คุณกำลังอ่าน
รีวิว Samsung Galaxy A7 (2018) มือถือจัดเต็มของซัมซุง มาพร้อมกล้องน่าใช้ที่สุดในราคาหมื่นเดียว

รีวิว Samsung Galaxy A7 (2018) มือถือจัดเต็มของซัมซุง มาพร้อมกล้องน่าใช้ที่สุดในราคาหมื่นเดียว

Noppinij
review samsung galaxy a7 2018

สมาร์ทโฟนเรทราคากลางๆ ประมาณหมื่นในตลาดช่วงนี้ มีตัวน่าสนใจหลายตัวครับ แต่มีหนึ่งที่มาจากแบรนด์ใหญ่ แถมมีอะไรมาให้แตกต่างและโดดเด่นกว่าใครนั้นก็คือ Samsung Galaxy A7 (2018) นั้นเองครับ

ต้องบอกว่า Samsung ไทย ประกาศราคารุ่นนี้มาดีมาก ถูกกว่าที่คาดไว้เยอะ เพราะ Samsung Galaxy A7 ประกาศราคาออกมาแค่ 10,990 บาท เท่านั้นครับ (ยังไม่รวมโปรโมชั่น)

สิ่งที่ได้ไม่ธรรมดาครับ เพราะว่าทั้งการออกแบบภายนอกของ Galaxy A7 สวยงามมาก และประสิทธิภาพการใช้งานก็ถือว่าไม่เป็นรองแบรนด์จีนในเรทราคาใกล้ๆ แต่ได้เครดิตเหนือกว่าด้วยชื่อแบรนด์ Samsung และโดยเฉพาะ Samsung Galaxy A7 เป็นสมาร์ทโฟนกล้องหลังสามตัวเครื่องแรกของ Samsung ซึ่งให้่ผลลัพท์ในการถ่ายภาพเกินราคาไปไกลมากครับ

ตัวเครื่องภายนอก

Samsung Galaxy A7 2018 ตัวเครื่องวัสดุเงา สะท้อนแสง วัสดุผิวกระจกทั้งหน้าและหลัง มีขนาดตัวเครื่องที่บางครับ ชอบจอเล็กมาก มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ 6 นิ้ว เป็นจอภาพแบบ Super AMOLED ความละเอียด FullHD+ 1080 x 2220 พิกเซล สีสดใส ความชัดเจนดี เรื่องหน้าจอเป็นหนึ่งในจุดเด่นครับ

เป็นอีกหนึ่งรุ่นของ Samsung ที่ติดตั้งเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือไว้ด้านข้างเครื่อง ทำงานเป็นทั้งที่สแกนนิ้วและเป็นปุ่มพาวเวอร์เปิดปิดหน้าจอ เราสามารถทัชหรือกดเพื่อปลุกหน้าจอพร้อมการสแกนนิ้วไปได้พร้อมกันเลยทันที ซึ่งก็มีทั้งข้อดีและเสียครับ เพราะมันต้องใช้ความเคยชินสักหน่อยในระยะแรกๆ ของการใช้งาน แต่ Galaxy A7 2018 ก็ยังรองรับระบบสแกนใบหน้าด้วยครับ

ใช้ปุ่มควบคุมหลักสามปุ่มบนหน้าจอ ซึ่งผมยังหาที่เปิดให้กดแล้วสั่นสำหรับปุ่มสามปุ่มนี้ในการตั้งค่าไม่เจอครับ รองรับสองซิมการ์ดแบบสามสล็อตครับ ไม่ต้องแย่งกันระหว่างซิมที่สองและที่ใส่ Micro SD card เพิ่มความจำด้วย SD card ได้อีก 512GB

ระบบสองซิมของ Galaxy A7 2018 รองรับ 4G พร้อมกันทั้งสองซิม รองรับ VoLTE พร้อม VoWIFI 

รองรับ Wi-Fi 5.0 Ghz , NFC และ Bluetooth เวอร์ชั่น 5.0 ทำให้มันมีความสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์เสียงสองแหล่งออกไปยังอุปกรณ์เสียงสองตัวที่ต่างกันได้ครับ เรียกว่ามีมาให้ครบมากสำหรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย

มีระบบดาวน์โหลดบูสเตอร์ด้วย ระบบที่รวบเอาความเร็วของ Wi-Fi ผสานเข้ากับสัญญาณ 3G, 4G เพื่อเร่งความเร็วดาวน์โหลดข้อมูลให้เร็วสุดโด่ง ^^ ใครใช้เน็ตแบบไม่อั้นผมบอกเลยโคตรไว

