คุณกำลังอ่าน
รีวิว Vivo V17 กล้องหน้า 32 ล้าน บนจอ Super AMOLED Ultra O Screen และกล้องหลัง AI 4 ตัว 48 ล้าน

รีวิว Vivo V17 กล้องหน้า 32 ล้าน บนจอ Super AMOLED Ultra O Screen และกล้องหลัง AI 4 ตัว 48 ล้าน

Noppinij

Vivo มาพร้อมกับสุดยอดเทคโนโลยีการผลิตอีกหนึ่งรุ่นครับ สำหรับ Vivo V17 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ กับการมาของหน้าจอ Super AMOLED Ultra O Screen หรือหน้าจอที่สามารถเจาะรูกล้องขนาดเล็กจิ๋ว และเป็นการเจาะลงไปบนหน้าจอแบบ Super AMOLED ซะด้วย เป็นเทคนิคการฝังกล้องหน้าขนาดความละเอียด 32 ล้านพิกเซลไว้ให้เห็นแค่เพียงแค่จุดปลายนิ้วบนหน้าจอเท่านั้นเองครับ

Vivo V17 เป็นรุ่นที่เด่นในเรื่องของหน้าจอและกล้องถ่ายภาพอย่างมากเลยครับ ทั้งกล้องหน้า 32 ล้านพิกเซล และกล้องหลัง AI 4 ตัว 48 ล้านพิกเซล ทำผลลัพท์การถ่ายภาพออกมาได้ดีในการทดสอบรีวิวครับ เดี๋ยวลองดูตัวอย่างภาพถ่ายจากท้ายรีวิวกันดู

มาเริ่มกันที่ตัวเครื่องภายนอกก่อน เพราะจะบอกว่า สวย แปลกแตกต่างครับ ด้วยการออกแบบฝาหลังและการวางกล้องแบบกรอบเลนส์เหลี่ยม ตัวเครื่องที่เราได้มารีวิวเป็นเครื่องสีขาว Crystal White มีเงาเฉดเลื่อมมุกเวลาสะท้อนกับแสง ที่สำคัญเป็นวัสดุที่เคลือบผิวไว้ค่อนข้างดี เป็นรอยยากมากครับ

ด้านหน้าเป็นจอภาพ Super AMOLED Ultra O Screen ขนาด 6.44 นิ้ว ความละเอียด FullHD+ นี่คือจอภาพแบบใหม่ ที่ Vivo สามารถเจาะวางกล้องหน้าขนาด 32 ล้านพิกเซลลงไปได้ ในช่องเจาะขนาดเล็กมาก 1.99 มิลลิเมตร เล็กจนเหลือแค่เท่าๆ กับขนาดไอคอน Wi-Fi บนแผงการแจ้งเตือนเท่านั้นเองครับ

ความยากในการผลิตสูงมาก เพราะจนถึงตอนนี้มีเพียงไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่ทำออกมาจำหน่ายได้ การเจาะรูบนหน้าจอแบบ LED ทั่วไปนั้นทำได้ง่ายครับ แต่การเจาะรูบนหน้าจอ SuperAMOLED ที่ผ่านมามีเพียงเครื่องสมาร์ทโฟนราคาเหยียบๆ เกือบสามหมื่นเท่านั้นที่ทำให้ได้

ข้อดีคือคนใช้จะได้หน้าจอสีสันสวยๆ แบบ SuperAMOLED ในแบบที่ไม่ต้องมีติ่งใหญ่ๆ มาทำให้สัดส่วนภาพบนหน้าจอหดหายไป และไม่ต้องใช้การออกแบบกล้องหน้าป๊อบอัพที่มีการขยับขึ้นลงให้เสียเวลา นี่ก็เป็นตัวเลือกที่จะทำให้เราได้หน้าจอสวยๆ แต่ยังคงกล้องหน้าไว้ในตำแหน่งที่เราคุ้นเคยกันอยู่นั้นเองครับ

เวลาใช้งานด้วยความเล็กของกล้องหน้าแบบนี้ ก็กลืนๆ ไปกับหน้าจอครับ ไม่ค่อยจะสังเกตเห็น

หน้าจอตัวนี้รองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอได้โดยตรงด้วย สแกนได้ไว และยังสามารถทำงานร่วมกับการสแกนใบหน้าด้วยกล้องหน้าแบบลูกผสมทั้งสองระบบ ตัวเครื่องจับสิ่งใดได้ก่อนไม่ว่าจะเป็นใบหน้าหรือการสแกนนิ้ว ก็เข้าใช้งานได้ทันทีแบบไม่ต้องเลือก

