Review [รีวิวเกม] Death Stranding (PS4) พนักงานเคอรี่ผจญวันสิ้นโลก

DarthDome

แน่นอนว่าการมาของเกมฟอร์มยักษ์ที่สุดเกมหนึ่งของปีอย่าง Death Stranding ผลงานของผู้สร้างเกมในตำนานอย่าง Hideo Kojima ที่สร้างบน PS4 โดยตั้งแต่ประกาศสร้างก็มีคนคอเล่นมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา และในที่สุดมันก็ออกวางขายแล้ว

โดยตั้งแต่เปิดตัวเกม Death Stranding ถือว่าสร้างความงงให้กับคอเกมเพราะการเล่าเรื่องแปลกๆ และข้อมูลที่ยังไม่เปิดออกมาอย่างชัดเจนนอกจากได้ดาราดังอย่าง Norman Reedus จากซีรีส์ The Walking Dead ที่จะมารับบท แซม ในเกม และยังได้นักแสดงดังอย่าง Mads Mikkelsen และยังมีผู้กำกับหนังดังอย่าง Guillermo del Toro ที่จะมาเป็นตัวละครหลักและโมชั่นแคปเจอร ทำให้มันดูโดดเด่นในการนำเสนอมาก และตามแนวทางของคุณ Kojima ที่จัดเต็มในทุกรายละเอียดตัวละครที่สมจริงมาก

กราฟิกระดับเทพของจริง

เกม Death Stranding เต็มไปด้วยความทะเยอทะยานด้านกราฟิกและการนำเสนอ ทำให้ภาพในเกมดูดีมาก ทั้งที่โลกในเกมมีความกว้างระดับสุดลูกหูลูกตาแบบเต็มๆ คล้ายเกม Open World โดยเกมจะใช้ กราฟิก Engine Decima ที่ใช้ในเกมเทพของ Sony อย่าง Horizon Zero Dawn บวกกับการเน้นหนักเรื่องภาพของคุณ Kojima ดังนั้นใครอยากเห็นความเทพของกราฟิกเกมยุคนี้รับประกันไม่ผิดหวังเลย ส่วนตัวละครก็จัดเต็มตั้งแต่ความละเอียดของการเคลื่อนไหวที่สมจริง ไปยังไรขนหรือริ้วรอยบนใบหน้ากันเลย ใส่ใจในรายละเอียดทุกขั้นตอน

เช่นเดียวกับเพลงประกอบ แน่นอนว่าตัวละครหลักที่เป็นนักแสดงก็ต้องมาให้เสียงด้วย คุณภาพของเพลงประกอบที่อาจจะไม่ได้เน้นหนักในความตื่นตาในแบบเกมแอ็คชั่นทั่วๆไป แต่เต็มไปด้วยสิ่งลึกลับน่าค้นหา รวมทั้งมีเพลงธีมที่ดูระทึกไปกับฉากที่ชวนตื่นเต้น รวมทั้งยังมีเพลงประกอบเพราะๆที่จะขึ้นมาตอนเดินสำรวจอีกหลายเพลง รับประกันว่ามันออกมาดูดีไม่แพ้กับซีรีส์ Metal Gear แน่นอน

เรื่องราวสุดแนว

แน่นอนว่าเป็นเกมของคุณ Kojima ย่อมไม่ธรรมดา โดยเหตุการณ์ Death Stranding จะเกิดในอนาคตที่โลกมนุษย์ได้ล่มสลาย ฉากหลังของเกมจะอยู่ในอเมริกา เหตุที่ล่มสลายเพราะมีเหล่า BT ที่เหมือนกับ Ghost ออกโจมตีพร้อมกับฉากที่เหมือนกับฝนตกแต่จะให้คนแก่ตายได้ในพริบตาทำให้คนต้องหนีตายลงไปอยู่ในฐานลับ เรื่องราวสุดแปลกแหวกแนวที่ถูกนำเสนอด้วยคุณ Kojima สร้างทำให้อุดมไปด้วยความโดดเด่นและคัทซีนจำนวนมาก มากจริงๆ แต่หากคุณชอบเสพเรื่องราวแล้วถือว่าคุ้มค่ามากๆ

รูปแบบการเล่นแปลกแต่น่าสนใจ

เกมเพลย์เป็นประเด็นหลักที่มีดราม่า และมีคนพูดถึงมากที่สุด โดยตัวเอกแซมทำงานเป็น porter หรือคนส่งของ เพราะโลกที่ล่มทลายเพราะ พวก BT ทำให้การสื่อสารถูกตัดขาด คนที่เหลือรอดต้องใช้ porter เพื่อส่งของหรือสิ่งจำเป็น โดยประเด็นหลักของเกมจะคือการส่งของตามที่เพื่อนๆรู้กันและตามที่เขาแซวว่ามันคือเกมส่งของนี่เอง เพราะรูปแบบการเล่นเป็นแอ็คชั่น 3D ในโลกกกว้างที่เราต้องเอาของไปส่งตามภารกิจ

