มาดูให้รู้! ปากกา S-Pen บลูทูธใหม่ของ Galaxy Note 9 ทำอะไรได้บ้าง?

ปากกา S-Pen ด้ามใหม่แกะกล่องที่เป็นผลงานล่าสุดของ Samsung ที่ตัดสินใจใส่ฟังก์ชั่นการเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธเข้ามาให้ด้ามปากกา ซึ่งทำให้มันเป็นปากกาที่มากความสามารถมากขึ้นอีกเยอะเลย จากที่เคยสุดยอดอยู่แล้วก็น่าใช้มากขึ้นไป แต่หลายๆ คนอาจจะยังงงว่า มันสามารถใช้งานอะไรได้บ้างในการเพิ่มเติมเข้ามาในครั้งนี้บน Galaxy Note 9

หลักๆ แล้ว ต้องรู้ก่อนว่า สัญญาณบลูทูธที่ตัว S-pen ใช้อยู่นั้น ไม่ใช่สัญญาณแบบที่ตัวเครื่องปล่อยออกมาเพื่อเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกอย่างเช่นหูฟังหรือลำโพง เมาท์ หรือแม้แต่ตัวชัตเตอร์กล้องที่ขายกันตามท้องตลาดปกตินะครับ มันเป็นอีกเทคโนโลยีแยกต่างหากที่ชื่อว่า “บลูทูธพลังงานต่ำ หรือ BLE (Bluetooth low energy) ” ซึ่งมีจุดเด่นตามชื่อของมัน นั้นคือการใช้พลังงานในการเชื่อมต่อต่ำมากๆ ใช้แบตก้อนเล็กมากๆ และที่สำคัญ ไม่คิดเป็นโควต้าอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อบลูทูธตามปกติอีกด้วย

ฉะนั้นแล้วในตัว S-Pen จึงแทบจะไม่ต้องห่วงเรื่องขนาดของแบตเลยครับ เพราะจริงๆ แล้ว ภายในมันใช้ Super Capacity เป็นตัวเก็บพลังงานไว้เท่านั้นเองครับ แต่เท่านี้ก็เพียงพอแล้วต่อการใช้งานได้นานต่อเนื่องถึง 30 นาที คลิ๊กใช้งานได้กว่า 200 ครั้ง ต่อการชาร์จเต็ม 100% โดยใช้เวลาในการชาร์จแต่ละครั้ง แค่เพียง 40 วินาทีเท่านั้น เร็วพอๆ กับการดื่มน้ำหนึ่งแก้วแบตก็เต็มแล้วครับ

ตัว S-Pen ใหม่ บน Galaxy Note 9 ทาง Samsung ไม่ใช่พัฒนามาแค่ตัวปากกานะครับ แต่มาพร้อมกับแอพพลิเคชั่นควบคุบการสั่งงานตัวใหม่ ที่ชื่อว่า  “รีโมท S Pen” ซึ่งเจ้าฟังก์ชั่นนี้ เปิดปิดได้ผ่าน Toggle ในหน้า Notify page ครับ

ภายใน จะมีให้เรากำหนดค่าการใช้งานต่างๆ ในส่วนของระบบบลูทูธ S-Pen เอาไว้ครับ  โดยพื้นฐานเรา สามารถกำหนดการเปิดปิด มีการบอกระดับพลังงานของตัวปากกา

ปุ่มบนตัวปากกาถึงแม้จะมีปุ่มเพียงปุ่มเดียว แต่รับคำสั่งได้ในสามรูปแบบ นั้นคือการกดหนึ่งครั้ง, กดสองครั้ง และการการกดปุ่มค้างไว้ ครับ เราสามารถกำหนดการเรียกใช้งานแอพที่ต้องการได้ด้วยการคลิ๊กค้างบนตัวปากกาไว้ได้ เช่นคลิ๊กค้างเพื่อเปิดกล้อง หรือเปิดแอพบันทึกเสียงเป็นต้นครับ เราสามารถเรียกแอพขึ้นมาทำงานผ่านปุ่มบน S-Pen ได้โดยไม่ต้องกดปลุกเครื่องขึ้นมาก่อนครับ

และมีการรองรับการควบคุมแอพบนเครื่องได้ 9 แอพพลิเคชั่นในปัจจุบันครับ เช่นใช้เปิดปิดเพลง ถ่ายรูปพลิกกล้อง หรือแม้แต่ใช้ในการพรีเซ็นเตชั่นบนแอพ Power Point เป็นต้นครับ

ระยะในการสั่งงานไกลประมาณ 10 เมตรตามเทคโนโลยีของมันครับ มีฟังก์ชั่นสำหรับการใช้ปากกาเพื่อปลดล็อคเครื่องได้ ซึ่งไม่ปลอดภัยแต่สะดวกในการใช้งานสำหรับใครที่ต้องการครับ

เป็นการเพิ่มความสามารถแบบง่ายๆ แต่มีประโยชน์มากขึ้นสำหรับเจ้าตัว S-Pen เพราะว่าเป็นสิ่งหนึ่งที่ติดอยู่กับตัวเครื่องของเราอยู่แล้ว ทำให้นำมาประยุกต์ใช้งานในส่วนอื่นๆ ได้มากกว่าการวาดและการเขียนตามปกติครับ