คุณกำลังอ่าน
Xiaomi พร้อมโฟกัสการพัฒนาระบบ AI ของตนเอง คาดเริ่มใช้ปีหน้า

Xiaomi พร้อมโฟกัสการพัฒนาระบบ AI ของตนเอง คาดเริ่มใช้ปีหน้า

Alex

ณ ตอนนี้หลายต่อหลายแบรนด์ต่างพากันขนขบวนตามเทรนด์ AI หรือผู้ช่วยอัจฉริยะบนมือถือกันอย่างอุ่นหนาฝาคลั่ง เริ่มตั้งแต่ Apple เองที่มี Siri และชิปเซ็ต A11 Bionic บน iPhone 8, iPhone 8 Plus และ iPhone X ไป หรือ Samsung ที่มีการพัฒนาเจ้า Bixby ออกมาให้ได้ใช้บริการกัน และล่าสุดกับยักษ์ใหญ่แห่งจีนอย่าง Huawei เองที่ก็เปิดตัว AI ของตนใน Kirin 970 ไปและนำมาใช้งานจริงแล้วบน Huawei Mate 10 และ Mate 10 Pro เรือธงประจำปลายปีจากค่ายด้วย

Xiaomi_Mi_5X_colors_gsviys

ล่าสุด Lei Jun หัวหน้าใหญ่จาก Xiaomi ออกมากล่าวถึงทิศทางของบริษัทอย่างชัดเจนต่อจากนี้ไปอีก 10 ปีว่าทาง Xiaomi เองจะกระโดดเข้ามาโฟกัสเทคโนโลยีจักรกลอัจฉริยะหรือ Artificial Intelligence (AI) นี้อย่างจริงจัง และกล่าวว่ามือถือเจนเนอร์เรชั่นใหม่ๆ จาก Xiaomi ที่จะเปิดตัวในปีหน้านั้นอาจมาพร้อมกับ AI ที่ว่านี้ด้วย

คัดมาเพื่อคุณ

อย่างไรก็ตาม ณ ตอนนี้ยังไม่มีการระบุช่วงเวลาที่แน่นอนของการเปิดตัว AI ของ Xiaomi จากทาง Lei Jun แต่อย่างใด แต่มีการคาดการณ์กันว่าหากทาง Xiaomi สามารถเปิดตัว AI มาให้พร้อมใช้งานได้ทันภายในปีหน้าจริง เราน่าจะได้เห็นมือถือตัวแรกของค่ายที่มาพร้อม AI ใน Mi 7 ซึ่งจะเป็นเรือธงช่วงต้นปีหน้าของค่ายที่จะมาพร้อมหน่วยประมวลผล Snapdragon 845 นั่นเอง