ขอบเครื่องมีการเคลือบเงาคล้ายโลหะ และทำร่องเป็นลวดลายไว้เพื่อลดความลื่นในการถือจับเครื่องไปในตัว รองรับการใช้งานแบบสองซิมการ์ด DUAL 4G และ DUAL LTE รองรับ Wi-Fi ทั้ง 2.4 และ 5.0GHz

ใช้พอร์ตชาร์จใต้เครื่องเป็น USB Type C รองรับระบบชาร์จไว Dual Engine Fast Charging 9V/2A และยังมีช่องเสียบหูฟัง 3.5 mm มาให้ครับ

อุปกรณ์ภายในกล่อง มีตัวชาร์จ 9V/2A มาให้ พร้อมเคสใส และหูฟัง In-Ear สวยๆ จาก Vivo แถมมาให้ครบภายในกล่องครับ

การใช้งานภายใน

ตัว Vivo V17 ใช้ระบบ Funtouch OS 9.2 ครอบทับลงบน Android 9 ซึ่งก็เป็น OS ตัวใหม่ของทาง Vivo ครับ ฟังก์ชั่นก็จะค่อนข้างครบเลย ทั้งในด้านการใช้งานทั่วไป โหมดช่วยเหลือ และด้านกล้องถ่ายภาพ ซึ่งหน้า UI ของ Vivo ก็มีความแตกต่างกับแบรนด์อื่นๆ ชัดเจนในด้านการออกแบบ ผมชอบมากกับหน้า “ศูนย์ทางลัด” มันเป็นลักษณะพิเศษของ UI ที่หาได้จาก Vivo เราสามารถสไลด์นิ้วขึ้นจากขอบจอด้านล่างเพื่อเข้าหน้า ศูนย์ทางลัด ที่เป็นจุดรวมคำสั่งสำคัญๆ ทั้งการเปิดปิดฟีเจอร์ของเครื่อง และการปรับเสียง รวมถึงการปรับระดับแสงหน้าจอ และยังเป็นที่รวมแอพพลิเคชั่นใช้งานบ่อยๆ เอาไว้ให้เราหมดในหน้าเดียวเลยครับ การออกแบบ UI ของ Vivo ถือว่าใช้งานง่ายๆ และเข้าถึงการใช้งานที่เราต้องการได้รวดเร็ว

ตัวสเปคเครื่องอยู่ในระดับ Mid-Hight End ครับ ให้แรมมาสูง 8GB รอมเยอะมาก 256GB หน่วยประมวลผลระดับกลางตัวใหม่ Snapdragon 675 AIE ประสิทธิภาพการประมวลผลอยู่ในระดับใช้งานทั่วไปสบายๆ เล่นเกมได้ไหลลื่น แต่จะยังไม่สุดขีดเหมือนกลุ่มหน่วยประมวลผลตัวท็อป

จากที่ทดสอบเล่น Call OF Duty ปรับความละเอียดและเฟรมเรทไว้ที่ระดับ High เล่นได้ดี 100% ครับ ไม่แลคไม่ช้า เล็งง่ายคิลสบาย ^^ และก็ขอโลภลองปรับไปเต็มแม็กของเกมที่ระดับ Very High จะมีการสโลว์ขึ้นเล็กน้อย เฟรมเรทตอบสนองช้าลง ฉะนั้นแนะนำระดับ High จะสมบูรณ์ครับ ภาพสวยๆ และก็เล่นได้ลื่นๆ

ข้อดีของแรมขนาดใหญ่ 8GB คือการสลับแอพพลิเคชั่นใช้งานและการตอบสนองของการสั่งงานจะคล่องตัวดี ทำอะไรได้ไวทันใจคนใช้ ซึ่งปกติแล้วซอฟท์แวร์ของ Vivo ก็เป็นเจ้าหนึ่งที่เขียนซอฟท์แวร์ออกมาได้ดี สมาร์ทโฟนรุ่นเล็กสเปคไม่แรงของเขาก็ยังตอบสนองได้ไวกว่าที่คิดเสมอๆ ครับ ไม่มีคนบ่นในเรื่องการผิดเพี้ยนในตัวระบบของ Vivo ให้ได้ยินกันสักเท่าไหร่ จากที่เคยรีวิวก็ชมเขาเอาไว้บ่อยๆ ในเรื่องนี้

