ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Vivo V9

ระบบปฏิบัติการ

Funtouch OS 4.0 (Android 8.1)

ราคาเปิดตัว

10,990 บาท

ขนาดหน้าจอ

6.3 นิ้ว

ความละเอียด

1080*2280

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi2.4G WiFi / WAPI (รองรับ 5GWiFi)
Bluetooth 4.2
USB 2.0
OTG
FM

กล้อง หลัก/รอง

กล้องหน้า24 ล้านพิกเซล / กล้องหลัง 16+5 ล้านพิกเซล

หน่วยประมวลผล

Qualcomm Snapdragon 626 Octa-co

หน่วยความจำภายใน

64GB

แรม

4GB

แบตเตอรี่

3,260 mAh

ขนาด / น้ำหนัก

154.81×75.03×7.89 มิลลิเมตร
หนัก 150 กรัม

ข้อดี:

หน้าจอแสดงผลใหญ่ เต็มพื้นที่ด้านหน้าเครื่อง
มีฟังก์ชั่นใช้งานเยอะ
หล้องหน้าความละเอียดสูงพร้อม AI
สเปคเครื่องคุ้มราคา

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
85%
76%
วัสดุและงานประกอบ
73%
81%
ประสิทธิภาพ
78%
80%
ความคุ้มค่าต่อราคา
80%
82%
บทสรุป:

Vivo V9 เป็นเครื่องที่มีสมดุลของคุณสมบัติที่ครบถ้วนครับ สเปคที่เพียงพอต่อการใช้งานส่วนใหญ่ ใช้หน่วยประมวลผลสากล Snapdragon หน้าจอขนาดใหญ่ กล้องถ่ายภาพไม่ด้อยแถมโดดเด่นมากที่กล้องหน้า มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่สำคัญต่อการใช้งานของผู้ใช้หลายตัว มาพร้อมระบบ Android 8.1 ไม่ต้องรออัพเดท

ครบครับตามความต้องการ ทั้งภายนอกและภายใน แถมเปิดราคาจำหน่ายออกมาสมราคา เป็นเครื่องราคากลางๆ ที่น่าลงทุนครับ

79%
คะแนนจากเรา
80%
คะแนนจากสมาชิก
78คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

Vivo V9 สมาร์ทโฟนตัวล่าสุดที่เปิดตัวออกมา ซึ่งเป็นเครื่องที่ผมได้ลองใช้งานมาประมาณสามอาทิตย์ครับ ก็มองว่าสมาร์ทโฟนตัวนี้น่าจะเป็นที่ต้องการของกลุ่มผู้ใช้งานที่มองหาเครื่องหน้าจอใหญ่ สเปคกำลังสวย ในราคาไม่แพงมากนัก เพราะว่ามันเปิดราคามาที่ 10,990 บาท ยังไม่นับรวมโปรโมชั่นและของแถม ถือว่าไม่แพงครับ

หน้าจอขนาดใหญ่ 6.3 นิ้ว ซึ่งถือว่าใหญ่มากครับ จุดเด่นของรุ่นนี้เลยคือเป็นเครื่องราคากลางๆ ที่หน้าจอมันเต็มตามาก ด้วยการออกแบบที่ Vivo ตัดสินใจดันขอบจอไปให้สุดขอบเครื่องทั้งสองด้านล่างและบนให้มากที่สุด คล้ายๆ กับเครื่อง iPhone X แต่เหลือพื้นที่ไว้แคบกว่า สำหรับวางเซ็นเซอร์ กล้องหน้า และลำโพงสนทนาเท่านั้น

สัดส่วนหน้าจอยาวพิเศษ 19:9 เหมาะมากสำหรับการดูหนังและเล่นเกมในแนวนอน เจ้าเครื่องตัวนี้ขนาดไม่ใหญ่เกินจะใช้งานมือเดียวด้วยครับแม้หน้าจอจะใหญ่ก็ตาม เพราะขอบจอเล็ก หน้าจอกินพื้นที่ด้านหน้าเครื่องไปมากถึง 90% เรียกว่าใช้เต็มพื้นที่