พอร์ตชาร์จใต้เครื่องเป็น Micro USB นะครับ และยังคงมีช่องหูฟัง 3.5 มม มาให้ใช้กัน ซึ่งรองรับการใช้งานกับระบบเสียง Dolby Atmos ด้วยนะครับ ลำโพงตัวเครื่องเสียงดังชัดเจนดี เสียงมีมิติด้วยนะครับนิดหน่อย

ด้านหลังเครื่อง Samsung ใส่เซนเซอร์กล้องสามตัวเข้ามาให้ ซึ่งเป็นกล้องหลักทำงานคู่กับกล้องวัดระยะลึก และสุดท้ายคือเลนส์ตัวพิเศษ เป็นกล้องเลนส์มุมกว้าง ที่กว้างมากถึง 120 องศา วางเรียงตามกันแบบแนวตั้ง

 

การใช้งานภายใน

Galaxy A7 2018 เป็นสมาร์ทโฟนที่ใช้ชิปเซ็ต Exynos 7885 2.2GHz octa-core  ของทาง Samsung เอง ให้แรมมา 4GB และหน่วยความจำภายใน 64GB สามารถทำงานต่างๆ ได้หมด ทั้งการเล่นเกมหรือดูหนังความละเอียดสูง

หน้าการทำงานเป็น Touchwiz UI ซึ่งเป็น UI ที่ค่อนข้างสะดวกในการเข้าถึงฟังก์ชั่นต่างๆ ได้รวดเร็ว พัฒนามายาวนานมากครับตัว UI นี้ โดย Galaxy A7 2018 มีฟังก์ชั่นการทำงานหลักๆ ที่เป็นของทาง Samsung ค่อนข้างเยอะ ทั้งธีมสโตร์สำหรับการดาวน์โหลดธีมใหม่ๆ มาใช้งาน

Game Launcher ระบบการควบคุมเครื่องเพื่อให้เหมาะกับการเล่นเกม ทั้งรีดประสิทธิภาพ ป้องกันการรบกวน และที่ผมชอบคือการล็อคและหรี่แสงหน้าจอเมื่อเราเปิดเกมให้เล่นแบบออโต้ได้ครับ

Samsung Galaxy Apps สโตร์สำหรับเครื่องในระบบ Galaxy เท่านั้น มีแอปพลิเคชั่นและข้อเสนอพิเศษเตรียมไว้ให้มีอะไรใหม่ๆ มาใช้กันได้ตลอด

และหนึ่งในนั้นคือแอปพลิเคชั่น BNK 48 ซึ่งเป็นเอกสิทธิ์เฉพาะเครื่อง Samsung เท่านั้นครับ ^^

รองรับ Alway On display ระบบการแจ้งข้อมูลบนหน้าจอขณะหน้าจอล็อก

แบ่งหน้าจอทำงานแบบมัลติวินโดวน์ แยกแอปพลิเคชั่นสำหรับแชตสนทนาจากหนึ่งให้เป็นสอง เพื่อการล็อกอินสองบัญชีได้ในเครื่องเดียว เช่น Facebook, Line

มีระบบ Samsung Knox ป้องกันระบบความปลอดภัย ซึ่งแยกพื้นที่พิเศษเป็นพื้นที่ปลอดภัยในการติดตั้งข้อมูลและแอปพลิเคชั่นสำคัญแบบแอปธุรกรรมธนาคาร

แบตเตอรี่ของเครื่อง Galaxy A7 2018 ใส่เข้ามาให้ 3,300 mAh สามารถใช้งานได้ข้ามวันครับ ถอดปลั๊กเช้ากลับบ้านมาชาร์จตอนค่ำแบตยังไม่เคยหมด แต่ถ้าเปิดทำงานตลอดเวลาผมจะสามารถใช้งานต่อเนื่องได้ประมาณ 6 ชั่วโมงครับ

ผลทดสอบต่างๆ 

จับสัญญาณ GPS ได้ไวมาก ไม่ต้องเปิดเน็ตช่วยจับตำแหน่งก็จับตำแหน่งในอาคารได้ไวจริงๆ ครับ ใช้ในการนำทางได้ไม่มีปัญหา

กล้องถ่ายภาพ

ไฮไลค์เด็ดของ Galaxy A7 2018 ก็คือกล้องถ่ายภาพครับ ทาง Samsung ใส่ความเด็ดมาให้ทั้งกล้องหน้า และกล้องหลัง โดยเฉพาะกล้องหลังที่มาพร้อมกันถึงสามกล้องง หนึ่งกล้องคือกล้องหลังหลักขนาด 24 ล้านพิกเซล (f/1.7) และกล้องวัดระยะลึกขนาด 5 ล้านพิกเซล (f/2.2) สำหรับการถ่ายภาพโบเก้ชัดลึกชัดตื้นตามแนวทางกล้องคู่แบบปกติ และกล้องใหม่ตัวพิเศษ ขนาด 8 ล้านพิกเซล (f/2.4) สำหรับการถ่ายภาพมุมกว้าง 120 องศาโดยเฉพาะ

