คุณกำลังอ่าน
Huawei nova 4 ออกนำเทรนด์อีกครั้งกับสมาร์ทโฟนจอเต็ม Punch display ตัวจริงพร้อมขายที่ไม่ใช่มาแค่ข่าวลือ

Huawei nova 4 ออกนำเทรนด์อีกครั้งกับสมาร์ทโฟนจอเต็ม Punch display ตัวจริงพร้อมขายที่ไม่ใช่มาแค่ข่าวลือ

Noppinij

ต้องบอกว่า Huawei ทำผลงานออกมาได้โดดเด่นแบบติดต่อกันหลายเรื่องเลยนะครับ ต่อเนื่องกันมาหลายปีแล้วกับ “การนำเทรนด์” ไม่ใช่แค่ประสบความสำเร็จในระดับถูกใจผู้ใช้ แต่ประสบความสำเร็จในระดับเป็นผู้นำตลาดกันเลยทีเดียว เพราะถ้าจะมองย้อนกลับไป ผมว่าก็ตั้งแต่สมัย “กล้องคู่” หลังจาก Huawei พัฒนากล้องคู่เปิดตัวมาพร้อมกับ Leica ก็ไม่มีใครหยุดกระแสของกล้องสมาร์ทโฟน Huawei ได้อีกเลย

จนกระทั่ง “กล้องคู่” มันกลายเป็นมาตรฐานกล้องสมาร์ทโฟนที่ใคร “ไม่มีไม่ได้” ไปแล้วครับ

จนมาถึงการนำกระแสอีกครั้งสำหรับการเลือกใช้สีเครื่องไล่เฉด แบบ Twilight การไล่เฉดสีด้านหลังตัวเครื่องที่ทำเอามือถือในมือของเรากลายเป็นเครื่องประดับระดับแฟชั่นนิสต้าเอาไปโชว์อวดกันเต็มหน้าฟีดของโซเชี่ยลต่างๆ ปัจจุบันเป็นมาตรฐานงานสีของเครื่องอีกหลายๆ รุ่นไปแล้วเช่นกัน

จนมาล่าสุด กับเทรนด์หน้าจอแบบใหม่ “Punch display” เรียกว่ามาอย่างไวเลยกับหน้าจอสุดขอบไร้ติ่งตัวนี้ หรือที่เราเรียกกันง่ายๆ ว่า หน้าจอรู ซึ่งนับเป็นจอแสดงผลเทรนด์ใหม่ที่มีข่าวลือทั่วโลก เพราะแทบทุกแบรนด์มีการวางแผนที่จะผลิตเจ้าหน้าจอชนิดนี้ออกมาจำหน่ายในอนาคตครับ

แต่สำหรับ Huawei เจ้าหน้าจอ Punch display มันไม่ใช่อนาคตครับ มันคือเรื่องปัจจุบัน นั้นเพราะ Huawei nova 4 พร้อมจำหน่ายให้เราได้ใช้งานจริง เตรียมขายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ

หน้าจอ Punch display มีข้อดีคือมันกินเนื้อที่บนหน้าจอแสดงผลน้อยมากครับ หน้าจอของ nova 4 กว้างถึง 6.4 นิ้ว แต่ไร้ขอบไร้ติ่ง นับเป็นพื้นที่ถึง 86.3% ของพื้นที่ด้านหน้าเครื่อง ทำให้เราได้เครื่องจอใหญ่ๆ ที่ตัวเครื่องมีขนาดเล็กลงกว่าเดิม

แถมตัวกล้องถูกวางตำแหน่งเอาไว้ในจุดหลบสายตา ไม่รบกวนให้เกะกะความรู้สึกเวลาเล่นเกม หรือในเวลาเรา่ใช้งานใดๆ ที่ต้องใช้พื้นที่แสดงผลกว้างเต็มจอ

มันน่าใช้มาก ซึ่งผมยังไม่นับความสวยงามและความเด่นที่ปัจจุบันในบ้านเรายังไม่มีใครเหมือนอีกด้วยนะครับ ^^

