คุณกำลังอ่าน
แนะนำ 9 Edge Screen ควรนำมาใช้ ใน Samsung Galaxy

แนะนำ 9 Edge Screen ควรนำมาใช้ ใน Samsung Galaxy

Noppinij

สิ่งหนึ่งที่เป็นเอกลักษณ์ของบรรดาเครื่องหน้าจอขอบโค้งของ Samsung ก็คือส่วนโค้งตรงนั้นไม่ได้โค้งเอาไว้เฉยๆ แต่จะเป๋็นจุดที่เอาไว้เรียกใช้หน้าพิเศษที่ชื่อว่า Edge Screen เป็นหน้าที่เราจะเรียกออกมาได้ทุกขณะที่เรากำลังใช้งานเครื่อง ตลอดเวลา ทุกหน้า ทุกแอพ แค่เพียงสไลด์นิ้วดึงมันออกมาเท่านั้นครับ

โดยความสามารถภายใน Edge Screen ที่มีให้เลือกใช้ก็มีมากมายครับ มีทั้งความสามารถที่ติดเครื่องมา และความสามารถที่จะดาวน์โหลดเพิ่มเติมได้ใน Store ซึ่งมีทั้งตัวดาวน์โหลดฟรีและเสียเงิน วันนี้ผมจะมาแนะนำ 9 Edge Screen (ซึ่งเป็นจำนวนแผง Edge สูงสุดที่เลือกใช้งานได้พร้อมกัน) ที่ค่อนข้างมีประโยชน์และเป็นตัวฟรีทั้งหมด มาให้เพื่อนๆ ได้ลองใช้งานกันดูครับ

*Edge Screen บางตัวที่ผมนำมาแนะนำ อาจจะมีเฉพาะในเครื่องบางรุ่นนะครับ

People Edge [การติดต่อสื่อสาร]

เจ้าแผง Edge ตัวนี้มีอยู่ในทุกเครื่องทุกรุ่นครับ นับเป็นแผงพื้่นฐานเลยก็ว่าได้ มันมีเอาไว้สำหรับระบุบุคคลสำคัญของเรา ที่เราต้องการติดต่อและโทรหาอยู่บ่อยครั้ง การเรียกใช้งานจากแผง Edge เป็นอะไรที่ไวและสะดวกมากครับ

Recent Calls [การติดต่อสื่อสาร]

รายการติดต่อย้อนหลัง แสดงหมายเลขโทรเข้าและโทรออกล่าสุดของตัวเครื่อง เจ้าตัวนี้จะถูกใช้งานบ่อยครับแต่น่าเสียดายที่อาจจะไม่ได้มีให้ใช้ในเครื่องหน้าจอโค้งทุกรุ่นของ Samsung เพราะในบางรุ่นผมหามันมาใช้งานไม่เจอครับ (ลองค้นหาดาวน์โหลดในส่วนของ Top 500 และ Top Free ของ Edge Store กันดูนะครับ)

Apps Edge [คุณประโยชน์]

เป็นอีกหนึ่ง Edge ขั้นพื้นฐานที่มีให้ใช้งานกันในทุกเครื่อง เป็นการใช้พื่้นที่ Edge เพิ่มแยกแอพใช้งานบ่อยขึ้นมาปักหมดให้เราเปิดใช้งานได้สะดวก และไม่จำเป็นต้องกลับไปหน้าโฮมเพื่อเรียกใช้ให้เสียเวลา

โดยในเครื่องรุ่น Galaxy Note 8 ตัว Apps Edge จะมีความสามารถพิเศษเพิ่มมากกว่ารุ่นอื่นๆ คือการจับคู่แอพสองตัวเพื่อการเปิดใช้งานได้พร้อมกับแบบมัลติวินโดวได้ด้วยครับ

คลิปบอร์ด [คุณประโยชน์]

สุดยอดแผง Edge ที่ภูมิใจแนะนำ มีประโยชน์มากในการใช้งานจริง เพราะมันเป็นที่รวมรวมข้อความ, ลิงก์, รวมกระทั่งรูปภาพ ใดๆก็ตามที่เราทำการคัดลอกก๊อบบี้ หรือเซฟภาพหน้าจอเอาไว้ มันจะถูกแสดงเป็นรายการให้เราเรียกใช้งานย้อนหลังได้ทั้งหมดในแผง Edge ตัวนี้ครับ

เราจึงสามารถเลือกคัดลอกข้อความเก็บไว้ได้หลายประโยค โดยไม่ต้องมานั่งคัดลอกแล้วนำไปวางทีละข้อความ นั้นรวมถึงการเรียกใช้รูปภาพที่เซฟไว้ได้สะดวกมากขึ้นด้วยครับ

แต่เป็นอีกหนึ่ง Edge Screen ที่เหมือนมีให้ใช้แต่ในเครื่องบางรุ่นเท่านั้น

Widget Edge  [คุณประโยชน์]

