คุณกำลังอ่าน
เจ้าของบริษัทผู้ผลิตไมค์ RØDE ชนะประมูลกีตาร์ของ เคิร์ท โคเบน ในราคา 186 ล้านบาททุบสถิติโลก

เจ้าของบริษัทผู้ผลิตไมค์ RØDE ชนะประมูลกีตาร์ของ เคิร์ท โคเบน ในราคา 186 ล้านบาททุบสถิติโลก

Cherry Cola

กีตาร์ที่ Kurt Cobain (เคิร์ท โคเบน) ฟร้อนท์แมนแห่งวง Nirvana ใช้เล่นในงาน MTV Unplugged ในนิวยอร์คการแสดงระดับตำนานของเคิร์ท ถูกประมูลขายได้ในราคาถึง 6 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 180 ล้านบาทไทย โดยผู้ที่ได้เป็นเจ้าของกีตาร์ระดับตำนาน 1959 Martin D-18E ที่เคิร์ทใช้ในการแสดงสดของงาน MTV ในครั้งนั้นคือ นักธุรกิจชาวออสเตรเลีย Peter Freedman เจ้าของบริษัทผู้ผลิตไมค์โครโฟนภายใต้แบรนด์ RODE ที่เหล่าบล็อกเกอร์นิยมใช้กัน

1959 Martin D-18E กีตาร์โปร่งที่บอดี้ทำมาจากไม้มะฮอกกานี ถูกผลิตออกมาแค่ 302 ตัวเท่านั้น โดยมีการสลับสายเป็นด้านซ้ายเนื่องจากเป็นที่รู้กันว่าเคริ์ท เป็นคนถนัดซ้าย โดยเคิร์ทใช้เจ้ากีตาร์ตัวนี้เล่นในคอนเสิร์ต 5 เดือนก่อนตัดสินใจปลิดชีพตัวเองในวัยเพียง 27 ปี

ปีเตอร์ ได้เข้าร่วมประมูลกีตาร์ตัวนี้ เป็นการประมูลเพื่อการกุศล โดยราคาเริ่มต้นที่ 1 ล้านเหรียญ และไปจบที่ 6 ล้าน 1 หมื่นเหรียญ ทำลายสถิติโลกและกลายเป็นกีตาร์ที่แพงที่สุดในโลก และของที่ระลึกที่แพงที่สุดในโลกอีกด้วย โดยครอบครัวของปีเตอร์เป็นผู้เปิดร้านเครื่องใช้ไฟฟ้ารายแรกในออสเตรเลีย และปีเตอร์ยังเป็นเจ้าของแบรนด์ RODE อีกด้วย โดยปีเตอร์กล่าววางแผนที่จะนำกีตาร์ระดับตำนานที่เค้าประมูลมา มาจัดการแสดงในหอศิลป์และพื้นที่แสดงศิลปะทั่วโลก และมอบรายได้ให้กับศิลปะและการแสดง

ปีเตอร์รู้สึกตื่นเต้นมากที่เค้าชนะการประมูลและได้กีตาร์ของศิลปินที่เค้าชื่นชอบมาครอง และภูมิใจที่จะได้ใช้กีตาร์ตัวนี้ต่อยอดเพื่อช่วยผู้อื่น

คัดมาเพื่อคุณ

” อุตสาหกรรมศิลปะระดับโลกได้ถูกทำลายโดยผลกระทบจาก COVID-19 โดยนักดนตรีและศิลปินได้รับผลกระทบมากที่สุดในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ส่วนใหญ่การเข้าถึงบริการด้านการเงินและสุขภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งบริการด้านสุขภาพจิตนั้นจำกัดมาก ศิลปะและองค์กรต่าง ๆ ที่สนับสนุนงานศิลปะ ไม่ค่อยได้รับการยกย่องและช่วยเหลือโดยรัฐบาลหลายแห่งทั่วโลก

   ฉันเห็นการประมูลกีต้าร์นี้เป็นโอกาสที่จะไม่เพียงแต่แบ่งปันให้กับแฟนเพลง แต่เป็นการปลุกจิตสำนึกสำหรับการต่อสู้ ที่นักดนตรีและศิลปินเผชิญหน้าทุกวันและล็อบบี้รัฐบาลเพื่อการเปลี่ยนแปลง”