คุณกำลังอ่าน
CEO ของ Xiaomi ไลฟ์ขายของด้วยตัวเอง สร้างรายได้มากถึง 1,500 ล้านบาท!

CEO ของ Xiaomi ไลฟ์ขายของด้วยตัวเอง สร้างรายได้มากถึง 1,500 ล้านบาท!

AppDisqus Team

Lei Jun, CEO และผู้ก่อตั้งของ Xiaomi ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เสริมจากจีนแผ่นดินใหญ่ประสบความสำเร็จในการไลฟ์ขายของในแพลตฟอร์มวิดีโอสั้น Douyin ของประเทศจีนเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยมีผู้ชมไลฟ์มากถึง 50 ล้านคน สร้างรายได้ทั้งสิ้น 210 ล้านหยวน หรือประมาณ 957 ล้านบาท ในการจำหน่ายสมาร์ทโฟนและสมาร์ททีวีของบริษัท

“เป็นตัวเลขที่ทำลายสถิติของบริษัทเลยทีเดียว” Lei Jun กล่าวบนโซเชียล Weibo ของประเทศจีน ซึ่งตัวเลขที่ปรากฏออกมานั้นทำเอา Lei Jun เซอร์ไพรซ์ไม่น้อยเลยทีเดียว ในช่วงการไลฟ์เป็นระยะเวลากว่า 2 ชั่วโมง Lei Jun ได้นำเสนอผลิตภัณฑ์มากมายแก่ผู้ที่รับชม รวมถึงสมาร์ททีวีโปร่งแสงรุ่นใหม่อย่าง Mi TV LUX Transparent Edition รวมถึงสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นครบรอบสิบปีของบริษัทอย่าง Mi 10 Ultra ราคา 5,299 หยวน หรือประมาณ 24,200 บาทเท่านั้น

จากการตัวเลขรายได้ที่ได้จากการไลฟ์นั้นบอกได้เลยว่ารูปแบบการขายสินค้าอีคอมเมิร์สผสมผสานกับแพลตฟอร์มมีเดียหรือความบันเทิงต่าง ๆ กำลังมาแรงมากขึ้น โดยเฉพาะช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาที่ทำให้ผู้คนหันมาซื้อสินค้าออนไลน์กันมากขึ้นกว่าเดิม ซึ่งเอกสารภายในของบริษัทเผยว่า Xiaomi ยังคงมุ่งเน้นไปที่อุปกรณ์ AIoT มากยิ่งขึ้น โดยในเดือนมกราคมปีที่แล้ว Xiaomi ได้ประกาศแผนการลงทุนอย่างน้อย 1,500 ล้านเหรียญสหรัฐในผลิตภัณฑ์กลุ่ม AIoT และอุปกรณ์ที่มี AI สำหรับ 5 ปีข้างหน้าด้วย

ถึงแม้ว่ายอดขายสมาร์ทโฟนของ Xiaomi จะลดลงถึง 14% ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาช่วไตรมาสที่สองที่ผ่านมา แต่บริษัทก็มีส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนมากถึง 10.1% ในระดับโลก

คัดมาเพื่อคุณ

นอกจากเรื่องยอดขายแล้ว Xiaomi ยังได้ก่อตั้งผู้บริหารเข้าร่วมงานกับบริษัทที่เป็นพาร์ตเนอร์ของ Xiaomi ซึ่งทั้งหมด 4 คนประกอบไปด้วย

  • Wang Xiang ประธาน Xiaomi
  • Chew Shou Zi รองประธานอาวุโสและประธานฝ่ายปฏิบัติการระหว่างประเทศ
  • Zhang Feng รองประธานและหัวหน้ากลุ่มพนักงาน
  • Lu Weibing รองประธานและประธานฝ่ายธุรกิจของจีน

เชื่อว่าในอนาคต Xiaomi จะเติบโตยิ่งกว่านี้อย่างแน่นอน