คุณกำลังอ่าน
รีวิว Samsung Galaxy A70 จอยักษ์ แบตใหญ่ ชาร์จไว แรม 8GB เยอะ ยักษ์ ใหญ่ สะใจสายบันเทิง!

รีวิว Samsung Galaxy A70 จอยักษ์ แบตใหญ่ ชาร์จไว แรม 8GB เยอะ ยักษ์ ใหญ่ สะใจสายบันเทิง!

Noppinij

Samsung Galaxy A70 สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่ๆ แบบ SuperAMOLED มาแล้วครับ สีสันสะใจบนจอขนาดเต็มตา 6.7 นิ้ว ฉะนั้นใครชอบแนวนี้ ผมว่าตัวนี้น่าสนใจครับ

Galaxy A70 มาภายใต้นิยาม “เกมมิ่งสมาร์ทโฟน” ด้วยความที่มันมาพร้อมกับคุณสมบัติด้านความบันเทิงในหลายด้านเลยทีเดียว ทั้งในเรื่องของขนาดหน้าจอที่กว้างมาก 6.7 นิ้ว แถมเป็นจอ SuperAMOLED สีสันสดใส แบตเตอรี่ใหญ่ 4,500 mAh พร้อมรับบชาร์จไว และให้แรมภายในมากถึง 8GB บนหน่วยประมวลผลที่มีความเป็นสากลสูง นั้นคือ Snapdragon 6150 เป็นหน่วยประมวลผลระดับกลางตัวใหม่ของ Qualcomm ครับ

งานการออกแบบตัวเครื่องเป็นไปตามสไตล์ของ Samsung ปี 2019 เลยครับ หลังเรียบ หน้าจอกว้าง ขอบจอเล็กมาก Infinity-U display จะเหลือติ่งไว้ด้านบนเพียงนิดเดียว

ขนาดหน้าจอ 6.7 นิ้วแต่เครื่องเล็กได้ขนาดนี้ เพราะขอบจอบางๆ ของมันเนี้ยแหละครับ บางขนาดที่ผมว่าเครื่องเรือธงหลายๆ แบรนด์ยังขอบหนากว่านี้ซะอีกครับ

และ Galaxy A70 ใช้การสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรงนะครับ ไม่มีที่สแกนนิ้วอยู่ด้านหลังหรือตามขอบเครื่อง

ผิววัสดุตัวเครื่องใช้ Glasstic หรือพลาสติกผสมผิวกระจก เงา แต่เบาและแตกยาก ตัวเครื่องรองรับการใช้งานสองซิมการ์ด 4G แบบสามสล็อต ไม่ต้องแย่งกันระหว่าง Micro SD card กับช่องซิมที่สองครับ ใส่พร้อมกันได้เลย

Galaxy A70 ยังมาพร้อมกับกล้องถ่ายภาพด้านหลังสามตัว ซึ่งหนึ่งในนั้นรองรับการถ่ายภาพมูมกว้าง Ultra Wide 123 องศาอีกด้วย

พอร์ตชาร์จใต้เครื่องใช้เป็น USB Type C ที่รองรับการชาร์จจากตัวอะแดปเตอร์ 25W โดยตัวชาร์จที่ให้มา จะเป็นแบบสาย Type-C to Type-C หรือสาย Type C ทั้งสองด้านครับ

โดยรวมแล้วตัวเครื่องภายนอกดูเรียบๆ ครับ ไม่ฉูดฉาด แบตเตอรี่ใหญ่มากแต่ซ่อนรูปเอาไว้ได้ดี เครื่องไม่หนักไม่หนา จอภาพใหญ่สะใจแต่เครื่องไม่ใหญ่ตามสักเท่าไหร่เพราะขอบจอบางดีครับ

