลและความสวยงามของภาพการแสดงผลของ X50 Pro นั้น เกินกว่าสเปคตัวเลขจะบอกเราได้ครับ เพราะสมาร์ทโฟนประกอบไปด้วยชิ้นส่วนที่แตกต่างกันมากมาย ตัวเลขสเปคเดียวกันแต่เกรดคุณภาพแตกต่างกันอย่างชัดเจนมีให้เห็นอยู่เสมอ และสำหรับ Vivo X50 Pro ผมบอกได้เลยว่า ของดีทั้งนั้นครับ

กล้องถ่ายภาพ

Vivo X50 Pro คือสมาร์ทโฟนที่เป็นระดับสูงของกล้องถ่ายภาพ มีระบบกันสั่น Gimbal ที่ดีกว่าระบบกันสั่นตัวอื่นในตลาดแบบคนละเทคโนโลยี มีเลนส์ซูม Periscope 5X บันทึกภาพระยะไกลได้แบบเสียรายละเอียดน้อย และเป็นอีกเรื่องครับที่ Vivo มีดีแต่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ เพราะว่านี่คือแบรนด์ที่มีโหมดการถ่ายและจัดการภาพที่เยอะมากที่สุดในกล้องสมาร์ทโฟนทั้งหมด

โฟกัสแม่นยำ มีโหมดถ่ายภาพเยอะ  จับลูกตาบุคคลแม่นยำทุกรูปครับ

กล้องหน้าความละเอียด 32 ล้านพิกเซล พร้อมฟังก์ชั่นการถ่ายภาพที่เยอะกว่ากล้องหลังหลายเจ้า ปรับแต่งโทนสีตามสไตล์ แต่งหน้าได้โดยไม่ต้องไปเติมจริง ^^ ปรับใบหน้าได้ละเอียดทุกส่วนของใบหน้า

 

ภาพสวยงามครับ มีสติ๊กเกอร์ AR น่ารักๆ ให้ใช้งานด้วย กล้องหน้าโฟกัสคมเป๊ะ จับใบหน้าและลูกตาของแบบได้ตลอด ทำภาพหน้าชัดหลังเบลอได้เนียนๆ พร้อมโหมดเซลฟี่กลางคืนให้หน้าไม่มืดเวลาในที่แสงน้อย

 

กล้องหลังยิ่งสนุก เพราะเลนส์ของ X50 Pro ใช้เทคโนโลยีกล้อง Gimbal เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพกันสั่นเข้าไปเป็นสามเท่าเมื่อเทียบกับระบบ OIS มันส่งผลทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นการถ่ายภาพทั่วไป การซูมภาพ การถ่ายภาพกลางคืน และการถ่ายวีดีโอ เพราะสิ่งที่จะทำให้ภาพเกิดความคมได้ คือความนิ่งของแสงที่เข้าไปยังเซนเซอร์รับภาพ เมื่อระบบกันสั่นทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ภาพที่ได้จึงมีความคมชัดจากแสงที่นิ่งตามระบบกันสั่นที่สมาร์ทโฟนทำได้นั้นเองครับ

โหมดกล้องหลังมีมากมายเลยครับ รองรับการซูมภาพแบบดิจิทัล 60x

ภาพที่ได้ในการถ่ายตั้งแต่มุมกว้าง 0.6x ไปจนซูมไม่เกิน 10x ถือว่าคมดีเลยครับ และในระยะสูงสุด 60X ภาพก็ยังไม่เละจนดูไม่ออก แม้จะซูมถ่ายสิ่งเล็กๆ ก็ตาม

การซูมภาพตั้งแต่เลนส์มุมกว้าง Ultra WIde 119 องศา ไปจนถึงระดับซูม 5X เป็นความคมที่ใช้ถ่ายภาพบุคคลยังได้ภาพสวยงาม

ภาพ Ultra Wide 0.6x
                                      5x

โหมดจับภาพเคลื่อนไหว ที่จะเน้นให้กล้องเพิ่มสปีดชัตเตอร์สูงที่สุด ตัว AI จะจับบันทึกภาพสิ่งที่เคลื่อนไหวให้คมชัดเป็นพิเศษ เอาไว้ถ่ายภาพรถยนต์หรือกิจกรรมที่มีการเคลื่อนไหวเร็วๆ

คัดมาเพื่อคุณ

กล้องหลังเป็นกล้องที่ผมรู้สึกว่าถ่ายภาพบุคคลมันจริงๆ ครับ ภาพออกมาสวยง่ายมากๆ มีฟิลเตอร์และลูกเล่นเยอะด้วย ถ่ายได้ไม่ซ้ำอารมณ์เลย เอาภาพน้องลูกจันทร์มาฝากกันชุดใหญ่ๆ ^^

ระบบกันสั่นออกแบบมาได้ดี ไม่ใช่แค่ตัวฮาร์ดแวร์ แต่ในตัวซอฟท์แวร์ก็ทำมาได้ถูกใจเช่นกัน บนหน้ากล้องจะมีระยะประคองตัวระบบกันสั่นให้เราเห็นได้ชัดเจน เพื่อรักษาระดับความสั่นไหวของกล้องให้อยู่ในขอบเขตที่ตัวมันสามารถควบคุมได้ เป็นสัญลักณณ์คล้ายตัววัดระดับน้ำ แต่อันนี้เป็นทรงกลงกลางจอ ทำมาดีมากครับมันช่วยคนถ่ายได้มากทีเดียว

