คุณกำลังอ่าน
พรีวิวกล้อง Sony Rx0 ลูกครึ่ง ‘กล้องแคมแพค และ แอคชั่นแคม’ จิ๋วแจ๋วได้ทั้งคุณภาพและความทนทาน

พรีวิวกล้อง Sony Rx0 ลูกครึ่ง ‘กล้องแคมแพค และ แอคชั่นแคม’ จิ๋วแจ๋วได้ทั้งคุณภาพและความทนทาน

Noppinij

Sony ประเทศไทย เปิดตัวกล้องสายพันธุ์ลูกครึ่งครับ เป็นให้เราได้ทืั้งกล้องคอมแพคขนาดพกพา (อัลตร้าคอมแพค) และเป็นกล้องแอคชั่นแคมที่พร้อมออกลุยงานหนัก ทนรับแรงกระแทกและสามารถกันน้ำกันฝุ่นได้ในตัว ภายใต้ชื่อรุ่นว่า RX0” (อาร์เอ็กซ์ซีโร่) (DSC-RX0) ภายในอัดประสิทธิภาพสำหรับการถ่ายภาพวิีดีโอและภาพนิ่งเช่นเดียวกับกล้องในตระกูล RX Series ตัวอื่นๆ ครับ

RX0 เป็นกล้องดิจิตอลคอมแพคที่ได้รับการออกแบบให้มีขนาดเล็กกะทัดรัด มีความแข็งแกร่งเพื่อรองรับการใช้งานในทุกสภาวะ กันน้ำ กันกระแทกเหมือนกล้องแอคชั่นแคม แต่ภายในมาพร้อมเซ็นเซอร์ 1.0-type Stacked Exmor RS CMOS Image Sensor ขนาดใหญ่ 1 นิ้ว ความละเอียด 15.3 ล้านพิกเซล ซึ่งเป็นเซ็นเซอร์เดียวกันกับที่ใช้ในกล้องคอมแพคระดับพรีเมียมอย่างรุ่น RX100 ใช้ชิปประมวลผล BIONZ X และเลนส์ฟิกซ์มุมกว้างคุณภาพสูง ZEISS Tessar T* 24 mm F4 ชัตเตอร์ความไวสูงสุด 1/32000 วินาที ซึ่งเป็นเทคโนโลยีชั้นนำต่างๆ จากกล้องตระกูล RX ของ Sony นั้นเองครับ มันจึงมีความยืดหยุ่นมากในการใช้งาน

คุณภาพด้านการบันทึก รองรับไฟล์ Raw ได้ต่อเนื่องสูงสุด 16 ภาพต่อวินาที มีระบบถ่ายภาพแบบ Super Slow Motion ได้สูงสุดที่ 1000 ภาพต่อวินาที ที่ความละเอียด 1080p ทั้งยังรองรับการบันทึกไฟล์ S-Log 2 สามารถบันทึกภาพเคลื่อนไหวคุณภาพระดับ 4K ผ่าน HDMI Clean ด้วย Field Recorder ภายนอกได้ นอกจากนี้ ยังมีระบบ Wi-Fi ในตัว ทำให้สามารถทำการเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่น Play Memories Mobile™ บนสมาร์ทโฟน เพื่อควบคุมกล้อง RX0 ได้สูงสุดถึง 5 เครื่อง รวมทั้งระบบ Multi-camera control ที่จะช่วยให้ผู้งานสามารถสั่งงานและควบคุมกล้องแบบไร้สายได้สูงสุด 15 ตัวในเวลาเดียวกันได้

ตัวอย่างภาพถ่ายและวีดีโอจาก Sony Rx0 

น้ำหนักเบาเพียง 110 กรัม สามารถกันน้ำได้ลึกถึง 10 เมตร และยังรองรับแรงกระแทกจากการตกที่สูงได้ 2 เมตร แต่หากใช้อุปกรณ์เสริมจะสามารถกันน้ำได้ลึกสุดถึง 100 เมตรและรองรับแรงอัดได้สูงถึง 200 กิโลกรัม มาพอร์ตรูไมค์รับเสียง 3.5mm บนตัวเครื่อง พร้อมกับรองรับการชาร์จไฟไปพร้อมกันกับการบันทึกภาพได้ ฉะนั้นเรื่องพลังงานสามารถต่อกับแหล่งไฟภายนอกได้สบายๆ ครับ ใช้พอร์ตชาร์จแบบ Micro USB เหมือนสมาร์ทโฟนโดยทั่วไป

การออกแบบหน้าเมนูการใช้งานของกล้อง จะทำมาเหมือนกับกล้องตระกูลหลัก RX ของแบรนด์เลยครับ แต่การควบคุมต่างๆ จะใช้ปุ่มด้านหลังเครื่องในการเลือกและสลับปรับเปลี่ยนเมนูเป็นหลัก  ฉะนั้นความคล่องตัวในการปรับเปลี่ยนโหมดอาจจะไม่ถนัดเท่ากับกล้องคอมแพคที่มีปุ่มหมุน

คัดมาเพื่อคุณ

RX0 ยังมีอุปกรณ์เสริมมากมายที่ผลิตออกมาโดยทาง Sony เพื่อการใช้งานที่หลากหลายเช่นเคจ VCT-CGR1 ซึ่งเป็นชุดสำหรับต่ออุปกรณ์ใช้งานมาตรฐานภายนอก MPK-HSR1 เฮ้าส์ซิ่งกันน้ำ รวมถึง CPT-R1 ตัวปกป้องสายเคเบิล VF-SPR1 ตัวป้องกันเลนส์สำรอง และ VFA-305R1 ชุดอแดปเตอร์ฟิลเตอร์ เป็นต้น นอกจากนี้ด้วยความที่มันเป็นแอคชั่นแคมในตัว มันจึงสามารถใช้งานกับอุปกรณ์เสริมของเหล่าแอคชั่นแคมได้ด้วยครับ

 

Sony วางจำหน่าย Rx0 แล้ววันนี้ในราคา 24,990 บาท พร้อมรับ Micro SD Card ความจุ 32 GB ไปใช้งานคู่กันครับ