คุณกำลังอ่าน
(หวังว่าจะ) มีสักที! Google วางแผนจะใส่การเซฟภาพหน้าจอแบบเลื่อนลงได้ใน Android R

(หวังว่าจะ) มีสักที! Google วางแผนจะใส่การเซฟภาพหน้าจอแบบเลื่อนลงได้ใน Android R

Noppinij
Vivo V20 Pro

Dave Burke รองประธานฝ่ายวิศวกรรมของ Google ในด้านระบบ Android กล่าวถึงในทวีตเตอร์วันนี่ว่า “ระบบเซฟภาพหน้าจอแบบเลื่อนได้สิ่งที่เขาหวังว่าจะให้มีใน Android R”

จริงๆ ข่าวนี้มันยังไม่มีอะไรเป็นรูปธรรมนะครับ เนื่องจากเบิร์คยังใช้คำว่า “ หวังว่า” แต่มันเป็นไปสูงมากครับ เพราะเบิร์คยืนยันว่าคุณลักษณะนี้เป็น “ความคิดที่ดี” และ “ไม่มีเหตุผลที่จะไม่ทำมัน” โดยทีม Android คนอื่นๆ ก็เห็นด้วยว่าการเพิ่มฟีเจอร์เซฟภาพแบบเลื่อนหน้าจอเป็นคุณสมบัติความสำคัญที่ควรจะมีในระบบของ Android เองสักที

เพราะที่ผ่านมาความสามารถนี้เป็นเรื่องของผู้พัฒนาภายนอกเท่านั้นครับ เจ้าของ UI หรือผู้จัดจำหน่ายสมาร์ทโฟนต้องพัฒนาระบบการเซฟภาพหน้าจอแบบเลื่อนเก็บภาพด้านล่างได้ด้วยตัวเอง ฉะนั้นถ้าคุณเป็นเจ้าของสมาร์ทโฟน Samsung, Huawei , OnePlus , หรือ Xiaomi และแบรนด์อื่นๆ อีกหลายแบรนด์ เขาได้ใส่ความสามารถนี้ให้กับผู้ใช้มานานนับปีแล้วละ

คัดมาเพื่อคุณ

มันสะดวกมากเวลาที่เราต้องการเซฟภาพบนหน้าจอของเรา ในหน้าการใช้งานที่ยาวเกินกว่าหน้าจอแสดงผลจะเก็บได้หมดโดยไม่ต้องสไลด์หน้าจอลงมาก่อน

และถ้าความสามารถนี้ถูกใส่เข้ามาในระบบพื้นฐานโดยตรง ผู้ใช้ก็ไม่ต้องลุ้นกันครับ ว่ามือถือในแต่ละรุ่นที่ตัวเองต้องการ จะมีความสามารถเซฟภาพหน้าจอแบบเลื่อนได้มาให้ใช้หรือไม่