หรือยอดขายจะไม่ดี! Samsung มีแผงจอ OLED เหลือเยอะเกิน จากคำสั่งลดการผลิตของ iPhone X

มีรายงานที่ดูจะขัดแย้งกันออกมาครับ เกี่ยวกับการขายเครื่อง iPhone X ซึ่งเป็นสมาร์ทโฟน OLED เครื่องแรกจาก บริษัท Apple

จากการเปิดเผยข้อมูลของ Apple เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา เป็นตัวเลขต่างๆ ที่บ่งชี้ถึงยอดการจำหน่าย iPhone X ที่ทำยอดขายได้ค่อนข้างประทับใจ แต่อย่างไรก็ตามกลับมีรายงานออกมาว่า Apple ได้สั่งลดจำนวน iPhone X ของตัวเองลงจากเดิม 50 เปอร์เซ็นต์แล้วครับ

ข้อมูลนี้ได้ถูกเปิดเผยโดย Nikkei ของญี่ปุ่น ระบุว่าบริษัท Samsung ผู้ซึ่งเป็นบริษํทหลักในการผลิตแผงหน้าจอ OLED ของ iPhone X กำลังมีปัญหาในการผลิตแผง OLED ออกมาไว้มากเกินไป เนื่องจาก Apple ได้สั่งลดการผลิต iPhone X ทั้งหมดลงจากเดิมแล้วนั้นเองครับ

โดยในรายงานของ Nikkei ให้เหตุผลว่า การผลิตที่จะลดลงครึ่งหนึ่งในไตรมาสหน้านี้ของ Apple เนื่องจากยอดขายที่น่าผิดหวังในช่วงเทศกาลวันหยุดที่ผ่านมาของ iPhone นั้นเองครับ

ทำให้ตอนนี้ Samsung เอง ก็กำลังเจอปัญหาตามไปด้วย และตั้งความหวังว่าจะมีผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายอื่นๆ เข้ามาสนใจใช้จอ OLED ของพวกเขา แต่ยังก็ติดปัญหาในเรื่องของการแข่งขันกับผู้ผลิต OLED ของประเทศจีนอีกอยู่ดีครับ ซึ่งทางจีนก็กำลังขยายการผลิตแผงจอ OLED ออกมาเป็นตัวเลือกในราคาที่ถูกกว่าแบบเต็มสูบ

แถมยังมีโอกาสมาก ที่ Apple อาจจะหันไปตกลงกับบริษัท LG หรือผู้ผลิต OLED จากประเทศจีน สำหรับนำไปใช้กับเครื่อง iPhone ในอนาคตอีกด้วย

เกาะประเด็น:  จีนสั่งแบนห้ามขาย iPhone เนื่องจากละเมิดสิทธิบัตรของ Qualcomm