คุณกำลังอ่าน
รีวิว Vivo Y19 แบตอึด ราคาเล็กสเปคดี กล้องคุณภาพสูงใช้งานสนุก ด้วยฟังก์ชั่นกล้องที่ฉลาดกว่าใคร

รีวิว Vivo Y19 แบตอึด ราคาเล็กสเปคดี กล้องคุณภาพสูงใช้งานสนุก ด้วยฟังก์ชั่นกล้องที่ฉลาดกว่าใคร

Noppinij

Vivo Y19 สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ในซีรี่ย์น้องเล็กของทาง Vivo ครับ มากันแบบหน้าจอใหญ่ๆ แบตเตอรี่เยอะๆ เพราะใส่แบตเข้ามาให้ถึง 5,000 mAh และกล้องถ่ายภาพคุณภาพดีด้วยครับ จากที่เรานำไปทดสอบกันมาก็ชอบมากกับผลลัพท์ของเจ้ากล้องหลังสามตัวของรุ่นนี้ครับ มันมีความสามารถอะไรๆ ที่น่ารักเยอะมาก ^^

Vivo Y19 เป็นสมาร์ทโฟนในกลุ่มราคาไม่แพงครับ ผมว่าน่าจะเหมาะกับเด็กรุ่นใหม่มากๆ ด้วยการเปิดตัวขายไทยก้นที่ 6,999 บาท ยังไม่รับรวมส่วนลดและโปรโมชั่นซึ่งผมเอามาฝากกันในท้ายรีวิวด้วย

เพราะ Vivo Y19 มีความน่าสนใจโดยเฉพาะจุดเด่นที่น่าจะโดนใจวัยรุ่นครับ หน้าจอใหญ่ๆ อันนี้สำคัญมาก ยุคนี้ผู้ใช้สมาร์ทโฟชอบเล่นเกม, ดูคลิป หน้าจอต้องใหญ่ ภาพต้องสวย และหน้าจอของ Y19 ที่มีขนาดถึง 6.53 นิ้ว ใหญ่เต็มตาแน่นอนครับ เป็นจอความละเอียดดี FullHD+ 1080×2340 พิกเซล จอใหญ่แต่เครื่องไม่ใหญ่เพราะขอบจอเล็กตามแบบเทคโนโลยีจอ Halo FullView Display จะมีเพียงพื้นที่วางกล้องหน้าอยู่ด้านบนขอบจอเท่านั้น ทำให้สัดส่วยพื้นที่หน้าจอต่อตัวเครื่องสูงถึง 90.3 % เลยครับ

สีสันเครื่องก็ทำมาสองแนว ทั้งเข้มขรึมและขาวใสๆ ตัวเครื่องที่ผมได้มาเป็นเครื่องสีดำ Magnetic Black โดยจะเป็นพื้นหลังสีเข้มตัดขอบสีทองรอบเลนส์กล้องหลัง และสกรีนโลโก้ Vivo สีทองด้วยเช่นกัน สีสันฝาหลังจะสะท้อนกับแสง เกิดเป็นเงาสะท้อนตามมุมมองและขอบเครื่อง ทำให้ดูมีมิติมากขึ้น

ฝาหลังโค้งเข้ารูปมือมีที่สแกนลายนิ้วมืออยู่ด้านหลัง เห็นแบบนี้แต่ภายในใส่แบตเตอรี่ขนาด 5,000 mAh เอาไว้ให้นะครับ แบตเยอะมาก และจากการทดสอบใช้งาน ใช้ได้สองวันเต็มๆ ไม่ต้องแวะชาร์จแต่อย่างใดในด้านระบบชาร์จก็รองรับชาร์จไว Dual-Engine Fast Charging ซึ่งเป็นระบบชาร์จที่เน้นมาทั้งด้านความไวของการชาร์จ และความปลอดภัยด้วยระบบตรวจสอบและป้องกันความปลอดภัยตั้งแต่ต้นสายยันตัวแบตเตอรี่ถึง 9 ชั้นครับ ชาร์จไวและมั่นใจได้ในความปลอดภัยในรุ่นนี้