พื้นที่พิเศษสำหรับการวาง Widget ที่ไม่จำเป็นต้องเปลืองพื้นที่หน้าจอหลัก

Widget หรือตัวควบคุมพิเศษที่เป็นลักษณะเด่นของระบบ Android มีประโยชน์ใช้สอยกว้างมาก และแตกต่างกันในแต่ละแอพพลิเคชั่นของตัว Widget เช่นการใช้เพื่อควบคุมการเล่นเพลง, การแจ้งสถานะและการดูแลระบบเครื่อง, เป็นไอคอนช็อตคัทเข้าถึงการทำงานบางอย่างภายในแอพได้โดยตรง ทั้งหมดสามารถนำมาวางไว้ในพื้นที่พิเศษใน Widget Edge ได้ทั้งหมดครับ

ซึ่งทำให้เจ้า Edge ตัวนี้เพียงตัวเดียว จะทดแทนการทำงานต่างๆ ได้อีกหลายร้อยรูปแบบ แล้วแต่จะนำ Widget ของแอพใดมาวางไว้บ้างเท่านั้นเองครับ

Quick Notes [คุณประโยชน์]

บันทึกด่วนช่วยจำ การใช้งานไม่มีอะไรซับซ้อนครับ แค่เห็นเพื่อนๆ ก็รู้แล้วมันใช้ทำอะไรและใช้งานยังไง เอาไว้จดบันทึกด่วน ไม่ต้องหากระดาษและอยู่ใกล้ตัว คนเรามีอะไรต้องจดเยอะแยะมากมายครับเช่นหมายเลขโทรศัพท์ ข้อมูลสำคัญที่ต้องการเครื่องช่วยจำ แม้กระทั่งชั้นหรือเสาที่เราจอดรถ ด้วยช็อตโน๊ทสั้นๆ ที่เรียกใช้ได้ง่ายๆ แม้ยามเราเล่นเกมหรือคุยโทรศัพท์ มันก็มีประโยชน์ประโยชน์มากแล้วครับ

Emergency Card [ฉุกเฉิน]

คัดมาเพื่อคุณ

เนื่องด้วยความสามารถของ Edge Screen ที่จะเปิดขึ้นมาได้จากทุกหน้า ได้ตลอดเวลา ฉะนั้นแม้ในขณะหน้าจอล็อก เราก็สามารถใช้หน้า Edge Screen ทิ้งข้อมูลสำคัญสำหรับตัวเราเอาไว้เผื่อในยามฉุกเฉินให้ผู้อื่นได้ด้วยครับ

(หน้าจอ Edge Screen จะทำได้เพียงแค่ “ดู” ในหน้าล็อกสกรีน แต่ไม่สามารถเข้าใช้งานความสามารถอิื่นๆที่อยู่ในเครื่องได้ ถ้ายังไม่ปลดล็อกเครื่องนะครับ)

Mytube Edge [ความบันเทิง]

Edge ความบันเทิงสำหรับคนชอบดูคลิป ^^ เป็น Edge ที่จะหยิบคลิปฮอตในกระแสขึ้นมาแสดงให้เราเลือกเข้าชมได้โดยไม่ต้องเปิดแอพ Youtube ก่อนครับ โดยสามารถตั้งค่าได้ว่าจะให้แสดงคลิปจากหมวดหมู่ไหน หรือจะแสดงจากแชนเนลหรือคลิปที่เรากดชื่นชอบเอาไว้ก็ได้ครับ เป็นหนึ่ง Edge ด้านความบันเทิงที่หยิบมาแนะนำกัน ^^

Game Panel [ความบันเทิง]

เป็น Edge ที่มีความสามารถสองอย่าง แต่จุดประสงค์เพื่อคนเล่นเกมเป็นหลัก

Game Panel จะเป็นหน้า Edge ที่รวบรวมไอคอนแอพพลิเคชั่นที่ถูกระบุอยู่ในหมวดเกม มารวมกันเพื่อให้เราสามารถเรียกใช้งานได้ง่าย และยังเป็น Edge ที่สามารถเข้าถึงการควบคุมตัวเครื่องในด้านประสิทธิภาพได้ด้วยครับ

โดยเราสามารถเลือกระบุให้ตัวเครื่องเข้าสู่โหมดเกม หรือโหมดประสิทธิภาพสูง เพื่อการเล่นเกมได้ราบลื่นและไร้สิ่งรบกวน รวมถึงมีปุ่ม Optimize สำหรับการเคลียระบบให้มีประสิทธิภาพสูงสุดได้ในตัวด้วย

เป็น Edge ที่แนะนำสำหรับผู้ที่ชอบการเล่นเกมแบบเต็มสมรรถนะเครื่องครับ


ก็เป็น 9 Edge Screen ที่ผมใช้งานอยู่เป็นประจำ แต่ภายในยังคงมีแผง Edge เจ๋งอีกมากมายหลายสิบตัว ซึ่งมีทั้งฟรีและเสียเงิน ก็ลองเข้าไปดูและเลือกใช้กันนะครับ ^^