คัดมาเพื่อคุณ

ไม่ใช่มาใหม่แค่ตัวกล้อง เพราะว่ามีซอฟท์แวร์กล้องใหม่ออกมาคู่กันด้วยครับ โดยใน Samsung Galaxy A7 (2018) จะมีไอคอนพิเศษขึ้นมาในหน้าถ่ายภาพ ซึ่งจะใช้สำหรับการสลับกล้องในโหมดปกติและเลนส์ไวด์ในคลิ๊กเดียว

ทำให้ง่ายมากสำหรับการสลับถ่ายสองระยะ ไม่ยุ่งยากเลย

ทาง Samsung ปล่อยให้อารมณ์ภาพของเลนส์ไวด์ให้ออกมาขอบโค้งแบบฟิชอายโดยไม่ไปแก้ไขปรับขอบภาพให้ตรง เพื่อให้ผลลัพท์ออกมาดูแล้วแปลกตาไม่เหมือนกล้องมือถือแบบที่ผ่านๆ มา ถือว่าเหมาะมากสำหรับสายท่องเที่ยวเลยละครับ เพราะยังคงมีฟังก์ชั่น Live Focus ถ่ายหนัาชัดหลังเบลอ หรือหน้าเบลอหลังชัดได้เช่นเดิม

ทำให้ Galaxy A7 2018 ถ่ายภาพ ใกล้ กลาง กว้าง ในมือถือตัวเดียวกัน 

เลนด์ปกติทั่วๆ ไปของกล้องถ่ายภาพมือถือ มุมองศาก็จะประมาณ 70 องศา แต่ว่าของ  Samsung Galaxy A7 (2018) จะเป็น 120 องศาในเลนส์ที่สาม ฉะนั้นเก็บภาพได้กว้างกว่าเยอะ และยังจะใช้สำหรับการถ่ายภาพบุคคลในมุมก้มมุมเสย เพื่อยืดความยาวของขาให้แปลกแตกต่างได้ด้วย

ระบบ Live Focus ปรับภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ทั้งก่อนถ่ายและหลังถ่าย เปลี่ยนจุดโฟกัสใหม่ได้ พร้อมทั้งเปลี่ยนไฟ Bokeh ด้านหลังให้เป็นรูปทรงต่างๆ ได้อีกด้วยฟังก์ชั่น Art Bokeh

กล้องหน้าก็ไม่ธรรมดาครับ ความละเอียด 24 ล้านพิกเซล มีความคมชัด จับหน้าบุคคลได้ฉลาด มาพร้อมกับฟังก์ชั่นใหม่ในการจัดแสงเข้าหน้าแบบไฟสตูดิโอ จะให้แสงเข้าหน้าเราด้านไหน ไม่ต้องไปหาไฟจริงมาส่อง เปิดเลือกได้เลย

กล้องถ่ายภาพของ  Samsung Galaxy A7 (2018) ไม่ใช่มาแค่ลูกเล่นครับ เพราะว่ามันมาพร้อมกับคุณภาพในระดับที่ไม่ต้องไปสนใจราคา ภาพถ่ายออกมาสวย ถ่ายง่าย แถมยังมีเลนส์ไวด์ใส่เข้ามาให้ กินขาดด้านระยะขอบภาพที่กว้างแบบมือถืออื่นๆ ทำให้ไม่ได้ มาพร้อมกับระบบตรวจจับองค์ประกอบภาพอัตโนมัติด้วยในตัว

และที่สำคัญ เป็นเครื่องที่ขายในราคาหมื่นเดียวเท่านั้นเอง ^^

สรุปท้ายรีวิว

ตัวเครื่องสวย ประสิทธิภาพใช้ได้ ราคาไม่แพง แต่แอบแรงด้วยความสามารถของกล้องถ่ายภาพ เพราะกล้องมีมาให้ทั้งคุณภาพ รวมถึงความหลากหลายในการใช้งานจากกล้องหลังสามตัว เลนส์ไวด์มุมกว้างสร้างความแปลกใหม่ใช้งานสนุก เลนส์คู่ละลายหลังยังทำได้ฉลาด

ราคาขนาดนี้ คุณภาพระดับนี้ กล้องดีๆ แบบนี้ จากแบรนด์ที่มีสิทธิพิเศษและฟังก์ชั่นมากมายอย่าง Samsung ผมถือว่าคุ้มแสนคุ้มครับ