คุณกำลังอ่าน
Google อัพเดทการแปลภาษาออฟไลน์ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย AI ภายในอุปกรณ์ รองรับ 59 ภาษา รวมทั้งภาษาไทย!

Google อัพเดทการแปลภาษาออฟไลน์ ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วย AI ภายในอุปกรณ์ รองรับ 59 ภาษา รวมทั้งภาษาไทย!

Noppinij
Vivo V20 Pro

เมื่อประมาณสองปีที่แล้ว Google ได้เปิดตัวระบบ Neural Machine Translation (NMT) สำหรับ Google Translate ซึ่งช่วยให้การแปลภาษาออนไลน์มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น

วันนี้ Google ได้นำระบบ Neural Machine Translation (NMT) ดังกล่าว เอามาใช้ได้อยู่ภายในอุปกรณ์สำหรับการแปลภาษาแบบออฟไลน์แล้วครับ ซึ่งหมายความว่าในแอปพลิเคชัน Google Translate ทั้งบนอุปกรณ์ Android และ iOS จะได้รับการแปลที่มีคุณภาพสูงแบบ NMT โดยไม่ต้องพึ่งอินเทอร์เน็ต

ระบบ Neural Machine Translation จะแปลประโยคทั้งประโยคในครั้งเดียว จากรูปแบบเดิมที่แปลแยกเป็นคำๆ แล้วนำความหมายมารวมกัน โดยระบบใหม่นี้จะใช้บริบทที่กว้างขึ้นเพื่อช่วยให้แปลได้ตรงกับความหมายที่สุด จากนั้นจะจัดเรียงและปรับให้ตรงหรือใกล้เคียงภาษาพูดของมนุษย์มากที่สุดด้วย ทำให้ย่อหน้าและบทความที่ได้รับการแปลอ่านแล้วเข้าใจได้ง่ายขึ้น

การแปลภาษาแบบออฟไลน์มีประโยชน์อย่างมากครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาเดินทางไปต่างประเทศและไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต แต่เราจำเป็นต้องดาวน์โหลดไฟล์ชุดภาษามาไว้ที่เครื่องเราก่อน โดยแต่ละชุดภาษามีขนาดไฟล์เพียง 35-45 MB เท่านั้นเองครับ

หากต้องการทดลองแปลภาษาที่ใช้ระบบ Neural Machine Translation แบบออฟไลน์ ให้เข้าไปที่แอปพลิเคชัน Google Translate บนอุปกรณ์ Android หรือ iOS ให้ไปที่การตั้งค่าการแปลภาษาออฟไลน์และแตะลูกศรที่อยู่ถัดจากชื่อภาษาเพื่อดาวน์โหลดชุดภาษาที่ต้องการ เราก็จะสามารถแปลข้อความต่างๆ ได้โดยไม่ต้องพึ่งอินเทอร์เน็ต

*หากเคยใช้การแปลภาษาแบบออฟไลน์มาก่อนแล้วจะเห็นแบนเนอร์บนหน้าจอหลัก ซึ่งจะนำเราไปสู่การอัปเดตไฟล์ออฟไลน์แบบใหม่

คัดมาเพื่อคุณ

ตัวอย่างการเปรียบเทียบระหว่างการแปลภาษาที่ใช้เทคนิค phrase-based machine translation ในปัจจุบัน กับการแปลที่ใช้ระบบ neural machine translation แบบออฟไลน์แบบใหม่ (ภายในอุปกรณ์) และการแปลที่ใช้ระบบ neural machine translation แบบออนไลน์

ความสามารถในการแปลภาษาแบบใหม่นี้ จะรองรับเบื้องต้น 59 ภาษา รวมทั้งภาษาไทยด้วย หลายคนน่าจะยังไม่ได้รับการอัพเดทดังกล่าวก็ไม่ต้องแปลกใจนะครับ เพราะ Google จะเริ่มปล่อยการอัปเดตนี้อย่างเป็นทางการจริงๆ ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เราเอาข้ามูลที่น่าสนใจนี้มาฝากกันให้รู้ก่อน