และรู้กันมั้ยว่าเจ้าหน้าจอ Punch display ของ Huawei ไม่ใช่แค่มาเร็ว แต่มันยังมาพร้อมกับนวัตกรรมงานผลิตที่พิเศษกว่าคนอื่นเขาอีกด้วย

กับเทคนิคการออกแบบที่เขาเรียกว่า Blind-hole เป็นเทคโนโลยีการออกแบบที่ให้กล้องวางอยู่ในแผงวงจรของเครื่องแล้วใช้กระจกจอวางทับลงไปเลย ต่างกับเจ้าอื่นๆ ที่จะใช้การเจาะรูหน้าจอแล้วค่อยหย่อนใส่กล้องลงไปแทน

ซึ่งเทคนิค Blind-hole จะมีช่องว่างของอากาศภายในที่มาจากการผลิตน้อยมากๆ ลดโอกาสที่อาจจะทำให้ฝุ่นผงแทรกเข้าไปในเครื่อง และยังทำให้ Huawei สามารถออกแบบเลนส์กล้องหน้าให้เล็กกว่าใครๆ ได้ด้วยนะครับ โดยเลนส์กล้องหน้าจอ Huawei ตัวนี้ มีความเล็กเพียง 3.05 มม. ซึ่งเล็กกว่าเจ้าอื่นๆ ถึง 20%  เลยทีเดียวครับ 

คัดมาเพื่อคุณ

เห็นจอเต็มแบบนี้ แต่ HUAWEI nova 4 ไม่ได้ตัดเซนเซอร์สำคัญของระบบออกไปนะครับ แต่ใช้การออกแบบเข้ามาช่วยซ่อนเซ็นเซอร์ต่างๆ ไว้ในเครื่องอย่างเนียนๆ เช่นช่องลำโพงสนทนาขนาดเล็กเพียง 0.85 มิลลิเมตรก็เอาไว้ที่ขอบด้านบนสุดของสมาร์ทโฟน ไฟ LED ถูกซ่อนอยู่ในช่องลำโพงสนทนา เซนเซอร์วัดแสงซ่อนอยู่เป็นส่วนหนึ่งของตัวเครื่องมองแทบไม่ออก

เรียกว่างานการผลิตของ nova 4 ล้ำยุคนำเทรนด์แบบจริงจัง มาเร็ว แต่มาเต็ม มาด้วยเทคโนโลยีที่คิดมากกว่าชาวบ้าน ผมว่าเป็นอีกหนึ่งผลงงานที่น่าชื่นชมและน่าเป็นเจ้าของครับ เห็นแล้วอยากถือใช้ ^^

ส่วนด้านสเปคภายในของเจ้า nova 4 เพื่อนๆ ก็น่าจะรู้กันแล้ว มันเป็นเครื่องระดับเรือธงของแบรนด์ได้เลยละครับ ไม่ว่าจะเป้นหน่วยประมวลผลรุ่นใหญ่ ที่มาพร้อม AI ขั้นสูง Hisilicon Kirin 970 แรมขนาด 8GB และรอม 128GB

กล้องหลังสามตัวสามระยะ 20 + 16 + 2 ล้านพิกเซล และกล้องหน้าที่อยู้่บนหน้าจอ ความละเอียดสูงถึง 25 ล้านพิกเซล แบตเตอรี่ 3,750mAh และหน้าจอพิเศษ Punch display ไร้ติ่ง ขนาด 6.4 นิ้ว ความละเอียด FullHD+ เป็นรุ่นแรกที่พร้อมจำหน่ายในประเทศไทย

Huawei nova 4 จำหน่ายผ่านร้านชั้นนำทั่วประเทศ หรือสามารถสั่งซื้อ online ได้ที่ Huawei Flagship store ที่ Lazada  ในราคา 16,990 บาท ครับ

ให้ APPDISQUS ส่งข่าวอัพเดต IT และข่าววงการเกมส์ที่คุณสนใจเพื่อที่คุณจะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ สิ ฟรี 100%! (หลังจากกด รับข่าวสารแล้ว มองไปทางซ้ายมือ แล้วกด "อนุญาต" ที่ตรงบราวเซอร์ทางซ้ายมือของเพื่อนๆ อีกทีนะขอรับ)