แม้แต่ Microsoft ยังขายมือถือ Android มากกว่า Windows Mobile ของตัวเองเลย

คาบ้านแบบตอกฝาโรง...ณ ตอนนี้ร้านค้าออนไลน์ของ Microsoft วางขายมือถือ Android มากกว่ามือถือ Windows Mobile เรียบร้อยโรงเรียนหุ่นเขียว

PhoneArena ลองเข้าไปด้อมๆ มองๆ ในเว็บไซต์ร้านค้าออนไลน์อย่างเป็นทางการของ Microsoft และพบว่า ณ ตอนนี้ ร้านค้าออนไลน์ของ Microsoft นั้นเต็มไปด้วยมือถือ Android มากหน้าหลายแบรนด์มาวางขายกัน ซึ่งเมื่อเทียบจะนวนดูแล้วมากกว่ามือถือ Windows 10 Phone ที่มีขายอยู่บน Microsoft Online Store เสียอีก แน่นอนว่ามันก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไร แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องน่าขำบนเศร้าอยู่ไม่น้อยที่เราได้เห็นมือถือ Android เอาชนะมือถือ Windows Mobile ได้แม้แต่ในแบรนด์ชอบของ Windows เองอย่างใน Microsoft Online Store แบบนี้

โดยเมื่อคุณเข้าไปเยี่ยมชมร้านค้าออนไลน์ของ Microsoft ในภูมิภาคอเมริกานั้นจะพบมือถือ Android อย่าง Samsung Galaxy S8, Galaxy S8+, Galaxy Note 8 และ Razer Phone วางจำหน่ายอยู่ในนั้น ในขณะที่เมื่อมองที่มือถือระบบ Windows นั้นกลับเหลือเพียงสองรุ่นเท่านั้นให้เลือกซื้อ นั่นคือ HP Elite X3 และ Alcatel Idol 4S นั่นเอง ซึ่งทั้งคู่ต่างก็เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2559 และกำลังหั้มหั่นกันลดราคาอย่างสนุกสนานเลยทีเดียว

Funny-Microsoft-is-now-selling-more-Android-phones-than-Windows-ones

แน่นอนว่าเราทุกคนต่างก็รู้กันอยู่แล้วว่าอนาคตของ Windows Mobile นั้นแทบจะตายไปแล้ว ย้อนกลับไปเมื่อเดือนตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา Joe Belfiore รองประธานบริษัท Microsoft ฝั่งงานองค์กรเองก็เคยออกมาพูดแล้วบริษัทไม่มีนโยบายจะไปโฟกัสเรื่อง Windows Mobile และอะไรก็ตามที่เกี่ยวข้องกับ Windows Mobile อีกแล้ว ซึ่งนั่นทำให้เหล่าผู้ผลิตและแบรนด์มือถือเจ้าอื่นๆ ต่างก็ล่าถอยตัวเองออกจากตลาด Windows Mobile กันไปตามๆ กันหลังจากการประกาศอย่างชัดเจนของผู้บริหารระดับสูงของ Microsoft นั่นเอง

โดยเป้าหมายใหม่ของ Microsoft หลังจากสละเรือ Windows Mobile ที่ตัวเองสร้างมากับมือถือนั้นคือการไปฝังตัวอยู่บน iOS และ Android ผ่านการพัฒนาซอฟต์แวร์ที่น่าสนใจต่างๆ นาๆ แทนเพื่อฝังรากตัวเองและระบบ Microsoft เอาไว้ในระบบปฏิบัติการชื่อดังของโลกทั้งสองตัวนั้น ดังจะเห็นได้จากชุด Microsoft Office เอย หรือแม้แต่ลอนเชอร์ Microsoft สำหรับระบบปฏิบัติการ Android ด้วย แน่นอนว่าการทำแบบนี้ทำให้ Microsoft ยังคงอยู่ในกลไกของตลาดมือถือได้ทางอ้อม โดยไม่ต้องไปทุ่มงบประมาณในการพัฒนาระบบปฏิบัติการที่มีคนเพียงหยิบมือหนึ่งในโลกที่ยังคงให้ความสนใจอยู่แต่อย่างใดอย่างระบบ Windows Mobile

และการที่เราได้เห็นร้านค้าออนไลน์ของ Microsoft มีมือถือ Android ขายมากกว่ามือถือระบบปฏิบัติการ Windows ของตัวเองแบบนี้ยิ่งเหมือนจะเป็นการตอกย้ำอย่างชัดเจนว่า Microsoft นั้นอาจจะเหนื่อยในการเข็นระบบปฏิบัติการของตัวเองแล้วอย่างจริงจัง