คุณกำลังอ่าน
เผยวิธีการง่ายๆ ที่ทำให้ Apple Pencil ใช้ได้กับ iPad และ iPhone ทุกรุ่น

เผยวิธีการง่ายๆ ที่ทำให้ Apple Pencil ใช้ได้กับ iPad และ iPhone ทุกรุ่น

Alex

Apple Pencil อุปกรณ์เสริมมูลค่า 3,400 บาทนั้นทำมาเพื่อการใช้งานกับ iPad Pro และ iPad เจนเนอร์เรชั่นที่ 6 ปี 2018 เท่านั้น (หรือที่รู้จักกันในชื่อ iPad เพื่อการศึกษาที่ราคาถูกมาก) และไม่สามารถใช้งานได้บน iPad ตัวอื่นๆ หรือแม้แต่กระทั่งบน iPhone ตัวใดๆ ก็ตาม แต่อย่างไรก็ตาม วันนี้มีการเผยทริกดีๆ ที่จะช่วยให้ Apple Pencil นั้นใช้งานได้กับ iPad และ iPhone ทุกตัวง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องเจลเบรคเครื่อง หรือดัดแปลงอุปกรณ์ Apple Pencil หรือ iPhone / iPad ของเราให้วุ่นวายแต่อย่างใด

วิธีการนั้นก็เพียงแค่เอากระดาษทิชชู่มาพันรอบๆ Apple Pencil ของเราส่วนตัวแท่งที่อยู่เหนือหัวปากการมาหน่อย โดยทิชชู่นั่นต้องสัมผัสน้ำมาให้เปียกเล็กน้อยพอเป็นพิธี เพียงเท่านี้เจ้า Apple Pencil ของคุณก็จะสามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์อื่นๆ นอกเหนือจากอุปกรณ์ที่รองรับอย่างเป็นทางการจาก Apple แล้ว โดยเทคนิกนี้ต้องขอบคุณ iDeviceHelp ที่นำมาเผยแพร่อีกที

ดูเหมือนตัวแปรสำคัญที่ทำให้เจ้า Apple Pencil สามารถใช้งานได้บนอุปกรณ์อื่นๆ ของ Apple ที่ไม่รองรับ Apple Pencil นั้นคือน้ำนั่นเอง ซึ่งน้ำเหมือนจะเป็นตัวสื่อนำสัญญาณให้ปากกากับหน้าจอสัมผัสและรู้จักกันได้ ทำให้เราสามารถเขียนลงบนหน้าจออุปกรณ์อื่นๆ ของ Apple ที่ไม่รองรับ Apple Pencil ได้นั่นเอง

apple-pencil-1

คัดมาเพื่อคุณ

งานนี้คงไม่เหมาะสำหรับคนที่ยังไม่มี Apple Pencil อยู่ในครอบครอง เพราะต้องพกทิชชู่เปียกตลอดเวลาเพื่อการใช้งานแฮกนี้ได้ แต่สำหรับใครที่เป็นเจ้าของ Apple Pencil กันอยู่แล้ว การรู้ไว้ก็ใช่ว่าจะใส่บ่าแบกหาม เมื่อไหร่จำเป็นเราก็นำเทคนิกนี้มาใช้ประโยชน์ได้ในทันทีนะ