ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

Vivo V9

ระบบปฏิบัติการ

Funtouch OS 4.0 (Android 8.1)

ราคาเปิดตัว

10,990 บาท

ขนาดหน้าจอ

6.3 นิ้ว

ความละเอียด

1080*2280

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi2.4G WiFi / WAPI (รองรับ 5GWiFi)
Bluetooth 4.2
USB 2.0
OTG
FM

กล้อง หลัก/รอง

กล้องหน้า24 ล้านพิกเซล / กล้องหลัง 16+5 ล้านพิกเซล

หน่วยประมวลผล

Qualcomm Snapdragon 626 Octa-co

หน่วยความจำภายใน

64GB

แรม

4GB

แบตเตอรี่

3,260 mAh

ขนาด / น้ำหนัก

154.81×75.03×7.89 มิลลิเมตร
หนัก 150 กรัม

ข้อดี:

หน้าจอแสดงผลใหญ่ เต็มพื้นที่ด้านหน้าเครื่อง
มีฟังก์ชั่นใช้งานเยอะ
หล้องหน้าความละเอียดสูงพร้อม AI
สเปคเครื่องคุ้มราคา

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
85%
75%
วัสดุและงานประกอบ
73%
80%
ประสิทธิภาพ
78%
80%
ความคุ้มค่าต่อราคา
80%
82%
บทสรุป:

Vivo V9 เป็นเครื่องที่มีสมดุลของคุณสมบัติที่ครบถ้วนครับ สเปคที่เพียงพอต่อการใช้งานส่วนใหญ่ ใช้หน่วยประมวลผลสากล Snapdragon หน้าจอขนาดใหญ่ กล้องถ่ายภาพไม่ด้อยแถมโดดเด่นมากที่กล้องหน้า มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่สำคัญต่อการใช้งานของผู้ใช้หลายตัว มาพร้อมระบบ Android 8.1 ไม่ต้องรออัพเดท

ครบครับตามความต้องการ ทั้งภายนอกและภายใน แถมเปิดราคาจำหน่ายออกมาสมราคา เป็นเครื่องราคากลางๆ ที่น่าลงทุนครับ

79%
คะแนนจากเรา
79%
คะแนนจากสมาชิก
77คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

Vivo V9 สมาร์ทโฟนตัวล่าสุดที่เปิดตัวออกมา ซึ่งเป็นเครื่องที่ผมได้ลองใช้งานมาประมาณสามอาทิตย์ครับ ก็มองว่าสมาร์ทโฟนตัวนี้น่าจะเป็นที่ต้องการของกลุ่มผู้ใช้งานที่มองหาเครื่องหน้าจอใหญ่ สเปคกำลังสวย ในราคาไม่แพงมากนัก เพราะว่ามันเปิดราคามาที่ 10,990 บาท ยังไม่นับรวมโปรโมชั่นและของแถม ถือว่าไม่แพงครับ

หน้าจอขนาดใหญ่ 6.3 นิ้ว ซึ่งถือว่าใหญ่มากครับ จุดเด่นของรุ่นนี้เลยคือเป็นเครื่องราคากลางๆ ที่หน้าจอมันเต็มตามาก ด้วยการออกแบบที่ Vivo ตัดสินใจดันขอบจอไปให้สุดขอบเครื่องทั้งสองด้านล่างและบนให้มากที่สุด คล้ายๆ กับเครื่อง iPhone X แต่เหลือพื้นที่ไว้แคบกว่า สำหรับวางเซ็นเซอร์ กล้องหน้า และลำโพงสนทนาเท่านั้น

สัดส่วนหน้าจอยาวพิเศษ 19:9 เหมาะมากสำหรับการดูหนังและเล่นเกมในแนวนอน เจ้าเครื่องตัวนี้ขนาดไม่ใหญ่เกินจะใช้งานมือเดียวด้วยครับแม้หน้าจอจะใหญ่ก็ตาม เพราะขอบจอเล็ก หน้าจอกินพื้นที่ด้านหน้าเครื่องไปมากถึง 90% เรียกว่าใช้เต็มพื้นที่

