ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

True SMART 4G Adventure

ระบบปฏิบัติการ

Android 7.0

ราคาเปิดตัว

4,990 บาท พร้อมโปรโมชั่นในราคา 2,990 บาท

ขนาดหน้าจอ

4.3 นิ้ว

ความละเอียด

800x480 พิกเซล

การเชื่อมต่อ

Wi-Fi 2.4GHz, Bluetooth, Micro-USB 2.0 OTG
รองรับ 4G VoLTE และ VoWiFi

กล้อง หลัก/รอง

กล้องหลัง 5 ล้านพิกเซล
กล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล

หน่วยประมวลผล

Quad-Core 1.3GHz

หน่วยความจำภายใน

8 GB

แรม

1 GB

แบตเตอรี่

4,200 mAh

ข้อดี:

ราคาขายถูกมาก และยังแถมอุปกรณ์ยึดติดในรถยนต์มาให้ในช่วงโปรโมชั่น
ตัวเครื่องภายนอกทนทาน กันน้ำ กันฝุ่น
มีปุ่มควบคุมการทำงานที่ออกแบบมาเพื่อการใช้งานแบบวิทยุสื่อสารโดยเฉพาะ
มีแอพพลิเคชั่น Push To Talk คอยควบคุมให้สามารถทำงานได้เหนือกว่าระบบวิทยุสื่อสารแบบทั่วไป ซึ่งสามารถอัพเกรดความสามารถเพิ่มเติมได้ในภายหลังอีกด้วย
มีไฟฉายความสว่างสูงในตัว
แบตอึด พร้อมเป็นแบตเตอรี่เสริมให้อุปกรณ์อื่นๆ
รองรับการใช้งานแบบอุปกรณ์สมาร์ทโฟน Android และโทรศัพท์ในเครื่องเดียว

ข้อเสีย:

ตัวเครื่องหนาหนัก ออกแบบตามสไตล์เครื่องแบบวิทยุสื่อสาร Adventure เป็นหลัก
หน้าจอสีไม่สด

คะแนนจากเรา
คะแนนจากสมาชิก
ใส่คะแนนของคุณ
คุณสมบัติและฟังก์ชั่น
90%
77%
วัสดุและงานประกอบ
90%
75%
ประสิทธิภาพ
66%
78%
ความคุ้มค่าต่อราคา
95%
75%
บทสรุป:

เปิดตลาดสมาร์ทโฟนลูกครึ่งวิทยุสื่อสาร เป็นอุปกรณ์ที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับการใช้งานในกลุ่มเดินทาง หรือการใช้งานในองค์กร
ราคาไม่แพง แต่ครบครันตามความต้องการในการใช้งานด้านการสื่อสาร
ตัวเครื่องออกแบบมาได้น่าสนใจ ดูทนทาน และมีการรับประกันนานถึง 15 เดือน แถมราคาไม่แพงเลยครับ

85%
คะแนนจากเรา
76%
คะแนนจากสมาชิก
25คะแนนวิจารณ์
คุณได้ให้คะแนนแล้ว

True SMART 4G Adventure สมาร์ทโฟนเจาะกลุ่มตลาดใหม่ของเครือข่ายทรู ที่นำเข้ามาจำหน่ายพร้อมกับโปรโมชั่นราคาเครื่องที่ต้องบอกว่า “ถูกมาก”

True SMART 4G Adventure เป็นสมาร์ทโฟนระบบ Android ที่เป็นลูกผสมอุปกรณ์วอล์คกี้ทอล์คกี้ หรือวิทยุสื่อสารที่นิยมใช้กันในองค์กรนั่นเองครับ

รูปร่างภายนอกและลักษณะการใช้งาน ให้ความเป็นวิทยุสื่อสารแบบเต็มตัว แต่ภายในใช้ระบบสมาร์ทโฟนที่เป็น Android โดยมีการออกแบบให้ผสมผสานความสามารถของทั้งสองทางเพื่อการใช้งานที่เอื้อให้มันเป็นมากกว่า วอล์คกี้ทอล์คกี้ แบบปัจจุบันจะทำได้