Vivo V17 ก็เช่นกัน ซอฟท์แวร์ดีใช้งานไม่เจอปัญหาใดๆ มีโหมดการใช้งานในแบบฉบับของ Vivo มีสโตร์สำหรับการโหลดธีม โหลดซอฟท์แวร์และเกมที่เขาคัดสรรมาให้ไว้แล้วโดยเฉพาะ

มีความสามารถในการแบ่งหน้าจอทำงานได้สองแอพพร้อมกัน แรมขนาด 8GB ทำงานลักษณะนี้ได้เหลือๆ ครับ

มีโหมดดูแลความปลอดภัยในขณะขับขี่รถจักรยานยนต์ด้วย โดยตัวเครื่องจะคำนวนความเร็วในการเคลื่อนที่เพื่อความปลอดภัยในการรับสาย และจะปฏิเสธสายโทรเข้าให้โดยอัตโนมัติเพื่อตอบกลับเป็น SMS ในยามเราขับขี่ให้ทันทีครับ

มีโหมดสำหรับคนเล่นเกม “Ultra Game Mode” เพื่อปิดกั้นการรบกวน และเพิ่มประสิทธิภาพเครื่องในขณะเล่นเกมให้เรา พร้อมทั้งสามารถปิดหน้าจอแต่เปิดเกมเล่นไว้ได้สำหรับเกมระบบออโต้ เพื่อการประหยัดแบตและลดการรบกวนสายตาในขณะปล่อยเกมมันเองครับ เหมาะกับเกมยุคใหม่ ที่มีระบบออโต้อย่างมาก

รวมถึงมีฟังก์ชั่นเก๋ๆ อย่างเกมที่รองรับการพูดผ่านอย่าง ROV สามารถเปลี่ยนเสียงพูดของเราผ่านไมค์ในขณะเล่นเกมกับเพื่อนได้ด้วยครับ ^^

แบตเตอรี่ของ Vivo V17 ขนาดใหญ่ครับ 4,500 mAh ถือว่าให้มาเกินมาตรฐานเครื่องอื่นๆ และรองรับระบบชาร์จไว Dual Engine Fast Charging ของทาง Vivo ด้วย ในการทดสอบใช้งาน Vivo V17 เอาไปใช้งานทั่วไป ถ่ายรูปทดสอบ และเล่นเกมบ้างในแต่ละวัน แบตเตอรี่ก็ถือว่าเป็นจุดเด่นอีกจุดหนึ่งของรุ่นได้ครับ แบตอยู่กับเราได้ถึงตอนนอนเลยในวันธรรมดาๆ ของผม ซึ่งปกติเครื่องทั่วไปอาจจะต้องแวะชาร์จแล้วเมื่อตอนเข้าบ้าน แต่เจ้านี้อยู่ต่อได้อีกประมาณสองหรือสามชั่วโมง โดยถ้ามีการแวะชาร์จบ้างระหว่างวัน ประมาณแค่ 30นาที เราก็อาจจะใช้งานได้ข้ามวันสบายๆ ครับ

ผลทดสอบต่างๆ 

การจับสัญญาณ GPS ทำได้ไว ใช้ในการนำทางได้เลยครับ

กล้องถ่ายภาพ

รู้กันมั้ยครับ ว่าสมาร์ทโฟนแบรนด์ใด ที่มีฟังก์ชั่นด้านการถ่ายภาพเยอะมากที่สุดในปัจจุบัน ผมตอบให้ “คือ Vivo” นี้แหละครับเยอะมากจริงๆ โหมดออโต้ก็ถ่ายง่ายแสนง่ายเพราะว่ามี AI คอยช่วยครับ ปรับซีนแต่งแสงตามฉากที่มันตรวจจับได้ อันนี้ก็เป็นโหมดที่เราใช้งานกันทั่วไป แต่มันมีอีกเยอะมากมายทีเดียวในกล้องของ Vivo V17

กล้องหน้าความละเอียดสูงที่อย่าไปคิดเห็นรูจิ๊ดเดียวจะถ่ายภาพลำบาก แต่จริงๆ แล้วเป็นกล้องหน้าความละเอียดสูงมาก 32 ล้านพิกเซล แถมคุณภาพดีด้วย ขนาดรูกล้องไม่ได้ทำให้เป็นปัญหาเลยในด้านคุณภาพ