และ Vivo Y19 ยังมีความสามารถ Reverse Charging หรือการแบ่งไฟออกไปชาร์จให้กับอุปกรณ์อื่นได้ด้วย เหมือนเป็นพาวเวอร์แบงค์ในตัว โดยการเสียบสาย OTG ผ่านพอร์ต Micro USB ใต้ตัวเครื่องนั้นเองครับ

รองรับการเชื่อมต่อทั้ง Wi-Fi 2.4 และ 5G รองรับการใช้งานสองซิมการ์ดแบบ Dual 4G และมีช่องใส่ Micro SD card แยกต่างหากครับ รวมเป็นสามสล็อต

จะเห็นว่าก็ครบเครื้่องรอบตัวทั้งในส่วนของการออกแบบ ความสวยงาม และฟังก์ชั่นการใช้งานด้านฮาร์ดแวร์ หน้าจอใหญ่ขอบจอเล็ก แบตเตอรี่เยอะพร้อมระบบชาร์จไว และใช้เป็นแบตเตอรี่เสริมให้กับอุปกรณ์อื่นได้ยามฉุกเฉิน รองรับสองซิม 4G และการใช้งาน Wi-Fi 5G ทั้งหมดดูดีครับ ซึ่งอุปกรณ์ภายในกล่องก็ให้ทั้งเคสใส สายดาต้าและตัว Adaptor ชาร์จไวของ Vivo แต่รุ่นนี้จะไม่มีชุดหูฟังแถมมาให้ภายในกล่องนะครับ

การใช้งานภายใน

Vivo Y19 แม้จะบอกว่าเป็นซีรีย์น้องเล็กราคาประหยัด แต่ Y19 สเปคดีไม่เบาครับ ใช้หน่วยประมวลผล Helio P65  RAM 6GB และ ROM 128GB รันบนระบบ Android 9.0 ครอบทับด้วย FunTouch 9.2 ใหม่ล่าสุด

สเปคนี้ใช้งานทั่วไปสบายครับ ทดสอบการเล่นเกมแบบกราฟิก HD สามารถเล่นได้เช่นกัน เกมอย่าง ROV หรือ PUBG เล่นได้ลื่นไม่มีปัญหาแลคหรือกระตุกให้รู้สึกจนหงุดหงิดใจ

มีโหมด Ultra Game Mode สำหรับการเล่นเกมได้อย่างเต็มที่ ปิดกั้นปรับแต่งให้การรบกวนที่เข้ามาไม่ขัดจังหวะในขณะเล่นเกม

ทาง Vivo มีการใส่สโตร์สำหรับการติดตั้งแอพพลิเคชั่น, เกม และธีมต่างๆ เอาไว้ให้นะครับ สำหรับใครที่ต้องการใช้งานสิ่งเหล่านี้สามารถโหลดใช้งานได้ฟรีโดยไม่จำเป็นต้องล็อคอินไอดี Google ก่อนแต่อย่างใด มีความปลอดภัยและคัดแอพ/เกมที่น่าสนใจเอามาให้แล้ว

ผมชอบระบบ FunTouch 9.2 ในเรื่องของรายละเอียดการปรับแต่งครับ เพราะเป็นระบบที่เปิดให้เราเลือกรูปแบบอนิเมชั่นของไอคอนขณะเข้าออกหน้ารายการแอพ และไอคอนแสดงการสแกนใบหน้าได้ด้วยนะ ^^ และยังเลือกกราฟิกขณะชาร์จแบตได้อีกต่างหาก แต่ละอันสวยดีน่าใช้ทั้งนั้นเลยครับ