ไม่ใช่แค่ส่งของธรรมดา

แม้ว่าภารกิจหลักจะเป็นการส่งของ แต่ Death Stranding แต่กว่าจะส่งก็ต้องคิดกันหลายตลบ โดยผู้เล่นต้องรับภารกิจ และดูว่าต้องนำอะไรไปเพราะเกมไม่มีกระเป๋าโดเรมอนที่เก็บได้ไม่จำกัดเหมือนเกมทั่วๆไป ผู้เล่นต้องถือหรือไม่ก็แบกขึ้นหลังไป ไม่ว่าจะเป็นของที่ต้องไปส่งหรืออุปกรณ์ช่วยชีวิตหรือทำให้เดินทางสะดวกขึ้นอย่างบันได หรือเชือก รวมทั้งขนยาหรืออาวุธด้วย โดยเกมมีระบบน้ำหนักและความสมดุลในการจัดเรียงของเพราะมันส่งผลต่อการเดินของคนส่งของด้วย

คัดมาเพื่อคุณ

แน่นอนว่าเกมจะไม่ได้ปล่อยให้เราเดินไปส่งของง่ายๆ ต้องใส่อุปสรรคเข้ามาไม่ว่าจะเป็นง่ายๆเช่นเนินเขา หรือเหวที่ผู้เล่นต้องหาทางผ่านเอา แต่ก็มีระบบสแกนฉากเพื่อทราบว่าเดินไปจุดไหนได้บ้าง เพราะเกมมีรายละเอียดค่อนข้างมากและตัวเอกเป็นคนส่งของไม่ใช่ซูเปอร์ทหารดังนั้นก็ไม่ได้มีความสามารถอะไรมากมาย

และเกมต้องมีการใส่ศัตรูเข้ามา ซึ่งก็มีทั้งพวก BT ที่มาพร้อมกับฝนตก ที่จะมีมือพร้อมคนตายมาฉุดผู้เล่นลงไป โดยส่วนตัวผู้รีวิวชอบที่สุดเพราะการมาทำให้เกมเพลย์ส่งของที่เรียบๆดูระทึกขึ้นมา และมีการถูกดูดกลืนเข้าฉากที่ต้องต่อสู้หนีตายกับพวก BT ที่มาในรูปแบบสัตว์ประหลาดด้วยเรียกว่าสนุกใช้ได้เลย นอกจาก BT แล้วยังมีศัตรูที่เป็นคนที่เหมือนเป็นผู้ก่อการร้ายที่เราต้องพบเจอกันตลอดเกม

และสิ่งที่เป็นไฮไลท์ของเกมคือน้องเด็กน้อยที่ตัวเอกพกติดตัวตลอด โดยน้องกุมารน้อย(เฮ้ยไม่ใช่) จะมีชื่อว่า BB และมีอุปกรณ์เสริม Odradek ช่วยเราในการพบเจอกับ BT ในการแจ้งเตือน แต่น้อง BB จะมีการร้องงอแง เราต้องทำให้น้องไม่เครียด โดยน้องจะร้องหากเราเดินไปพบอุปสรรคมากเกินไปเช่นลงน้ำ หรือหกล้มกลิ้ง ถือว่าเป็นจุดเด่นและดูแปลกแตกต่างจากอุปกรณ์ช่วยเหลือทั่วไป

สรุปเกมเข้าถึงยากและแปลกๆ แต่เกมสนุกนะ

โดยรวมแล้วเกม Death Stranding เป็นเกมที่เข้าถึงยากกว่าเกมทั่วไป แต่หากมองย้อนไปสมัยยุค 80 และ 90 ที่คุณ Kojima ได้เปิดตัว Metal Gear ภาคแรกบน MSX , Famicom และภาค Metal Gear Solid บน PS1 ก็ไม่ได้เข้าถึงง่าย เพราะเกมยุคนั้นเน้นเกมยิงแหละแอ็คชั่นตะลุยด่าน การมาของเกมสายลับในยุคนั้นถือว่าแปลกใหม่ เช่นเดียวกับการมาของเกม Death Stranding ที่เน้นการค้นหามากกว่าเกมแอ็คชั่นเต็มๆ ซึ่งโดยรวมมันไม่ได้ไม่ดี หากเข้าถึงแล้วมันถือว่าเป็นเกมฟอร์มยักษ์ที่มีความทะเยอทะยานมากที่อยากให้ลองเปิดใจเล่นดู