แต่เครื่องไม่บางนะครับ ไซด์ปกติ การประกอบแน่หนาดี ตามมาตรฐานของ Vivo จุดเด่นอยู่ที่กล้องถ่ายภาพด้านหน้า ที่ใส่โมดูลกล้องความละเอียดสูงถึง 24 ล้านพิกเซลมาให้ พร้อมรับบการสแกนใบหน้าซึ่ง Vivo เป็นแบรนด์หนึ่งที่ทำซอฟท์แวร์การสแกนใบหน้าออกมาได้ดีครับ แม่น ไว และสามารถใช้สแกนได้ในที่แสงน้อยได้พอสมควร ใช้งานสะดวกครับฟังก์ชั่นนี้เพราะว่าเราสามารถกำหนดให้เครื่องทำการสแกนหน้าเราทันทีอัตโนมัติเมื่อยกเครื่องขึ้นมา

ด้านหลังมีที่สแกนลายนิ้วมือไว้ให้ใช้ และกล้องหลังคู่ความละเอียด 16 ล้านพิกเซลกับ 5 ล้านพิกเซล คอยทำงานกับระบบถ่ายภาพแบบ AI ที่จะจับโฟกัส วิเคราะห์ภาพ และปรับการถ่ายของเราให้ในระดับหนึ่ง ซึ่งสามารถถ่ายภาพแบบหน้าชัดหลังเบลอได้ตามสไตล์เครื่องกล้องคู่แน่นอนครับ

ตัวเครื่องสีดำของรุ่นนี้ จะใช้เทคโนโลยีการผลิตที่มีการเคลือบผิวด้วยเซรามิคบางๆ เอาไว้นะครับ เพื่อเพิ่มชั้นผิวที่แข็งขึ้นและดูเป็นการเคลือบแก้วเล็กน้อยให้ดูเงาๆ ดูเพิ่มมูลค่าแต่วัสดุหลักภายในจะเป็นพลาสติกครับ

รองรับสองซิมการ์ดแบบ Dual Stand By เชื่อมต่อ 3G ได้พร้อมกับ 4G ในซิมที่สอง อุปกรณ์ภายในกล่อง ก็มีเคสใสมาให้ พร้อมแปะกระจกกันรอยมาเรียบร้อยครับไม่ต้องไปหาซื้อ มีที่ชาร์จ หูฟัง และสายดาต้ามาให้ครบ

การใช้งานภายใน

Vivo V9 ได้เปรียบเครื่องราคาใกล้เคียงกันในตลาดด้วยหน่วยประมวลผลที่เป็นสากลกว่า เพราะใช้ชิปเซ็ต Snapdragon 626 ของ Qualcomm แบรนด์ดีมีมาตรฐานที่น่าเชื่อถือครับ แรมใส่มาให้ 4GB และหน่วยความจำภายในหรือรอม จำนวน 64GB ไม่มีอะไรที่เป็นจุดอ่อน ถือว่ากำหนดเลือกสเปคมาได้ดี

เกาะประเด็น:  [รีวิวเกม] Super Mario Party (Nintendo Switch) มินิเกมมาริโอที่สนุกกว่าเดิม

เล่นเกมระดับ HD ได้สบาย แม้จะไม่ลื่นไหลเต็มประสิทธิภาพแบบเครื่องเรือธง แต่ก็เล่นได้ไม่หงุดหงิดอะไรครับ จอภาพใหญ่ แสงสีชัดเจน และลำโพงก็ดังดีใช้ได้เลยการใช้งานทั่วไปดีครับ ทดสอบใช้งานมาไม่ค้างไม่ดับ ทำงานปกติราบเรียบไม่มีบัคหรือปัญหาอะไร ลองเล่น ROV แล้วถือว่าลื่นครับ

Vivo มีระบบ UI ของตัวเอง ที่เรียกว่า Funtouch OS ซึ่งใน Vivo V9 ได้ใช้เวอร์ชั่น 4.0 มาครอบทับ Android 8.1 ซึ่งถือว่าไม่ต้องห่วงเรื่องการอัพเดทไปอีกอย่างน้อยหนึ่งปีเพราะเป็นซอฟท์แวร์ตัวใหม่ล่าสุดทั้งคู่ครับ

ฟังก์ชั่นการใช้งานภายใน ทาง Vivo ก็ใส่เข้ามาให้เครื่องรุ่นนี้เยอะนะครับ โดยเฉพาะบางฟังก์ชั่นผมว่าทุกคนที่เล่นเกมน่าจะชอบ นั้นก็คือโหมดปิดกั้นการรบกวนขณะกำลังเล่นเกม เราจะไม่โดนบังหน้าจอหรือขัดจังหวะที่อาจจะส่งผลให้เราหัวร้อนได้ขณะอยู่ในจังหวะสำคัญ โดยจะกำหนดให้แสดงเป็นป๊อบอัพด้านบนเมื่อมีการติดต่อเข้ามาโดยไม่มีการหยุดเกมเลยครับ อันนี้สำคัญ ^^

