คุณกำลังอ่าน
Sony เปิดตัว Sony Vision-S รถยนต์ไฟฟ้าแนวคิดต้นแบบ ในงาน CES 2020

Sony เปิดตัว Sony Vision-S รถยนต์ไฟฟ้าแนวคิดต้นแบบ ในงาน CES 2020

Noppinij

หลายคนที่เป็นแฟน Sony อาจจะคาดหวังการเปิดตัว PlayStaion 5 ในงาน CES 2020 ใช่มั้ยครับ แต่ทว่า Sony เปิดตัวสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นมากทีเดียว เพราะ Sony ได้เปิตตัว Sony Vision-S ออกมาครับ เป็นรถยนต์ระบบไฟฟ้ารอบคัน ซึ่งเป็นตัวต้นแบบแนวคิดที่โชว์ถึงสิ่งที่ Sony สามารถทำได้

โดบรถยนต์แนวคิดของ Sony Vision-S นั้น จะมีการฝังเซ็นเซอร์ไว้รอบคันทั้งหมด 33 ตัว ซึ่งรวมถึงเซ็นเซอร์ CMOS และ ToF ที่เคยใช้ในวงการกล้องถ่ายภาพฝังอยู่ภายในรถด้วย เซ็นเซอร์เหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อตรวจจับทุกอย่าง ทั้งคนและวัตถุที่อยู่ภายในตัวรถ รวมถึงสิ่งต่างๆ ที่อยู่รอบภายนอกรถ ทำให้มันสามารถรับรู้ข้อมูลและนำมาวิเคราะห์ใช้งานคุณสมบัติต่างๆ ได้ เช่น การขับขี่ด้วยตนเองแบบอิสระ เทคโนโลยีเสียงสมจริง 360องศา หรือการแสดงผลหน้าจอกว้างครอบคลุมรอบคัน

Sony กล่าวว่า “นวัตกรรมนี่แล้วแท้จริง ก็คือการรวมรวมข้อมูลจากสิ่งต่างๆ ทั้งหมด มาสร้างเป็นชุดข้อมูลที่ชัดเจนที่สุด เพื่อให้มีข้อผิดพลาดน้อยลง แม้ว่า Sony จะไม่เป็นที่รู้จักกันมากนักในวงการรถยนต์ แต่ Sony ก็ไม่ใช่มือใหม่สำหรับ เพราะเซ็นเซอร์ CMOS ของพวกเขาที่ถูกนำไปใช้ในกล้อง ได้ถูกบริษัทรถยนต์นำไปใช้เช่นกัน ในรุ่นเช่น Toyota Corolla และ Lexus NX

การออกแบบของ Vision-S จาก Sony ใช้งานออกแบบห้องโดยสารที่เน้นเทคโนโลยี ด้วยชุดหน้าจอขนาดใหญ่เพื่องานเอนเตอร์เทนเมนต์ด้านหลังพนักพิงของเบาะด้านหน้าที่เป็นหน้าจอสัมผัส พร้อมหน้าจอพาโนรามาที่คอนโซลรถ  นอกจากนี้ยังมีจอแสดงผลเฉพาะที่จะแสดงภาพแบบเรียลไทม์จากกล้องที่ติดตั้งไว้ด้านนอกตัวรถด้วย

คัดมาเพื่อคุณ
ข่าวลือ Metroid Prime Trilogy ออกพร้อม The Last Of Us 2 เดือนหน้า !!

ตามข้อมูลที่ Sony ให้กับสื่อมวลชน รถต้นแบบตัวนี้เกิดจากความร่วมมือกันระหว่างผู้นำด้านอุตสาหกรรมหลายเจ้าครับ เช่น Bosch, Continental, Genetex, Magna และ Nvidia

แต่ยังไงก็ตามครับ รถ Vision- S เป็นแค่ต้นแบบ ไม่ได้เป็นชิ้นงานที่ต้องการผลิตขึ้นมาจริง คุณจะไม่สามารถขับ Sony Vision-S ได้ มันแค่ได้รับการออกแบบมาเพื่อแสดงให้เราเห็นว่า Sony มีความสามารถในการผลักดันเทคโนโลยีให้อยู่ในระดับออกมาเป็นผลลัพท์ได้ในระดับนี้แค่นั้นเองครับ