การใช้งานภายใน

Galaxy A70 ทั้งแรมทั้งรอมให้มาโหดมากครับ แรม 8GB รอม 128GB เพียงพอแน่ๆ กับการใช้งานแบบเอนเตอร์เทนเมนต์ และหน่วยประมวลผล Snapdragon 6150 ถือว่าเป็นตัวระดับกลาง-ใหม่ ที่ลดโอกาสการเจอปัญหาในการใช้งานของแอพพลิเคชั่นและเกมในระบบ Android ได้มากครับ เพราะเป็นหน่วยประมวลผลของค่ายใหญ่ที่ผู้พัฒนาเอาไว้ใช้อ้างอิงในการทดสอบแอพและเกมเป็นหลัก

หน้าการใช้งานทาง Samsung ใส่ ONE UI เข้ามาให้ใช้ซึ่งเป็น UI ที่ออกแบบมาเพื่อสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่โดยตรงอยู่แล้ว มันจึงค่อนข้างมีความสะดวกในการควบคุมครับ

ความลื่นไหลอยู้ในระดับที่ดี แต่ยังเป็นรองรุ่นใหญ่ในด้านการตอบสนองอยู่บ้างตามระดับสเปคซีพียูครับ แต่ไม่มีปัญหาครับ แม้จะไม่สุดแรง แต่ก็เพียงพอสบายๆ

ทดสอบการใช้งานเล่นเกมกราฟิกสวยๆ เล่นได้ทุกเกม ในระดับที่เฟรมเรทอาจจะมีตกบ้าง แต่ยังไม่เจอปัญหาใดๆ ในความไม่เข้ากันกับตัวเกมหรือแอพพลิเคชั่นเลยครับ ใช้ได้ค่อนข้างอุ่นใจ

แรมเยอะ รอมเยอะ ลงเกมลงหนังลงเพลง เอาไว้ได้เยอะ สลับแอพใช้งานได้ลื่นมากครับ กดออกกดเข้าไม่ค่อยเจออาการแลคให้เห็น และด้วยหน้าจอใหญ่ๆ ที่เป็นจอ SuperAMOLED เหมาะสมมากสำหรับการใช้ดูหนัง เล่นเกม ผมเต็มตาดีมากๆ ใช้งานจนชินทำเอาเครื่องอื่นหน้าจอเล็กไปเลย 555

ที่สำคัญแบตอึดจริงครับ อึดมากกกก ใช้งานได้นานต่อเนื่องกว่า 7 ชั่วโมงแบตยังไม่หมดครับ และยังชาร์จแบตกลับได้ไว จาก 37% ไปจน 72% ชาร์จได้ในเวลา 25 นาทีเท่านั้นครับ

มีโหมดฟังก์ชั่นตัวเก่งของ Samsung ใส่เข้ามาให้ ทั้ง Bixby, Alway on display, โฟลเดอร์ปลอดภัย และอีกมากมายเลยทีเดียว เยอะตามประสาเครื่องจาก Samsung

มีโหมด Game Launcher หรือตัวจัดการการเล่นเกมตัวเก่งของ Samsung ที่เอาไว้ใช้รีดประสิทธิภาพเครื่องเพื่อการเล่นเกมที่ดีขึ้น รวมทั้งการปิดกั้นหน้าจอขณะเล่นเกมเพื่อไม่ให้เผลอไปกดโดนตอนวางทิ้งไว้ และช่วยประหยัดแบตให้มากขึ้นอีกด้วย

ยังมาพร้อมความสามารถในการอัดภาพวีดีโอขณะเล่นเกม และการเปิดซ้อนทับของแอพพลิเคชั่นอื่นบนหน้าเกมได้ เช่น Youtube หรือหน้าเว็บไซด์ (ปรับให้จางมองทะลุเห็นเกมได้) ทำเพื่อบางคนที่อาจจะอยากเปิดดูไกด์ไลน์ของเกมไปด้วยขณะเล่นเป็นต้นครับ

