คุณกำลังอ่าน
น่าจะเทพอีกแล้ว! ได้เห็นของจริงกับภาพถ่าย Huawei P30 บอกใบ้ว่ามาหมดทั้งซูมโหด กลางคืนเทพ และโหมดใหม่ ‘long exposure’ !!

น่าจะเทพอีกแล้ว! ได้เห็นของจริงกับภาพถ่าย Huawei P30 บอกใบ้ว่ามาหมดทั้งซูมโหด กลางคืนเทพ และโหมดใหม่ ‘long exposure’ !!

Noppinij

AppDisqus ค่อนข้าวตื้นเต้นทีเดียวครับ จากที่ได้มีโอกาสเห็นตัวอย่างภาพถ่ายบางส่วน ที่มาจากเครื่องสมาร์ทโฟนตัวใหม่ของ Huawei ซึ่งจริงๆ เขาก็ไม่ได้บอกเรานะครับว่ารุ่นอะไร แต่เอาเข้าจริงใครจะไม่รู้ ^^

มันก็น่าจะเป็น Huawei P30 หรือ P3o Pro นั้นแหละครับ แต่ที่เรายังไม่แน่ใจ คือภาพเหล่านี้มันถูกถ่ายมาจากรุ่นไหน และจะมีเปิดตัวออกมากี่รุ่นกันแน่ในปลายเดือนนี้

แต่สิ่งที่ทำเราตื้นเต้นก็คือ “ตัวอย่างภาพถ่ายบางส่วนเหล่านี้” มันได้เผยบอกใบ้เราเล็กๆ ว่า ข่าวลือของเจ้าตัวนี้น่าจะเป็นจริงเกือบทั้งหมดเกี่ยวกับกล้องครับ

ภาพทดสอบที่ได้มาจากกล้องมือถือ Huawei ตัวใหม่ มันเป็นภาพหนึ่งชุดที่ประกอบไปด้วย

ภาพถ่ายกลางคืน

ตามข่าวว่า Huawei ได้พัฒนาระบบการถ่ายภาพกลางคืนตัวใหม่ ที่เก่งกว่าเซนเซอร์ตัวเดิม และได้นำมาใช้ใน Huawei P30, P30 Pro อย่างแน่นอนครับ ทำให้เราได้เห็นภาพตัวอย่างที่ช่างกล้องเขาไปทดสอบการถ่ายภาพกลางคืนมา แต่พี่แกเล่นถ่ายทางช้างเผือกมาโชว์เลยครับ  รายละเอียดสีใบไม้ดี ภาพคม ทังสองภาพนอยส์แทบไม่มี ให้สีดีด้วย

ก็มาดูกันในวันเปิดตัวจริง Huawei จะมีอะไรมาอวดในเรื่องการถ่ายภาพกลางคืนของ P30, P30 Pro กันบ้าง แต่ผมฟันธงจากภาพตัวอย่าง “มันต้องมีดีกว่าที่เคย” ^^

ภาพมาโคร

การซูมภาพระยะใกล้แบบมาโคร จริงๆ มันคือสิ่งที่ Huawei ทำได้มาตั้งแต่รุ่นก่อนแล้วละ ผู้ใช้เครื่อง Huawei สามารถซูมภาพระยะใกล้วัตถุได้ถึง 2.5 เซนติเมตร เรียกว่าจ่อถ่ายเลยละครับ ทำให้เราได้ภาพแบบเน้นรายละเอียดของวัตถุ ซึ่งงานนี้ก็มีภาพตัวอย่างของการถ่ายในโหมดมาโครติดมาด้วย ยังคิดไม่ออกว่าเขาพัฒนาต่อในด้านไหนบ้างสำหรับเรื่องนี้ อาจจะเป็น AI หรือเซนเซอร์ความละเอียดสูงที่มากขึ้น จนเหมาะสำหรับการเก็บรายละเอียดของภาพในลักษณะนี้ครับ

ฉะนั้นตั้งคำถามกันก่อนได้ “P30, P30 Pro กล้องกี่ล้านพิกเซล” ^^

ภาพซูมระยะไกล

นอกจากการซูมระยะใกล้แบบมาโครแล้ว ตามข่าวลือ ทาง Huawei จะติดอาวุธการซูมภาพระยะไกลมาไว้ใน Huawei P30 และ P30 Pro ด้วยนะครับ แต่ยังไม่แน่ใจว่าประสิทธิภาพการซูมนั้นจะไปหยุดอยู่ที่ซูมกี่เท่า

เพราะตามข่าวก็หวังไว้กันที่ประมาณ 10X หรือซูมสิบเท่าเป็นอย่างน้อยละครับ แต่ตัวเครื่องจริงจะทำได้เท่าไหน ประสิทธิภาพเป็นอย่างไรเรายังไม่รู้ แต่ที่มีอยู่ และน่าจะเป็นสิ่งยืนยันว่าระบบซูมของ P30 มาแน่ๆ ก็คือภาพตัวอย่างภาพนี้ครับ