และทาง Vivo ยังเลือกใช้เซ็นเซอร์ IMX598 ที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษ ด้วยรูรับแสงขนาดใหญ่ถึง F/1.6 มาพร้อม AI Super Night เวอร์ชั่นล่าสุด ที่มีความสามารถถ่ายภาพในที่แสงน้อยกว่า 1 Lux ตามองแทบไม่เห็น แต่ก็ยังถ่ายออกมาได้ชัดเจน ด้วยรูปรับแสงที่ใหญ่ AI ที่ปรับได้ฉลาด และระบบกล้อง Gimbal พิเศษ ช่วยให้เราได้เห็นผลลัพท์ในเวลากลางคืนที่คมและชัดเจนกว่าสายตามนุษย์อย่างสิ้นเชิง

กลางคืนสวยงาม ถ่ายง่าย มีฟิลเตอร์สวยๆ เฉพาะโหมดกลางคืนให้ใช้งานด้วย

โหมดภาพกลางคืนยังมีโหมดถ่ายดวงดาวและโหมดถ่ายเพิ่มขนาดพระจันทร์ให้เล่น ^^ ใครชอบถ่ายท้องฟ้ายามกลางคืนสนุกแน่นอน

โหมดโปเก้ที่ถ่ายแล้วมาปรับจุดโฟกัสได้ภายหลัง ปรับจำลองค่า f เพื่อกำหนดระยะชัดลึกชัดตื้นใหม่ได้

สามารถปรับโบเก้ไฟด้านหลังเป็นรูปทรงต่างๆ ในขณะถ่ายได้ด้วยนะครับ เพิ่มลูกเล่นความน่ารักเข้าไปในภาพ

โหมดเอฟเฟกต์บุคคล ปรับพื้นหลังให้กลายเป็นขาวดำ หรือเพิ่มแสงรุ้งเข้ากล้องให้ภาพดูสวยงาม

 

ระบบกล้องถ่ายภาพว่ายอดเยี่ยมแล้ว ระบบกล้องวีดีโอก็สุดยอดไม่แพ้กัน เพราะจริงๆ แล้วระบบกันสั่นจะทำงานได้ดีกว่าด้วยการถ่ายภาพเคลื่อนไหว การถ่ายวีดีโอที่ผลลัพท์ออกมาเหมือนกับเสียบไม้ Gimbal ด้วยตัวมือถือเอง ถ่ายเอง ตัดเอง สร้างคลิปสวยๆ ได้จบในเครื่องเดียว

#VivoX50Pro

AppDisqus 发布于 2020年9月18日周五

สรุปท้ายรีวิว

ไม่ใช่แค่นวัตกรรมกล้องถ่ายภาพเพียงเท่านั้นที่ควรชื่นชมในสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ แต่เกรดของชิ้นส่วนแต่ละชิ้นที่ Vivo เลือกนำมาใช้ มันสวยงามดูดีกว่าที่ตัวเลขสเปคจะบอกถึงความต่างในจุดนั้นได้ จอภาพที่สวย สีสด ระบบเสียงจากชิปภายในที่ยอดเยี่ยม ซอฟแวร์ระบบลื่นไหล การใช้งานตอบสนองรวดเร็วทันใจ ปัญหาน้อยไม่มีหน่วงช้า ใช้งานแล้วรู้สึกได้ถึงซอฟท์แวร์คุณภาพดีได้เลยครับ

กล้องถ่ายภาพที่ยอดเยี่ยมทั้งในด้านวิศวกรรมการผลิต ระบบกันสั่นแบบ Gimbal เข้ามาช่วยให้การถ่ายภาพคมชัดได้ง่ายมากขึ้น กล้องวีดีโอนิ่ง กล้องถ่ายภาพคม มีระบบการถ่ายภาพและการจัดการภาพเยอะมากที่สุดในวงการขณะนี้

ใช้งานสนุกและนับเป็นสมาร์ทโฟนงานดีมากครับ Vivo X50 Pro

0
เจิดจรัส
91100
จุดเด่น

คุณภาพกล้องสูงมาก ถ่ายภาพได้ดีและมีระบบกันสั่นที่ยอดเยี่ยม ภาพนิ่งดีแล้วการถ่ายวีดีโอก็ยังนิ่ง

ตัวเครื่องสวยงาม ใช้ของเกรดสูงรอบตัว ทั้งหน้าจอสวยๆ และชิปเสียง Hi-Fi ใส่มาให้อยู่ภายใน

ระบบชาร์จไว 33W ระบบจัดสรรพลังงานได้ดี แบตเตอรี่อยู่ได้ทั้งวัน

ซอฟท์แวร์ทำได้ดี ลื่นไหล ใช้งานคล่องตัว มีฟังก์ชั่นเยอะ

ต้องปรับปรุง

ไม่มีรูฟังโดยตรงบนเครื่อง

ไม่รองรับ Micro SD card