คุณกำลังอ่าน
เทียบความอึดแบตเครื่องรุ่นใหญ่ Apple iPhone VS Samsung Galaxy รุ่นเรือธงตัวไหนแบตเตอรี่อึดมากกว่ากัน!

เทียบความอึดแบตเครื่องรุ่นใหญ่ Apple iPhone VS Samsung Galaxy รุ่นเรือธงตัวไหนแบตเตอรี่อึดมากกว่ากัน!

Noppinij

ตอนนี้สมาร์ทโฟนต่างๆ ได้ถูกพัฒนาแข่งกันทั้งในเรื่องความเร็ว ความแรง ขนาดหน้าจอ ให้มากขึ้น ใหญ่ขึ้น แรงขึ้น แต่ดูเหมือนในเรื่องของระยะเวลาการใช้งานของตัวแบตเตอรี่แล้ว ตัวเลขระยะชั่วโมงของแต่ละรอบการชาร์จยังคงย่ำอยู่ในชวงระยะเวลาประมาณเดิม เพราะลำพังแค่จะรักษาระยะเวลาในการใช้งานให้ได้เท่าเดิม บนเครื่องที่แรงขึ้น จอใหญ่ขึ้น ก็ลำบากมากแล้วครับ ไหนจะมีความพยายามลดขนาดเครื่องโดยรวมให้เล็กลงอีกก็ยิ่งเป็นการยาก

ล่าสุด ทาง XeeTechCare ได้ทำการทดสอบการใช้แบตเตอรี่ของเครื่องรุ่นระดับเรือธงสี่รุ่น จากสองแบรนด์ใหญ่ นั้นคือ Apple iPhone 7 Plus และ เครื่องรุ่นใหม่ iPhone 8 Plus เทียบกับเครื่องหน้าจอใหญ่ไร้ขอบซึ่งเป็นเรือธงของอีกหนึ่งแบรนด์ใหญ่เช่นกัน นั้นคือ Samsung Galaxy Note 8 และ Galaxy S8 Plus

ทดสอบดูความอึดของแบตเตอรี่ในการใช้งานจริงหลายๆ ประเภทครับ

ในการออกแบบ แม้ตัวเครื่องทั้งสุ่รุ่น ดูแล้วมีขนาดโดยรวมในระดับใกล้เคียงกัน แต่จริงภายในนั้น แบตเตอรี่ของเครื่อง iPhone 7 Plus และ iPhone 8 Plus จะมีแบตเตอรี่ขนาดเล็กกว่า Samsung Galaxy S8 Plus และ Galaxy Note 8 ครับ รวมถึงเครื่องจาก Samsung ก็มีขนาดหน้าจอใหญ่กว่ามากด้วยเช่นกัน เราจึงไม่สามารถคาดเดาอะไรได้มากก่อนการทดสอบ

แต่เมื่อดูจากคลิททดสอบการผลาญแบตของเครื่องทั้งสี่รุ่นเมื่อผ่านไปประมาณสองชั่วโมง เราก็เริ่มพบความแตกต่างแล้วละครับ

หลังจากนั้น XeeTechCare ก็ทำการทดสอบการเล่นเกมไปเรื่อยๆ จนแบตเตอรี่ iPhone 7 Plus จะหมดลงไปก่อนใคร ตามด้วย iPhone 8 Plus ในขณะที่ Galaxy Note 8 และ Galaxy S8 Plus แบตยังคงเหลืออยู่ที่ 25% ก่อนที่เราจะได้ผู้ชนะที่ชัดเจน นั้นคือ Samsung Galaxy S8 Plus ที่ยังยืนอยู่ได้ในแบตเตอรี่ระดับ 7% หลังจากผ่านการทดสอบใช้แบบหฤโหดไปเจ็ดชั่วโมง

คัดมาเพื่อคุณ

ผมมีอีกหนึ่งคลิป ที่เป็นการทดสอบการใช้งานลักษณะเดียวกันจากทาง Mrwhosetheboss ซึ่งมีทดสอบการดูดแบตของเครื่อง iPhone 8 กับ Galaxy S8 และ Oneplus 5 มาฝากให้ดูกันอีกคลิปนึงด้านล่างด้วยครับ