มีโหมด “มืด” หรือดาร์คโหมดมาให้ใช้ได้แล้วนะครับ และยังมาพร้อมกับระบบตั้งเวลาการใช้ดาร์คโหมดอัตโนมัติไว้ด้วย อยากเปลี่ยนไปใช้โหมดสีดำกี่โมง ก็เซ็ตไว้ล่วงหน้าได้เลย

มีผู้ช่วยเฉพาะของ Vivo ชื่อว่า Jovi เจ้าตัวนี้หลายคนอาจจะรู้จักกันบ้างแล้ว มันคือ AI ที่ทำหน้าที่อยู่เบื่องหลังการใช้งานและการถ่ายภาพครับ มันยังสามารถแยกแยะสิ่งที่กล้องจับภาพและสามารถนำมาแนะนำสิ่งที่เกี่ยวข้องเช่นแหล่งที่สามารถหาซื้อสิ่งนั้นได้เป็นต้น

การใช้งานของ Vivo Y19 ไม่มีอะไรเป็นข้อเสียให้เห็นครับ ใช้งานได้ตามปกติ เชื่อมต่อสัญญาณได้ชัดเจน หน้าจอสวยและลำโพงยังเสียงดังดี แบตเตอรี่ชาร์จเต็มหนึ่งครั้งผมสามารถใช้งานได้สองวันเลยทีเดียว ยิ่งถ้าวันไหนใช้งานเบาๆ ไม่ได้เปิดหน้าจอบ่อยๆ หรือใช้งานหนักมาก อยู่ได้ทั้งวันใชัแบตไปนิดเดียวเองครับ

ผลทดสอบต่างๆ

การจับสัญญาณ GPS ทำได้ไวแม้ไม่ใช่อินเตอร์เน็ตช่วย

กล้องถ่ายภาพ

สิ่งหนึ่งที่โดดเด่นและเกินความคาดคิดของผมในการทดสอบใช้งานเจ้า Vivo Y19 ก็คือ “กล้องถ่ายภาพ” กล้องของมันไม่ใช่แค่ดีในด้านคุณภาพเท่านั้นครับ แต่ฟังก์ชั่นการใช้งานหลายอย่างที่ต้องบอกว่า มีเพียงเจ้าเดียวในตลาดตอนนี้เท่านั้น

เช่นการปรับแต่งตัวแบบ ได้ตั้งแต่ใบหน้ายันไปจนร่างกาย ไล่ตั้งแต่หัว ไหล่ สะโพก แขนขา นางแบบจะมาแนวผอมเกินไป หรือเผลออ้วนเกินไปในช่วงนี้ Vivo Y19 ช่วยได้ครับ

แม้แต่ในวันที่คุณลืมแต่งหน้า Vivo ก็ยังใส่ระบบ AI Makeup หรือระบบการแต่งหน้า คิ้ว คาง แก้ม ปาก เติมลิปสติกแท่งใหม่ให้กับภาพของเราได้ แม้จะถ่ายภาพไปแล้วก็ตามครับ ^^

กล้องหน้า 16 ล้านพิกเซล พร้อมระบบ AI Beauty ปรับแต่งใบหน้าได้หลายส่วน ทำมาละเอียดมาก สวยอยู่แล้วก็ปล่อยผ่าน ถ้ายังคิดจะปรับเพิ่มความสวยเข้าไปอีก งานนี้ไม่ต้องพึ่งศัลยกรรมครับ ^^

จากที่ลองผมว่าไม่ต้องปรับเองเลยครับเพราะส่วนใหญ่แค่ระบบ AI มันก็ปรับหน้าเรามาดีแล้วละ เหมาะสมกับเพศและวัย เพราะกล้องหน้าของ Y19 มันสามารถระบุเพศของคนเซลฟี่ได้แบบแม่นยำเลยละครับ ใครเป็นชาย ใครเป็นหญิง ระบุได้ชัดเจนโดยการแสดงไอคอนเพศเอาไว้ให้เห็น