เพราะ True SMART 4G Adventure เป็นวอล์คกี้ทอล์คกี้เป็นวิทยุสื่อสารที่ไม่ได้ใช้คลื่นวิทยุในการติดต่อกันแบบวิทยุสื่อสารแบบเดิมๆ แต่จะใช้สัญญาณอินเตอร์เน็ตมาติดต่อสื่อสารกันแทน ทำให้ขอบเขตระยะการติดต่อกว้างไกลเท่าสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่ครอบคลุมไปทั่วโลก เราจึงทำการคุยสื่อสารแบบวอล์คกี้ทอล์คกี้หากันได้ข้ามซีกโลกกันเลยทีเดียวครับ

ตัว True SMART 4G Adventure จะมีความพิเศษคือตัวเครื่องภายนอก จะถูกออกแบบให้คุ้นชินมือกับรูปแบบการติดต่อแบบวิทยุสื่อสาร คือการกดปุ่มเพื่อพูดได้ในครั้งเดียว ไม่ต้องกดเปิดหน้าจอหรือเปิดแอพใดๆ เราสามารถ Push To Talk ที่ปุ่มด้านข้างเครื่อง เพื่อพูดกับปลายทางได้ทันที โดยที่ปลายทางที่อยู่ในห้องเดียวกันก็จะได้ยินเสียงเราในทันทีโดยไม่ต้องเข้าแอพหรือเปิดหน้าจอของเครื่องเอาไว้ ทำงานเหมือนวิทยุสื่อสารตามปกติได้เช่นเดิม

โดยภายใน True SMART 4G Adventure จะมีแอพพลิเคชั่นตัวหนึ่งที่ถูกออกแบบมาให้ทำงานคู่กันอยู่ภายในเครื่อง ซึ่งในแอพเราจะใช้เป็นตัวควบคุมหลัก สามารถสมัครใช้งานในตอนเริ่มแรก ใช้สำหรับการควบคุม, เพิ่มผู้ติดต่อ, สร้างกลุ่มสนทนา ทั้งสนทนาส่วนตัว 1:1 ห้องสนทนารวมกัน และแยกจากกันเป็นกลุ่มๆ เป็นงานๆ ตั้งชื่อเอาไว้ตามกลุ่มได้อย่างอิสระ ซึ่งแต่ละกลุ่มจะมีสมาชิกได้สูงสุดมากถึง 20 คน คล้ายระบบการแยกคลื่นวิทยุของแต่ละกลุ่มออกจากกันนั่นเองครับ

โดยในแต่ละห้อง จะแสดงรายชื่อคนที่กำลังออนไลน์อยู่ในห้องนั้นๆ ถ้าใครไม่อยู่ในห้อง หรือเราไม่อยู่ในห้อง ก็จะไม่ได้ยินเสียงที่เขาคุยกันแบบสดๆ นะครับ แต่ก็จะกลับมาฟังภายหลังได้จากในประวัติการสนทนา นี้คือข้อดีของมันเลยครับ

ซึ่งผู้ใช้เครื่อง True SMART 4G Adventure แต่ละคน จะได้รับรหัสไอดีเป็นตัวเลขที่ต่างกัน เพื่อใช้ระบุตัวตนจากการลงทะเบียนเข้าใช้งานเครื่องในครั้งแรก และเราก็จะใช้เลขรหัสนั้นเป็นไอดีส่วนตัวเพื่อส่งให้เพื่อนหรือผู้ร่วมงานเพิ่มเราเข้าไปเป็นหนึ่งในผู้ร่วมสนทนา

แอพพลิเคชั่นตัวนี้นี่เอง ที่ทำให้ True SMART 4G Adventure พิเศษกว่าวิทยุสื่อสารทั่วๆ ไป เพราะมันสามารถกำหนดกลุ่ม ระบุคน สร้างห้องเพื่อการสนทนาร่วมกันในแต่ภารกิจและกิจกรรม ซึ่งคนนอกห้องสนทนาจะไม่ได้ยินสิ่งที่คนในห้องสนทนากัน