ตัวลำโพงเสียงดังชัดเจนดี และมาพร้อมกับระบบเสียง Dolby Atmos ซะด้วย ใช้งานได้เมื่อเชื่อมต่อกับหูฟังภายนอกครับ

จะเห็นว่าด้วยคุณสมบัติเด่นที่ Galaxy A70 มี มันคือสมาร์ทโฟนเพื่องานบันเทิงโดยเฉพาะเลยครับ แต่ Galaxy A70 มีจุดที่ผมขัดใจอยู่อย่างก็คือระบบสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอของ Samsung ที่มาถึงวันนี้ผมว่ามันยังช้าไป

สแกนนิ้วได้ช้า และมีความแม่นยำต่ำไปหน่อย ผมว่าตรงจุดนี้ใช้งานแล้วอารมณ์สะดุดครับ ผมขัดใจตรงจุดนี้ที่สุดใน A70

ผลทดสอบต่างๆ

จับสัญญาณได้ปกติ GPS, Wi-Fi, 4G ใช้งานได้นิ่งดีไม่มีปัญหาอะไรครับ

กล้องถ่ายภาพ

กล้องของ A70 ไม่ธรรมดานะครับ ความละเอียดสูงถึง 32 ล้านพิกเซลทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังเลยทีเดียว โดยเฉพาะกล้องหลังที่มีมาถึงสามเลนส์ 32 ล้าน + 5 ล้าน และ 8 ล้านพิกเซลที่เป็นเลนส์ Ultra Wide หรือเลนส์มุมกว้างพิเศษ 123 องศา

กล้องของ A70 มาพร้อมกับความสามารถปรับแต่งภาพอัตโนมัติตามซีนที่เครื่องตรวจพบได้ 20 ซีน พร้อมโหมด “ไลฟ์โฟกัส” หรือโหมดถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอที่นิยมกันนั้นเองครับ

หน้า UI ของกล้องในเครื่อง Samsung ปรับค่าต่างๆ ได้ง่ายครับ โดยเฉพาะการสลับกล้องสองระยะ แค่เพียงทัชไอคอนเดียวบนหน้าจอ ก็สลับปรับโหมดได้ทันทีครับ

คัดมาเพื่อคุณ
สู่ยุคใหม่ Samsung กำลังซุ่มพัฒนาชิปประมวลผล Arm สำหรับ Windows PC อยู่

คุณภาพของกล้องอยู่ในระดับสูงนะครับ กล้องค่อนข้างดีทีเดียวรุ่นนี้ มีเลนส์มุมกว้างมาให้ด้วย ฉะนั้นถ่ายสนุกเลยละ มันได้ภาพในหลากหลายมุมมอง โฟกัสไว ภาพที่ออกมาคมชัดดีครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย

ภาพสองระยะ จากเลนส์ Wide กับ Ultra Wide สร้างความแตกต่างแม้จะยืนอยู่ที่จุดถ่ายเดิม

กล้องหน้ารายละเอียดสูง และสามารถทำภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอด้วยกล้องหน้าได้ครับ

สรุปท้ายรีวิว

จุดเด่นชัดเจนคือขนาดของหน้าจอที่มาพร้อมแบตเตอรี่ใหญ่ เน้นความเต็มตาในขณะที่มีระยะเวลาการใช้งานระหว่างวันได้ยาวนาน

เหมาะมากที่จะเอามาไว้ใช้เล่นเกม อ่านหนังสือ หรือดูหนัง สีสันจอสวยสด ขอบจอเล็กไม่รบกวนสายตา สเปคเครื่องกำลังดีและมีความเข้ากันกับระบบสูง มีระบบชาร์จไวใช้เติมไฟได้ง่ายๆ ระหว่างวัน

ผมว่า Samsung เขาออกแบบรุ่นนี้มาดีครับ เจาะกลุ่มเป้าหมายชัดเจน ได้แบรนด์ดี ฟังก์ชั่นเยอะ ในราคาที่ไม่สูงจนเกินไปด้วยครับ