กล้องหน้ามาแบบฟลูฟังก์ชั่น กลางวันรองรับ HDR กลางคืนมีตัวช่วย Super Night Selfie และมีโหมดปรับแต่งใบหน้าครบทุกส่วนสัดองค์ประกอบหน้าเลยครับ จับใบหน้าได้แม่นยำฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องความสวยงามและความคมชัด กล้องหน้าเยี่ยมครับ Vivo V17

กล้องหลังสี่ตัวก็ดีด้วยครับ 48ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้าง 8 ล้านพิกเซล กับเลนส์ถ่ายช่วยภาพชัดลึกชัดตื่น 2ล้านพิกเซล และถ่ายภาพมาโครเลนส์ระยะ 4 เซนติเมตรอีก 2ล้านพิกเซล ก็เป็นเครื่องกล้องครบระยะตามสมัยนิยมครับ เลนส์กว้างได้ ถ่ายภาพโมโครระยะใกล้ได้ และซูมภาพถ่ายได้ โดยซูมได้ 2x แบบไม่เสียรายละเอียด และซูมดิจิทัลได้สูงสุด 10X ครับ

ยืนที่เดิม ถ่ายภาพได้หลายระยะมากๆ

 

Wide 120 องศา

ความฉลาดของกล้อง Vivo V17 ก็คือโหมดการถ่ายภาพที่มีเยอะมาก บวกกับการจับโฟกัสบุคคลได้แม่นยำ เพราะกล้องของ Vivo ไม่ได้จับแต่ใบหน้าคนได้เท่านั้นครับ มันจับได้ทั้งตัว

คัดมาเพื่อคุณ

ตัว AI ปรับแต่งความสวยงามของมนุษย์นั้น กล้อง Vivo ปรับแต่งได้ตั้งแต่ขา เอว ลำตัว หัวไหล่ คอ ศีรษะ รวมไปจนถึงองค์ประกอบบนใบหน้า ซึ่งแยกเพศ อายุ สีผิวได้ด้วยว่ากำลังถ่ายใคร แบบไหน เพราะว่ามันปรับขนาดเพิ่มลดได้หมดทั้งตัวมนุษย์เลย

ฉะนั้นเมื่อ AI มันถูกสอนให้รู้โครงสร้างของมนุษย์ทั้งตัว ในโหมดการถ่ายภาพบุคคลมันจึงจับแยกโฟกัสของ “คน” และ “ฉากหลัง” ได้แม่นมากทีเดียว โดยสามารถเลือกระยะโฟกัสชัดลึกชัดตื่นได้ตามใจ และสามารถเลือกและปรับได้ทั้งก่อนการถ่ายและหลังการถ่ายไปแล้วเลยครับ กลับมาปรับภายหลังได้ด้วย

และถ้านางแบบ ติดขัดคิดท่าทางโพสไม่ออก บอก Vivo V17 เขามีไกด์ท่าทางโพสเก๋ๆ ที่เหมาะสมกับสถานการณ์ต่างๆ ไว้เยอะแยะเลย ^^ เลือกเอาจาก 145 แบบ เป็นความสามารถนี้ก็มีแต่ Vivo เท่านั้นครับที่มีให้

มี AR น่ารักๆ เพิ่มความสดใสตามสไตล์สาวๆ มาให้เล่นกันด้วย รองรับทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังครับ

 

ถ่ายคนดี ถ่ายวิวก็เก่งครับ เพราะมีโหมดที่เหมาะสมกับการถ่ายเก็บบรรยากาศมาให้ด้วยในเลนส์มุมกว้าง ทำให้เราเก็บบริเวณโดยข้างได้มากขึ้นจากจุดยืนจุดเดิม แถมเป็นการช่วยยึดความสูงของแบบให้ดูผอมเพรียวได้มากขึ้นด้วยนะ ^^

เห็นดอกไม้สวยๆ อยากจะซูมใกล้ๆ ตัว Vivo V17 ก็โฟกัสให้ได้ในระยะจ่อวัตถุมากถึง 4เซนติเมตรครับ ในโหมดถ่ายภาพมาโคร

ถ่ายกลางวันได้สวยแล้ว กล้อง Vivo V17 ก็มี Super Night Mode สำหรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อยออกมาได้แบบคมๆ ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องยืนถือถ่ายได้เลยครับ

