iPhone X กับโฆษณากล้องหน้าเซลฟี่ล่าสุดที่สวยสุดๆ แต่ดันมีข้อความว่าใช้ซอฟต์แวร์อื่นช่วย

Apple ปล่อยโฆษณา iPhone X ตัวใหม่ช่วงพักครึ่ง NFL ที่เผยความสามารถขั้นเทพของกล้องหน้า iPhone X ในการถ่ายภาพบุคคล ก่อนจะตามมาด้วยข้อความตัวเล็กๆ ว่า "มีการใช้ซอฟต์แวร์อื่นๆ ในการช่วยปรับภาพ"

เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาหลายๆ คนต่างตั้งหน้าตั้งตาชม NFL กัน และนี่คือช่วงเวลาที่ดีที่สุดของ Apple ที่จะเปิดตัวสื่อโฆษณาใหม่ให้เป็นที่รับทราบกันของคนได้กว้างขวางที่สุด โดยในครั้งนี้ Apple เลือกที่จะเปิดตัวสื่อโฆษณาที่ว่าด้วยเรื่องของการถ่ายภาพเซลฟี่ด้วยกล้องหน้า TrueDepth Camera จาก iPhone X ที่จะแทรกด้วยคำปราศัยของ Muhammad Ali เป็นช่วงๆ ไป โดยโฟกัสไปที่ Portrait Mode ที่สามารถทำให้กล้องหน้าถ่ายภาพบุคคลได้อย่างยอดเยี่ยมนั่นเอง

โฆษณาความยาว 30 วินาทีนี้โชว์ความสามารถและรูปภาพสวยๆ ที่ได้จากการถ่ายด้วย Portrait Mode และมีการเลือกเซ็ตแสง Portrait Lighting แบบแตกต่างกันไป โดยเป็นรูปเซลฟี่ที่มาจากบุคลหลากหลาย พร้อมใบหน้าหลายรูปแบบ ซึ่งถือว่าทำออกมาได้ดีและน่าสนใจมากทีเดียวจนแทบจะคล้อยตามว่าเจ้า iPhone X ในมือนั้นสามารถถ่าย Portrait Mode กับกล้องหน้าได้ตามอย่างวิดีโดโฆษณาจริงๆ

แต่แล้วตอนจบโฆษณา Apple ก็ขึ้นถ้อยคำเล็กๆ สีแทบจะกลืนไปกับพื้นหลังและหายไปอย่างรวดเร็วว่า “Additional Software Used” หรือมีการใช้ซอฟต์แวร์อื่นๆ ในการช่วยปรับภาพให้ได้สวยงามตามโฆษณาที่เห็นไป เราเลยอยากเตือนทุกๆ ท่านก่อนว่าอย่าคาดหวังว่า iPhone X จะถ่ายรูป Portrait จากกล้องหน้าได้สวยงามขนาดนั้น เพราะเดี๋ยวจะผิดหวังร้องไห้อย่างคืนเครื่องกันไปเสียเปล่าๆ

จากการใช้งาน iPhone X มานั้นต้องยอมรับว่ากล้องหน้าของมันแทบจะเป็นจุดอ่อนที่สุดของ iPhone ฉลองครบรอบ 10 ปีตัวนี้จาก Apple เลยก็ว่าได้ โดยเมื่อว่ากันในเรื่องของคุณภาพของรูปที่เซลฟี่ด้วยกล้องหน้าผ่าน Protrait Mode ก็ต้องบอกว่ามีความผิดพลาดอยู่เยอะแยะมากมาย เบลอได้มั่วดี และไม่ได้คมชัดตามที่ควร ซึ่งแม้ภาพที่ได้จะไม่ได้แย่อะไร แต่ก็ยังห่างไกลจากคำว่าดีมากๆ นัก แต่หากเรามองกันที่เทคโนโลยี TrueDepth Camera ที่เอื้อให้เกิดการใช้งานด้านอื่นๆ เช่น Animoji และ Face ID แล้วก็ต้องบอกว่ามันก็เป็นนวัตกรรมอยู่…แต่อย่างเลย Apple … อย่าพยายามโฆษณาว่ามันถ่ายรูปด้วยกล้องหน้าได้สวยงามอย่างที่เห็นในโฆษณา

ว่ากันว่าโฆษณาทำมาเพื่อชวนเชื่อ อาจไม่ใช่เรื่องจริงเสียทั้งหมด…และนี่ก็คือหนึ่งในตัวอย่างที่ยืนยันคำกล่าวนั้นนั่นล่ะ

iphone-x-how-to-cover

เกาะประเด็น:  ครั้งแรก !! Apple เตรียมร่วมงาน Thailand Mobile Expo 2019 ที่ไบเทคบางนา