รีวิวระบบ Samsung DeX ตัวใหม่ใน Galaxy Note 9 แยกร่างทำงาน กลายเป็น PC ในขณะที่ยังใช้งานโทรศัพท์ได้เช่นเดิม

Samsung Galaxy Note 9 หลังจากที่เปิดตัวมาเมื่อคืนวานด้วยข้อมูลครบถ้วนสมบูรณ์ ทั้งสเปค ราคา และความสามารถ มีหนึ่งความสามารถที่ถูกพัฒนาขึ้นมาและมีคนสนใจไม่น้อยนั้นคือ ระบบ Samsung DeX ระบบที่แปลงเครื่องสมาร์ทโฟนของเราให้กลายเป็น PC Desktop ได้ ซึ่งจากเดิมต้องมีอุปกรณ์เสริมสำหรับการเชื่อมต่อซึ่งเป็นฐาน DeX ถึงจะใช้งานได้ แต่ปัจจุบันรองรับการเชื่อมต่อผ่านสายข้อมูลเพียงเส้นเดียว ที่เป็นสาย USB-C to HDMI เท่านั้นเองครับ

นอกจากจะปรับให้รองรับกับอุปกรณ์เชื่อมต่อที่หาซื้อง่ายและราคาถูกกว่าเดิมแล้ว ทาง Samsung ยังได้ออกแบบระบบใหม่ เพิ่มความสามารถของมันให้สมกับประสิทธิภาพเครื่อง Note 9 มากขึ้นไปอีก ด้วยการออกแบบให้มันรองรับการทำงานแยกส่วนกันได้ ระหว่างหน้าจอโทรทัศน์ที่เชื่อมต่อและตัวโทรศัพท์ มันไม่จำเป็นต้องทำงานร่วมกัน มันทำงานแยกกันได้ เปิดแอพต่างกันได้

นั้นหมายถึงเราเปิดแอพพลิเคชั่นตัวหนึ่งให้รันอยู่บนหน้าจอโทรทัศน์ ก็นำสมาร์ทโฟนมากดเล่นอะไรไปพร้อมกันได้โดยไม่ต้องห่วงว่าแอพที่เปิดบนโทรทัศน์ในโหมด Samsung DeX มันจะหยุดการทำงานลงไปครับ

เราสามารถเซ็ตติ้งการทำงานของ DeX เอาไว้ได้ล่วงหน้า ว่าจะให้มีความละเอียดในการแสดงผลชัดระดับไหน มี FullHD และ HD รวมถึงระบบเสียงจะให้ไปดังที่ตัวสมาร์ทโฟนหรือลำโพงของหน้าจอที่เชื่อมต่อก็ได้ครับ

ตัวสายเชื่อมต่อที่ผมนำมาใช้งาน เป็นสายราคาถูกที่หาซื้อได้ในราคาไม่กี่ร้อยบาทจาก eBay จะมีปัญหาเวลาเชื่อมต่อแล้วเสียงวิ่งไปยังโทรทัศน์ได้ไม่สมบูรณ์  แต่ของทาง Samsung เองก็มีนำเข้ามาจำหน่าย เป็นสายที่คุณภาพดีกว่า สมบูรณ์กว่าในเวลานำมาใช้งานครับ

เมื่อเสียบสายเข้ากับตัวเครื่อง Note 9 กับจอมอนิเตอร์หรือจอโทรทัศน์แล้ว โหมด Samsung DeX ก็พร้อมใช้ในทันที เราสามารถใช้หน้าจอสมาร์ทโฟนของเราเป็นพื้นที่ทัชแพดควมคุมเมาท์ และเป็นแป้นพิมพ์ได้ในตัวครับ แต่ที่พิเศษคือเมื่อเราถือเครื่องในแนวนอนตัวหน้าจอจะรองรับการใช้อุปกรณ์ S-Pen ให้กลายเป็นเมาท์ชี้เป้าได้ด้วยเช่นกันครับ

เราสามารถกดออกจากโหมด Samsung DeX บนหน้าจอสมาร์ทโฟนได้ทุกเมื่อ เพื่อจะนำมือถือไปใช้งานในด้านอื่นๆ ได้ โดยการทำงานที่เปิดเอาไว้บนหน้าจอโทรทัศน์ก็ยังคงทำงานต่อไปได้ตามปกติ

แน่นอนว่าเราสามารถเชื่อมต่อเมาท์และคีย์บอร์ดบลูทูธเข้าไว้กับเครื่อง Galaxy Note 9 เพื่อใช้ควบคุมโหมด Samsung DeX บนหน้าจอโทรทัศน์โดยไม่ต้องไปใช้สมาร์ทโฟนควบคุมเลย ฉะนั้นมันจึงแยกกันได้ค่อนข้างชัดเจน และทำงานสองอย่างในเวลาเดียวกันได้ ประสิทธิภาพเครื่อง Galaxy Note 9 ก็เอาอยู่สบายๆ

สำหรับ Samsung Galaxy Note 9 ยังคงมีฟังก์ชั่นที่น่าสนใจอีกมากอยู่ภายใน แม้หน้าตาภายนอกจะไม่ต่างไปจากเดิมมาก แต่ซอฟท์แวร์และประสิทธิภาพถูกพัฒนาขึ้นมาหลายด้านทีเดียวครับ รอรีวิวกันไม่นานนะครับ AppDisqus ได้เครื่องมาทันทีตั้งแต่หลังงานเปิดตัวจบ ฉะนั้นจะไม่ปล่อยให้รอกันนานแน่นอนครับ ^^