คุณกำลังอ่าน
Xiaomi ประกาศยุติการอัพเดตซอฟต์แวร์ให้กับ Mi 5 และ Redmi Note 3 แล้ว

Xiaomi ประกาศยุติการอัพเดตซอฟต์แวร์ให้กับ Mi 5 และ Redmi Note 3 แล้ว

Alex
Lenovo Notebook
redmi-note-3

Xiaomi ประกาศยุติการให้บริการสนับสนุนทางฝั่งซอฟต์แวร์กับมือถือเรือธงประจำเป็น 2016 อย่าง Mi5 และ Redmi Note 3 อย่างเป็นทางการแล้วในวันนี้ โดยเฟิร์มแวร์ MIUI Global ROM ตัวที่กำลังจะปล่อยออกมาให้ดาวน์โหลดกันนี้จะถือเป็นเวอร์ชั่นสุดท้ายสำหรับมือถือทั้งสองรุ่นแล้วที่จะได้รับการอัพเดต

ทั้งนี้ Xiaomi ได้ประกาศยุติทีมเบต้าของมือถือทั้งสองชุดในทันทีที่ปล่อยการอัพเดต OTA เวอร์ชั่นสุดท้ายนี้ออกไป ข่าวนี้นำพามาซึ่งความไม่พอใจให้กับผู้ใช้งานที่อยู่ในเว็บบอร์ดทางการของ MIUI เป็นอย่างยิ่ง แต่ถึงอย่างไรเหรียญนั้นก็ย่อมมีสองด้านเสมอ

อย่างแรกต้องบอกว่า Xiaomi นั้นผลิตอุปกรณ์มือถือออกมาหลายรุ่นมากต่อปี และการต้องให้การสนับสนุนทางด้านซอฟต์แวร์กับมือถือแต่ละรุ่นนั้นไม่ใช่เพียงแต่จะมีค่าใช้จ่ายมากเท่านั้น แต่ยังใช้เวลามากด้วยเช่นเดียวกัน และอีกอย่างคือเรื่องของอายุเครื่องทั้งสองเครื่องที่ ณ ตอนนี้ก็เกือบๆ จะสามปีเต็มแล้ว ซึ่งก็ถือเป็นระยะเวลาการสนับสนุนด้านซอฟต์แวร์เต็มตามอายุที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนในปัจจุบันนี้ใช้กัน เพราะเหตุนี้ผู้ใช้งานจึงควรที่จะเข้าใจและต้องให้เครดิตกับ Xiaomi ในระดับหนึ่งแล้วที่สามารถพา Mi 5 และ Redmi Note 3 มาเรียกได้ว่าก็ 3 ปีเต็มแล้วแบบนี้

คัดมาเพื่อคุณ

อย่างไรก็ตาม Xiaomi และรอม MIUI นั้นมีการพัฒนาโดยนักพัฒนาอิสระมากมายเต็มไปหมด ดังนั้นหากผู้ใช้งานยังตัดสินใจจะเก็บเครื่องไว้ใช้กันต่อ และต้องการอัพเดตเวอร์ชั่นใหม่ๆ ต่อไปเรื่อยๆ ก็เชื่อว่ายังทำได้เมื่อดูจากจำนวนนักพัฒนาอิสระที่ลงมาปรุงรอมให้กับอุปกรณ์ของ Xiaomi ทั้งหมดในตอนนี้ เพียงแต่ไม่ได้เป็นการอัพเดตโดยตรงจาก Xiaomi แล้วเท่านั้น