คุณภาพของกล้องถ่ายภาพถือว่ายอดเยี่ยมครับ Vivo V17 เป็นสมาร์ทโฟนที่ค่อนข้างให้คุณภาพกล้องที่ดีมาก ซอฟท์แวร์ที่ดี และฟังก์ชั่นที่เยอะ แต่ว่า Vivo V17 ยังสามารถถ่ายวีดีโอได้ในหลายความสามารถด้วยนะครับ ถ่ายวีดีโอได้ในมุมกว้าง และมีโหมดลดการสั่น Ultra Stable Video มาให้ด้วยสำหรับการถ่ายวีดีโอความละเอียดระดับ 1080p/30Fps ภาพจะค่อนข้างนิ่งมากแม้จะเดินถ่ายครับยังมีความสามารถปรับแต่งใบหน้าสวยและปรับรูปร่างของแบบได้อย่างเรียลไทม์ก็รองรับการถ่ายในโหมดวีดีโอแบบ 720P ด้วย

และโหมดความละเอียดสูง 48 ล้านพิกเซล ไว้ใช้เปิดความละเอียดเต็มความสามารถของกล้องครับ สำหรับการถ่ายภาพที่ต้องการขนาดใหญ่ๆ เป็นพิเศษ

ตัวอย่างภาพถ่ายหลายๆ โหมดจาก Vivo V17

สรุปท้ายรีวิว

Vivo V17 เป็นสมาร์ทโฟนที่เด่นมากในเรื่องของการใช้หน้าจอระดับสูงแบบ Super AMOLED Ultra O Screen หรือหน้าจอที่สามารถเจาะลงไปบนหน้าจอแบบ Super AMOLED แถมทำออกมาได้ในขนาดเล็กมากจนไม่เป็นปัญหาในมุมมองการใช้งาน สีสันจอสด สวย ตามสไตล์ Super AMOLED แต่ไม่มีติ่งหรือขอบมาทำให้ต้องลดทอนตัดทิ้งพื้นที่จอด้านบนลงไป ทำให้เราได้ใช้หน้าจอขนาด 6.44 นิ้วได้เต็มพื้นที่มากขึ้นกว่าเดิม

แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน 4,500 mAh พร้อมระบบชาร์จไว กล้องถ่ายภาพคุณภาพดี ถ่ายง่าย คมชัด และมีฟังก์ชั่นการใช้งานเยอะมากครับ ดีทั้งกล้องหน้ากล้องหลังเลย

งานออกแบบที่ไม่เหมือนใคร ไม่ซ้ำและสวยงามดีทีเดียว การให้สีและการเคลือบผิววัสดุดูดียิ่งเวลาโดนแสงไฟครับ

รูปลักษณ์ของตัวเครื่องและการใช้งาน เหมาะสมกับวัยทำงานหรือวัยศึกษา ใช้งานทั่วไป ถ่ายภาพ และเล่นเกม รับชมความบันเทิง บนตัวเครื่องแบตเตอรี่เยอะแต่ไม่หนาหนัก การออกแบบดูทันสมัย และสเปคตัวเครื่องที่แรงพอใช้งานได้ทั่วไป และมีหน่วยความจำภายในเครื่องให้มามากถึง 256GB เก็บเพลง เก็บรูปได้มากมายเลยครับ แถมยังรองรับ Micro SD card เพิ่มเติมได้ ถือว่าออกแบบมาได้ตรงการใช้งานของวัยรุ่นยุคนี้พอดีเลย

0
ยอดเยี่ยม
81100
จุดเด่น

จอภาพ Super AMOLED Ultra O Screen ขนาด 6.44 นิ้ว หน้าจอเจาะรูกล้องที่ขนาดรูเล็กมากๆ

หน้าจอสีสันสวย ขนาดใหญ่ และไม่มีติ่งรบกวน

กล้องหน้าความละเอียดสูง 32 ล้านพิกเซล คุณภาพการถ่ายภาพดีมาก และฟังก์ชั่นเยอะ

กล้องหลัง 4 ตัว คุณภาพสูง และมีลูกเล่นการถ่ายภาพเยอะมากที่สุดในปัจจุบัน

การออกแบบโดดเด่นไม่เหมือนใคร

ต้องปรับปรุง

กล้องหลังนูนออกมาจากตัวเครื่องมากพอสมควร จะวางเครื่องต้องระวังเป็นรอยได้ง่าย