ที่ผมชอบก็คือกล้องของ Vivo มีอะไรน่ารักๆ เยอะครับ อย่างใครกลัวว่าเราไม่เก่งในเรื่องแอคติ้งของการโพสถ่ายรูป ใช้ Y19 หมดกังวลนะครับ ^^ เพราะเขามีฟังก์ชั่นไกด์ท่าทางของเราเอาไว้ให้ จะเป็นการถ่ายเซลฟี่ การถ่ายกลุ่ม การถ่ายรูปท่องเที่ยว จะถ่ายเดียวหรือถ่ายกับแฟน มีให้เลือกท่าทางเป็นไกด์ที่เหมาะสมได้หมด ^^ แค่เดินเข้าฉากแล้วทำท่าตามมุมและเส้นร่างที่กล้องกำหนดไว้ให้ รับรองเริ่ดทุกภาพครับ 555

รองรับการออกแบบท่าทางโพสไว้ให้ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง เลือกท่าจากหมวดหมู่ที่ต้องการได้เลย

มีโหมดเพิ่มเติมความน่ารักเข้าไปอีก ด้วย AR ฟรุ๊งฟริ๊ง ^^ ฟังก์ชั่นนี้ก็รองรับทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเช่นกันครับ

กล้องหลังสามตัวความละเอียด 16 + 8 +2 ล้านพิกเซล แต่ละตัวจะมีคุณสมบัติความสามารถที่ต่างกัน โดยกล้องหลัก 16 ล้านจะใช้เก็บภาพโดยรวมทั้งหมด และจะทำงานร่วมกับกล้อง super wide-angle ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลเพื่อสร้างภาพ bokeh หรือหน้าชัดหลังเบลอออกมาครับ อีกหนึ่งตัวคือกล้อง 2 ล้านพิกเซลที่มีความสามารถในการถ่ายภาพโฟกัสระยะใก้ลแบบมาโคร โฟกัสจ่อๆ ได้ถึง 4เซนติเมตรเลยครับ

กล้องสามตัวทำงานภายใต้ AI และโหมดกล้องต่างๆ ที่ Y19 มี เช่นโหมดมุมกว้างสำหรับการถ่ายภาพวิวทิวทัศน์ หรือใช้ในการถ่ายภาพบุคคลแบบเก็บรายละเอียดสถานที่ หรือจะนำมาเพื่อช่วยให้นางแบบดูขายาวเซ็กซี่กว่าปกติก็ได้นะครับ ^^

โหมดมาโคร หรือการถ่ายภาพระยะใกลัๆ วัตถุ โดยสามารถเอากล้องไปจ่อใกล้ได้ถึง 4CM และยังจับโฟกัสของสิ่งนั้นได้ไม่เบลอครับ เหมาะสำหรับถ่ายเอารายละเอียดของวัตถุ หรือสิ่งที่มีขนาดเล็กมากๆ

คัดมาเพื่อคุณ
Xiaomi เตรียมเปิดตัว Redmi Pad 5 แท็บเล็ตจอ 90Hz ชาร์จไว 30W กล้องหลัง 48 ล้านพิกเซล

และการถ่ายภาพแบบ “มัว” แม้ภาษาไทยของ Vivo จะแปลเอาไว้ซะสั้น แต่จริงๆ มันก็คือการถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอนั้นแหละครับ โดยในการถ่ายภาพแบบมัวก็เหมาะสำหรับการถ่ายวัตถุหรือบุคคลที่ต้องการละลายฉากหลังเพื่อเพิ่มความโดดเด่นให้กับแบบที่โฟกสัได้มากขึ้น

โดยในกล้องของ Vivo Y19 เราสามารถถ่ายภาพแล้วมาปรับระยะชัดลึกชัดตื้นได้ภายหลังการถ่ายด้วยนะครับ สามารถกลับมาปรับเลือกระดับความเบลอ หรือเลือกจุดโฟกัสใหม่ได้