แต่เครื่องไม่บางนะครับ ไซด์ปกติ การประกอบแน่หนาดี ตามมาตรฐานของ Vivo จุดเด่นอยู่ที่กล้องถ่ายภาพด้านหน้า ที่ใส่โมดูลกล้องความละเอียดสูงถึง 24 ล้านพิกเซลมาให้ พร้อมรับบการสแกนใบหน้าซึ่ง Vivo เป็นแบรนด์หนึ่งที่ทำซอฟท์แวร์การสแกนใบหน้าออกมาได้ดีครับ แม่น ไว และสามารถใช้สแกนได้ในที่แสงน้อยได้พอสมควร ใช้งานสะดวกครับฟังก์ชั่นนี้เพราะว่าเราสามารถกำหนดให้เครื่องทำการสแกนหน้าเราทันทีอัตโนมัติเมื่อยกเครื่องขึ้นมา

ด้านหลังมีที่สแกนลายนิ้วมือไว้ให้ใช้ และกล้องหลังคู่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซลกับ 5 ล้านพิกเซล คอยทำงานกับระบบถ่ายภาพแบบ AI ที่จะจับโฟกัส วิเคราะห์ภาพ และปรับการถ่ายของเราให้ในระดับหนึ่ง ซึ่งสามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ตามสไตล์เครื่องกล้องคู่แน่นอนครับ

ตัวเครื่องสีดำของรุ่นนี้ จะใช้เทคโนโลยีการผลิตที่มีการเคลือบผิวด้วยเซรามิคบางๆ เอาไว้นะครับ เพื่อเพิ่มชั้นผิวที่แข็งขึ้นและดูเป็นการเคลือบแก้วเล็กน้อยให้ดูเงาๆ ดูเพิ่มมูลค่าแต่วัสดุหลักภายในจะเป็นพลาสติกครับ

รองรับสองซิมการ์ดแบบ Dual Stand By เชื่อมต่อ 3G ได้พร้อมกับ 4G ในซิมที่สอง อุปกรณ์ภายในกล่อง ก็มีเคสใสมาให้ พร้อมแปะกระจกกันรอยมาเรียบร้อยครับไม่ต้องไปหาซื้อ มีที่ชาร์จ หูฟัง และสายดาต้ามาให้ครบ

การใช้งานภายใน

Vivo V9 ได้เปรียบเครื่องราคาใกล้เคียงกันในตลาดด้วยหน่วยประมวลผลที่เป็นสากลกว่า เพราะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 626 ของ Qualcomm แบรนด์ดีมีมาตรฐานที่น่าเชื่อถือครับ แรมใส่มาให้ 4GB และหน่วยความจำภายในหรือรอม จำนวน 64GB ไม่มีอะไรที่เป็นจุดอ่อน ถือว่ากำหนดเลือกสเปคมาได้ดี

เกาะประเด็น:  รวมมือถือที่จะมีขายในงาน Thailand Mobile Expo 2019 ที่จัดเต็มกว่าเดิม Part 1

เล่นเกมระดับ HD ได้สบาย แม้จะไม่ลื่นไหลเต็มประสิทธิภาพแบบเครื่องเรือธง แต่ก็เล่นได้ไม่หงุดหงิดอะไรครับ จอภาพใหญ่ แสงสีชัดเจน และลำโพงก็ดังดีใช้ได้เลยการใช้งานทั่วไปดีครับ ทดสอบใช้งานมาไม่ค้างไม่ดับ ทำงานปกติราบเรียบไม่มีบัคหรือปัญหาอะไร ลองเล่น ROV แล้วถือว่าลื่นครับ

Vivo มีระบบ UI ของตัวเอง ที่เรียกว่า Funtouch OS ซึ่งใน Vivo V9 ได้ใช้เวอร์ชั่น 4.0 มาครอบทับ Android 8.1 ซึ่งถือว่าไม่ต้องห่วงเรื่องการอัพเดทไปอีกอย่างน้อยหนึ่งปีเพราะเป็นซอฟท์แวร์ตัวใหม่ล่าสุดทั้งคู่ครับ

ฟังก์ชั่นการใช้งานภายใน ทาง Vivo ก็ใส่เข้ามาให้เครื่องรุ่นนี้เยอะนะครับ โดยเฉพาะบางฟังก์ชั่นผมว่าทุกคนที่เล่นเกมน่าจะชอบ นั้นก็คือโหมดปิดกั้นการรบกวนขณะกำลังเล่นเกม เราจะไม่โดนบังหน้าจอหรือขัดจังหวะที่อาจจะส่งผลให้เราหัวร้อนได้ขณะอยู่ในจังหวะสำคัญ โดยจะกำหนดให้แสดงเป็นป๊อบอัพด้านบนเมื่อมีการติดต่อเข้ามาโดยไม่มีการหยุดเกมเลยครับ อันนี้สำคัญ ^^