และคนในห้องสนทนานั้นๆ จะสามารถกดรับฟังเสียงที่ส่งออกมาย้อนหลังได้ด้วย ซึ่งจะแสดงเป็นประวัติการสนทนาเอาไว้ในห้อง มันมีประโยชน์มากในการจัดเก็บ Log การสนทนาย้อนหลังเอาไว้ได้แบบนี้ เพราะเราจะสามารถย้อนฟังคำสั่งงานหรือคำพูดต่างๆ ได้ในภายหลัง พร้อมทั้งยังสามารถส่งภาพให้กันได้ภายในห้องแชตอีกด้วย

เกาะประเด็น:  [รีวิวเกม] New Super Mario Bros. U Deluxe การกลับมาอีกครั้งของมาริโอ 2 มิติ

เราสามารถสลับสับเปลี่ยนใช้ห้องแชตในแต่ละห้องได้โดยไม่ต้องกดเปิดหน้าจอด้วยนะครับ ด้วยปุ่มหมุนเปลี่ยนห้องด้านบนเครื่อง ที่จะบอกชื่อห้องออกมาเป็นเสียงให้เราทราบว่ากำลังเข้าใช้ห้องไหน รองรับอ่านออกเสียงชื่อห้องทั้งห้องในภาษาไทยและภาษาอังกฤษครับ

ระบบอื่นๆ ในการใช้งานภายใน ก็จะเหมือนเครื่องสมาร์ทโฟน Android ทุกอย่าง สามารถลงแอพความบันเทิงและการใช้งานต่างๆ ได้เหมือนเครื่อง Android 7.0 ทั่วไป ตัวเครื่องมีปุ่มควบคุมหลักๆ ครบหมด ไม่ว่าจะเป็นปุ่มโฮม ปุ่มย้อนกลับและปุ่ม Recent App พร้อมปุ่มพาวเวอร์และลดเสียงเพิ่มเสียง แค่แตกต่างด้วยหน้าตาการออกแบบเท่านั้นเองครับ

ตัวเครื่องของ True SMART 4G Adventure ก็ทำออกมาได้ในอารมณ์ Adventure จริงๆ ครับ มันมีคุณสมบัติการกันน้ำกันฝุ่นมาตรฐาน IP68 ตัวเครื่องทนทานด้วยวัสดุกันกระแทก และออกแบบมาให้ใช้งานได้แบบสมบุกสมบัน

นอกจากจะมีปุ่ม Push To talk ที่กดเพื่อพูดได้ในทันทีแล้ว ยังมีปุ่มขอความช่วยเหลือแบบ SOS ที่เมื่อเรากดค้างไว้ห้าวินาที จะเป็นการส่งข้อความของความช่วยเหลือไปให้คนที่เราระบุไว้ได้สามคนในทันที

มีไฟฉายความสว่างสูงที่ด้านบนตัวเครื่องเพื่อใช้ยามฉุกเฉิน พร้อมเสาอากาศภายนอกเครื่องขนาดใหญ่ เพื่อความแรงของสัญญาณที่รับได้ง่ายเและเสถียรกว่า

รวมถึงที่หนีบด้านหลังเพื่อการพกพา และภายในกล่องทางทรูเองก็มีเตรียมแท่นยึดติดรถยนต์แถมมาให้ด้วยนะครับ

จะเห็นว่าตัวมันเป็นอุปกรณ์ที่เปิดโลกของวิทยุสื่อสารที่มีขอบเขตและความสามารถจำกัด ให้กลายเป็นอุปกรณ์สำหรับการสื่อสารแบบใหม่ ที่ขอบเขตกว้างไกลทั่วโลก มีระบบการแบ่งกลุ่มที่ง่ายกว่าเดิมด้วยแอพพลิเคชั่นซึ่งจัดเก็บการสนทนาย้อนหลังไว้ให้เราได้ พร้อมทั้งใช้ในการส่งไฟล์รูปทั้งจากในเครื่องหรือถ่ายจากกล้อง ฉะนั้นมันเกิดประโยชน์ในด้านการสื่อสารแบบที่วิทยุหรือสมาร์ทโฟนตามปกติทำไม่ได้อย่างแน่นอน