นอกจากเอามาปรับระยะชัดลึกชัดตื้นได้แล้ว ภาพที่ถ่ายไปแล้วก็ยังสามารถนำมาปรับแต่งใบหน้าของเราใหม่ได้ โดยมีให้เลือกใช้ทั้งฟิลเตอร์แนวต่างๆ รวมถึงการเมคอัพใบหน้าเช่นเติมลิปสติก เติมแป้ง เติมคิ้ว ^^ ทั้งหมดทำได้จากในแอพอัลบั้มภาพเลยครับ เลือกภาพนางแบบมาปรับแต่งใหม่ได้ตั้งแต่หัว ใบหน้า ลำตัว ยันแขนขา ทุกอย่าง Vivo เขาเนรมิตให้เราได้

ถ่ายบุคคลคมกริบครับ Vivo Y19 จะเอาเบลอชัดตื้นหรือเอาภาพคมชัดลึก ก็จัดไป ถ่ายก่อนปรับที่หลังก็ทำได้หมดครับ

ในภาพงานแสดงแสงสี แม้ Vivo y19 จะไม่มีโหมดถ่ายกลางคืนโดยเฉพาะ แต่การปรับแต่งการทำงานกล้องอัตโนมัติของ AI ภาพแสงสีในที่มืดก็สวยเด่นและคมได้ไม่ยากเช่นกันครับ แค่เล็งแล้วถ่ายเลย

จะเห็นว่ากล้องของ Vivo Y19 มีความสามารถหลากหลายจริงๆ ครับ หลายอย่างก็จะได้พบกับสมาร์ทโฟนของแบรนด์ Vivo เท่านั้นที่ทำได้ ใช้งานสนุกแน่นอนครับ มีอะไรให้เล่นเยอะขนาดนี้แค่เฉพาะเรื่องกล้องและภาพถ่าย

ตัวอย่างภาพถ่ายจากโหมดต่างๆ 

สรุปท้ายรีวิว

สมาร์ทโฟนราคาไม่แพง แต่จัดจ้านมากในด้านการถ่ายภาพและฟังก์ชั่นกล้องที่มีความเหนือกว่าคนอื่นในตลาดค่อนข้างชัดเจนเลยสำหรับการจัดการกับภาพถ่ายบุคคล สเปคเครื่องเพียงพอต่อการใช้งานแม้จะนำมาเล่นเกม จอสวยจอใหญ่ ดูหนังได้เต็มตาและสีสันดี

แบตเตอรี่อึดมากเพราะใส่แบตความจุสูง 5,000 mAh มาให้ ออกแบบซ่อนรูปเครื่องดูไม่หนา ฝาหลังสวยงามจับถนัดมือ รองรับระบบชาร์จไวและใช้เป็นแบตเตอรี่สำรองให้กับเครื่องอื่นได้ด้วย

ครบครันคุ้มค่าน่าใช้ครับ แถมยังมีโปรโมชั่นดีๆ สำหรับการเปิดจอง Vivo Y19 รับฟรีลำโพง JBL Cip 2 พร้อมบัตร VIP Card และ Gift Set จาก Vivo รวมมูลค่าของแถมกว่า 3,000 บาท! ครึ่งนึงของราคาขายเครื่องไปแล้วละครับ

ช่องทางการจองมีมากมาย ทั้งออนไลน์และออฟไลน์ครับ ซึ่งมีโปรโมชั่นของแถมแตกต่างกันไป

และช่องทางออฟไลน์ที่ Vivo Brand Shop ทุกสาขาและร้านตัวแทนจำหน่าย ลูกค้าจ่ายค่ามัดจำในการจองเพียง 500 บาท

เปิดรับการจองตั้งแต่วันที่  1 –  10  พฤศจิกายน  2562 เท่านั้น และผู้ที่ลงทะเบียนจองก็จะได้รับเครื่องก่อนใครในวันที่ 11 พฤศจิกายนเป็นต้นไปพร้อมของแถมครับ