มีฟังก์ชั่นการทำงานที่หลายคนต้องการใช้อีกเช่น การล็อคแอพ, ล็อคไฟล์ และการแยกบัญชีแอพพลิเคชั่นในใช้งานได้สองบัญชีในเครื่องเดียว เช่นแอพ Line หรือ Facebook เป็นต้นครับ

ผลการทดสอบต่างๆ

ตัวเครื่อง Vivo V9 จับสัญญาณ GPS ได้ดีครับ ใช้นำทางได้เมื่อมีอินเตอร์เน็ตช่วย แบตเตอรี่ขนาด 3,260 mAh ถือว่าไม่เล็กเลย แต่หน้าจอแสดงผลใหญ่ครับ ฉะนั้นการใช้งานจะอยู่ได้นานหรือน้อย สำคัญก็ที่การปรับความสว่างหน้าจอ เปิดสว่างสัก 50% จะอยู่ได้นาน 6 ชั่วโมงในการใช้งานต่อเนื่องไม่พักเช่นการดูหนังเล่นเกม แต่ถ้าเปิดหน้าจอน้อยๆ บอกได้เลยว่าเจ้าตัวนี้อยู่ได้ข้ามวันเลย

กล้องถ่ายภาพ

จุดไม้ต่ายของ Vivo V9 ก็เป็นเรื่องกล้องหน้าครับ กล้องดีมาก ฉลาด และความละเอียดสูง ถ่ายง่ายโดยเฉพาะจะถ่ายหน้าเราให้ดูดี ^^

มันมีซอฟท์แวร์ที่ช่วยประมวลผลได้ดีครับ ปรับระดับความหล่อความสวย ความใสได้ทั้งแบบอัตโนมัติและปรับเอง แต่โดยส่วนใหญ่ผมปล่อยให้มันเป็นค่าพื้นฐานหน้าจริงมากกว่า แต่ถ้าต้องการถ่ายผู้หญิงให้ภาพหน้าก็ออกมาดูเนียนดีก็ได้ตลอดครับ ในที่แสงสว่าง ในที่แสงสลัว ในแสงอาคาร มันเอาอยู่หมดครับ แชะแล้วใช้ได้เลย

ส่วนกล้องหลังมีโหมดการถ่ายภาพมาให้เยอะพอสมควรเช่นกัน คุณภาพระดับกลางๆ ครับ แต่สามารถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ไม่ยาก สามารถถ่ายก่อนเพื่อมาเลือกจุดโฟกัสได้ในภายหลังครับ แต่ความคมในการจับวัตถุจากการทดสอบใช้ในโหมดนี้ อาจจะต้องรอมันโฟกัสเล็กน้อยครับ ถึงจะเข้า

มีโหมด AR ตามสมัยนิยม ^^ เปลี่ยนบุคคลในโฟกัสให้เป็นตัวการ์ตูนหรือมีเครื่องประกับน่ารักๆ ได้ด้วยโหมดนี่ครับ อันนี้จับแม่นด้วย

เกาะประเด็น:  พบข้อมูลสมาร์ทโฟนจากค่าย Vivo ที่มีชื่อรหัส "The Waterdrop"

สรุปท้ายรีวิว

Vivo V9 เป็นเครื่องที่มีสมดุลของคุณสมบัติที่ครบถ้วนครับ สเปคที่เพียงพอต่อการใช้งานส่วนใหญ่ ใช้หน่วยประมวลผลสากล Snapdragon หน้าจอขนาดใหญ่ กล้องถ่ายภาพไม่ด้อยแถมโดดเด่นมากที่กล้องหน้า มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่สำคัญต่อการใช้งานของผู้ใช้หลายตัว มาพร้อมระบบ Android 8.1 ไม่ต้องรออัพเดท

ครบครับตามความต้องการ ทั้งภายนอกและภายใน แถมเปิดราคาจำหน่ายออกมาสมราคา เป็นเครื่องราคากลางๆ ที่น่าลงทุนครับ