ผมไม่ทราบว่าวัตถุจริงอยู่ที่ไหนของโลก แต่มันน่าจะถูกถ่ายจากในประเทศไทยเรานี้แหละครับ ถ้าใครเห็นภาพแล้วรู้ว่ามันคือที่ไหน ผมก็อยากรู้ว่าของจริงมันต้องยืนอยู่ไกลจากจุดถ่ายมากมั้ย ถ้ารู้จักมาบอกผมทีนะครับ เพราะภาพตัวอย่างภาพนี้รายละเอียดมันมาครบมาก คมกริบจริงๆ เห็นยันร่อง เห็นยันเงา

ภาพขาวดำ อัตลักษณ์แห่ง Leica

เป็นความเฉพาะตัวของกล้องที่มีกลิ่นจาก Leica ที่ต้องโชว์ของด้วยภาพ “ขาวดำ” ฉะนั้นการที่ตัวอย่างภาพขาวดำออกมา ก็น่าจะเป็นการฟันธงอีกครั้ง ว่า P30 มาพร้อมกับ Leica เช่นเดิมและแน่นอน

น่าเสียดายที่มันเป็นภาพถ่ายจริงๆ ไม่ใช่ไฟล์ภาพที่ผมจะสามารถนำเอามาให้ดูกันโดยไม่ต้องผ่านการถ่ายจากกล้องของผมอีกที ภาพที่เขาปรินต์ออกมามันเป็นขาวดำระดับเทพ ไม่ใช่แค่กล้องนะ ภาพนี้คนถ่ายก็เทพ เขาจับจุดเสน่ห์ของสิ่งที่นำมาเป็นแบบได้เข้ากับภาพขาวดำได้ พอดีเป๊ะ ^^

โหมด long exposure

ภาพนี้ เป็นภาพที่ผมสะดุดตามากที่สุดครับ มันคือภาพถ่ายน้ำตก แบบแนวที่เขานิยมถ่ายกัน เปิดหน้ากล้องนานๆ ให้น้ำกลายเป็นฟองนม ดูนิ่ม นุ่ม ละมุนลูกตา

คัดมาเพื่อคุณ

เทคนิคที่ช่างกล้องเขาใช้กันก็คือ “long exposure” หรือการเปิดหน้าเลนส์นานๆ ด้วยการลากสปีดชัตเตอร์ต่ำๆ ให้เซนเซอร์เก็บแสงจากวัตถุที่กำลังถ่ายไปเรื่อยๆ จนน้ำตกกลายเป็นฟองนมอย่างที่เห็น

หรือแม้แต่การถ่ายภาพเส้นแสงไฟ, แสงไฟรถยนต์ ที่ลากกันเป็นยาวเป็นเส้นๆ ตามท้องถนน มันคือเทคนิคเดียวกัน ใช้หลักการทำงานคล้ายๆ กันครับ

(ภาพด้านล่า เป็นตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องโปร ที่มาของภาพ https://www.foolography.com/2018/04/25/how-to-long-exposures/ )

สิ่งสำคัญของการถ่ายภาพแนวนี้ มันคือ “ขาตั้งกล้อง” เพราะว่าด้วยการใช้สปีดชัตเตอร์ที่ช้ามากๆ ตัวกล้องจำเป็นต้องนิ่ง นิ่งในระดับมนุษย์ไม่สามารถถือให้กล้องนิ่งมากพอได้เลย

แต่เราหวังได้ครับ เพราะนี่มันตัวอย่างภาพถ่ายจาก “มือถือ” และเป็นมือถือจากค่ายที่พัฒนาระบบการถ่ายภาพกลางคืนโดย ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้อง ซะด้วย ทำให้ผมแอบหวังว่ามันจะเป็นอะไรที่สร้างบรรทัดฐานการใช้กล้องมือถือไปอีกขั้น

เพราะว่าถ้าภาพนี้เราสามารถใช้มือถือถ่ายได้โดย “ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องละ” ^^ แค่คิดเล่นๆ ตัวผมก็พร้อมวาร์ปไปอยู่หน้าน้ำตกกับเจ้า Huawei P30 แล้วละครับ 555

ภาพชุดเหล่านี้ทำเอาให้เกิดความอยากลองเจ้ากล้องของมือถือใหม่จาก Huawei ในตอนนี้เลยละครับ แต่ต้องออกตัวก่อนนะครับ ว่าที่เราเห็นแม้มันเป็นผลลัพท์ที่ดี แต่วิธีการถ่ายที่ได้มาต้องเดากันไปนะครับ ว่าถ่ายด้วยโหมดไหน ใช้เครื่องมืออะไรบ้างในการถ่าย

ยังไงก็ตามภาพที่เห็นตรงหน้านี้ ผลลัพท์มันทเอาสตันไปได้ประมาณสิบวินาทีเลยครับ ^^

และก็ขอว่า สิ่งที่หวังไว้จะเป็นจริง ซึ่งผมจะเรียกมันว่า “มือถือถ่ายน้ำตก” ยกให้เป็นฉายาประจำเจนเนอเรชั่น ^^

ก็มาลุ้นด้วยกันในวันเปิดตัว 26 มีนาคมนี้ จากกรุงปารีสนะครับ