True SMART 4G Adventure รองรับการใช้งานร่วมกับสัญญาณอินเตอร์เน็ตได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น Wi-Fi หรือ 3G และซิมการ์ด 4G ซึ่งมีระบบการโทรสนทนาแบบ VoLTE และ VoWiFi ฝังมาในตัวให้ด้วย

ซึ่งช่องใส่ซิมและ Micro SD card ต้องใช้เหรียญหรือไขควงคลายน็อตออกมาซะก่อนนะครับ เป็นการป้องกันน้ำและฝุ่นเข้าไปภายในตัวเครื่องได้อย่างแน่นหนา ใช้งานในที่ชื้น หรือไปใช้งานเมืองนอกในที่อากาศหนาวเย็นได้ไม่มีปัญหา

ช่องเสียบใช้งานกับหูฟังสมอล์ทอร์คด้านล่าง กับพอร์ตชาร์จไฟแบบ Micro USB ซึ่งรองรับการเชื่อมต่อแบบ OTG

แบตเตอรี่อึดมากครับ เพราะให้มาถึง 4,200 mAh และยังทำตัวเองเป็นพาวเวอร์แบงค์ชาร์จไฟให้กับอุปกรณ์อื่นได้ด้วย ^^ ประโยชน์เยอะมากครับ

นอกจากจุดเด่นในความเป็นวิทยุสื่อสารก็อย่าลืมว่ามันเป็นสมาร์ทโฟนในระบบ Android ด้วยนะครับ แม้ความเป็นสมาร์ทโฟนของมันจะมาในสเปคเครื่องไม่สูง หน้าจอขนาด 4นิ้วนิดๆ หน่วยประมวลผล Quad-Core 1.3GHz แรม 1GB หน่วยความจำภายใน 8GB เพิ่มหน่วยความจำได้ด้วย Micro SD card ได้อีก 64GB กล้องหลัง 5 MP พร้อมแฟลช และกล้องหน้า 2 MP

เกาะประเด็น:  [รีวิวเกม] New Super Mario Bros. U Deluxe การกลับมาอีกครั้งของมาริโอ 2 มิติ

แต่ยังไงก็เป็นสมาร์ทโฟนระบบสากลที่มีแอพพลิเคชั่นสำคัญให้ใช้งานได้มากมาย ทั้งแชต ทั้งเฟซบุ๊ค หรือจะเอาไว้เล่นมินิเกมก็พอไหวครับ พร้อมทั้งยังเป็นโทรศัพท์และวิทยุสื่อสารได้ในตัวมันเอง (รองรับวิทยุ FM ด้วย) ก็เรียกได้ว่าพกเครื่องเดียวจบ ครบทุกการติดต่อสื่อสารและการใช้งานที่จำเป็นทั้งหมด

แถมทรูขนมาขายกันในราคาถูกมากเมื่อดูจากสิ่งที่ตัวเครื่องมีให้ครับ เปิดจำหน่ายในราคาแค่ 4,990 บาท และแถมยังมีโปรโมชั่นขายในราคา 2,990 บาท พร้อมแพ็กเกจรายเดือน 399 บาท ที่เราจะได้ใช้งานดาต้าการติดต่อสื่อสารบนแอพ Push To Talk ได้แบบฟรีตลอดปีทั้งหมดไม่อั้น ใช้คุยกันเท่าไหร่ผ่านระบบวอล์คกี้ทอล์คกี้มากแค่ไหนก็ไม่มีจ่ายเพิ่มครับ และรับสิทธิพิเศษมากมายตามโปรโมชั่นที่ทรูจัดไว้ให้ในตอนนี้

รายละเอียดตัวเครื่องและราคาพร้อม โปรโมชั่น อ่านต่อได้ในหน้ารายละเอียดด้านล่างเลยนะครับ

truemoveh