มีฟังก์ชั่นการทำงานที่หลายคนต้องการใช้อีกเช่น การล็อคแอพ, ล็อคไฟล์ และการแยกบัญชีแอพพลิเคชั่นในใช้งานได้สองบัญชีในเครื่องเดียว เช่นแอพ Line หรือ Facebook เป็นต้นครับ

ผลการทดสอบต่างๆ

ตัวเครื่อง Vivo V9 จับสัญญาณ GPS ได้ดีครับ ใช้นำทางได้เมื่อมีอินเตอร์เน็ตช่วย แบตเตอรี่ขนาด 3,260 mAh ถือว่าไม่เล็กเลย แต่หน้าจอแสดงผลใหญ่ครับ ฉะนั้นการใช้งานจะอยู่ได้นานหรือน้อย สำคัญก็ที่การปรับความสว่างหน้าจอ เปิดสว่างสัก 50% จะอยู่ได้นาน 6 ชั่วโมงในการใช้งานต่อเนื่องไม่พักเช่นการดูหนังเล่นเกม แต่ถ้าเปิดหน้าจอน้อยๆ บอกได้เลยว่าเจ้าตัวนี้อยู่ได้ข้ามวันเลย

กล้องถ่ายภาพ

จุดไม้ต่ายของ Vivo V9 ก็เป็นเรื่องกล้องหน้าครับ กล้องดีมาก ฉลาด และความละเอียดสูง ถ่ายง่ายโดยเฉพาะจะถ่ายหน้าเราให้ดูดี ^^

มันมีซอฟท์แวร์ที่ช่วยประมวลผลได้ดีครับ ปรับระดับความหล่อความสวย ความใสได้ทั้งแบบอัตโนมัติและปรับเอง แต่โดยส่วนใหญ่ผมปล่อยให้มันเป็นค่าพื้นฐานหน้าจริงมากกว่า แต่ถ้าต้องการถ่ายผู้หญิงให้ภาพหน้าก็ออกมาดูเนียนดีก็ได้ตลอดครับ ในที่แสงสว่าง ในที่แสงสลัว ในแสงอาคาร มันเอาอยู่หมดครับ แชะแล้วใช้ได้เลย

ส่วนกล้องหลังมีโหมดการถ่ายภาพมาให้เยอะพอสมควรเช่นกัน คุณภาพระดับกลางๆ ครับ แต่สามารถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้ไม่ยาก สามารถถ่ายก่อนเพื่อมาเลือกจุดโฟกัสได้ในภายหลังครับ แต่ความคมในการจับวัตถุจากการทดสอบใช้ในโหมดนี้ อาจจะต้องรอมันโฟกัสเล็กน้อยครับ ถึงจะเข้า

มีโหมด AR ตามสมัยนิยม ^^ เปลี่ยนบุคคลในโฟกัสให้เป็นตัวการ์ตูนหรือมีเครื่องประกับน่ารักๆ ได้ด้วยโหมดนี่ครับ อันนี้จับแม่นด้วย

เกาะประเด็น:  รีวิว..Infinix Note5 ที่มาพร้อมปากกา X Pen เอาอยู่แค่ไหนกับงาน ขีดๆ เขียนๆ

สรุปท้ายรีวิว

Vivo V9 เป็นเครื่องที่มีสมดุลของคุณสมบัติที่ครบถ้วนครับ สเปคที่เพียงพอต่อการใช้งานส่วนใหญ่ ใช้หน่วยประมวลผลสากล Snapdragon หน้าจอขนาดใหญ่ กล้องถ่ายภาพไม่ด้อยแถมโดดเด่นมากที่กล้องหน้า มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่สำคัญต่อการใช้งานของผู้ใช้หลายตัว มาพร้อมระบบ Android 8.1 ไม่ต้องรออัพเดท

ครบครับตามความต้องการ ทั้งภายนอกและภายใน แถมเปิดราคาจำหน่ายออกมาสมราคา เป็นเครื่องราคากลางๆ ที่น่าลงทุนครับ
แสดงความคิดเห็น