คุณกำลังอ่าน
เจาะ 10 มือถือเด่น Thailand Mobile Expo อย่าเพิ่งคิดซื้อ ถ้ายังไม่รู้จักรุ่นเหล่านี้!

เจาะ 10 มือถือเด่น Thailand Mobile Expo อย่าเพิ่งคิดซื้อ ถ้ายังไม่รู้จักรุ่นเหล่านี้!

Noppinij

เปิดฉากแล้วครับ สำหรับงาน Thailand Mobile Expo ที่สุดของงานมหกรรมงานโชว์และการจำหน่ายมือถือของประเทศไทย โดยงานเริ่มจัดกันตั้งแต่วันที่ 28 กันยายนที่จะถึงนี้ ไปจนถึงวันที่ 1 ตุลาคมเดือนหน้า ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

และในครั้งนี้ นับเป็น Mobile Expo ที่มีสมาร์ทโฟนหลากหลายรุ่น และหลากหลายแบรนด์มือถือใหม่ๆ เข้าร่วมภายในงานมากเป็นประวัติการณ์เลยครับ เพราะมีทั้งแบรนด์ใหม่ แบรนด์ใหญ่ แบรนด์เล็ก แบรนด์น้อย ซึ่งต่างก็โชว์ของเด็ดที่ตัวเองมั่นใจ

แต่ทาง Appdisqus จัดคัดมาให้สิบรุ่นเด็ด! ที่นำมาเจาะจุดแข็งและจุดอ่อนกันในบทความนี้ ซึ่งทั้งสิบเป็นรุ่นที่เราจะขอยกให้เป็นไฮไลค์ภายในงาน Mobile Expo ครั้งนี้เลยละครับ และจะขอแนะนำว่าถ้ายังไม่พิจารณาสมาร์ทโฟนรุ่นเหล่านี้ซะก่อนตัดสินใจซื้อรุ่นใดไป ถือว่าพลาดเลยละ

1. Gionee m7 power

แบรนด์ใหญ่จากจีน ที่เข้ามาเป็นน้องใหม่ในไทย เริ่มจะทำตลาดกันไปบ้างแล้วในบ้านเรา แต่ไฮไลค์ของงานนี้ คือการที่ Gionee จะนำสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นล่าสุดของพวกเขา มาเปิดตัวให้ชาวไทยได้เห็นเครื่องตัวจริงกันเป็นประเทศแรกๆ ของโลก นั้นคือ Gionee M7 Power

M7 Power จะมากับจอแสดงผลแบบไร้ขอบขนาดหน้าจอ 6 นิ้ว บนความละเอียด FHD+ 2160 x 1080 พิกเซล  ใช้หน่วยประมวล MediaTek ตัวแรง นั้นคือ Helio P30 และมีแรมมาให้มากถึง 6GB หน่วยความจำ 64GB อาจจะมาพร้อมกับรุ่นที่สเปคเล็กกว่า เช่นแรมขนาด 4GB และ หน่วยความจำ 32GB

ซึ่งคาดว่าจะมีจุดขายที่น่าสนใจเป็นเรื่องของราคาจำหน่าย และอาจจะมีข้อมูลอีกมากมายจากภายในงานเปิดตัววันที่ 28 ในงาน Mobile Expo ครับ

จุดเด่น

 • หน้าใหม่ น่าสนใจ
 • หน้าจอไร้ขอบ

จุดอ่อน

 • ยังไม่เห็นโปรโมชั่นและราคาจำหน่ายอย่างเป็นทางการ

รายละเอียด


2. Huawei nova 2i

เพิ่งเปิดตัวอย่างเป็นทางการแบบสดๆ ร้อนๆ ความน่าสนใจของเจ้า nova 2i คือการเป็นสมาร์ทโฟนกล้องสี่ตัวเครื่องแรกของประเทศไทย และมีการประกาศราคาจำหน่ายที่ค่อนข้างถูกใจแฟนๆ มากทีเดียว

ด้วยสเปคเครื่องที่ไม่เป็นสองรองใคร บนหน้าจอแบบเต็มพื้่นที่ด้านหน้า สัดส่วน 18:9 และกล้องคู่หน้าหลังรวมสี่ตัว ในราคาจำหน่าย 10,900 บาท ก็ว่าเร้าใจสุดๆ อยู่แล้ว แต่งานนี้ Huawei เหมือนกลัวจะไม่หนำใจกัน เตรียมของแถมสำหรับผู้ที่สั่งจอง เป็นอุปกรณ์เสริม สายข้อมือ Color Band A2 และตาชั่ง Body Fat Scale ไปด้วย รวมมูลค่าของแถม 5,980 บาท หรือว่าเดินครึ่งของราคาสมาร์โฟนไปซะอีก

เสียเพียงอย่างเดียว ไม่มีของมาขายนะจ๊ะ มีแต่ของมาให้จองเท่านั้น ลงชื่อจองกันไว้ก่อน อีกเดือนนึงค่อยมารับของ – – นานไปมั้ย ถามใจตัวเองดูครับ

จุดเด่น

 • หน้าจอไร้ขอบ 18:9 บนความละเอียด FHD+
 • กล้องคู่หน้าหลัง รวมสี่ตัว เครื่องแรกของประเทศไทย
 • ราคาจำหน่ายถูกมาก 10,900 จองก่อนรับของแถมรวมมูลค่า 5,980 บาท

จุดอ่อน

 • มีแต่ตัวโชว์ ไม่มีตัวขายในงาน
 • อยากได้ต้องอดทน รอไปอีกหนึ่งเดือนพอดิบพอดีของค่อยเข้ามือ

รายละเอียด


3. Vivo v7+

เรียกว่าเหยียบตีนกันกับตัวข้างบนเลยครับ สเปคใกล้กันมาก เปิดตัวใกล้กัน ราคาใกล้กัน แต่มีความแตกต่างเล็กน้อยตรงไม่ได้ใช้กล้องคู่สักด้าน กล้องหน้าก็เดี่ยว กล้องหลังก็เดี่ยว แต่ซัดความละเอียดให้มาสูงลิ่ว กล้องหน้า 24 ล้านพิกเซล กล้องหลัง16 ล้านพิกเซล PDAF และระบบ Ultra HD ที่ขยายความละเอียดของภาพที่ถ่ายได้สูงสุด 64 ล้านพิกเซลด้วยซอฟท์แวร์

หน้าจอใหญ่กว่า nova 2i เล็กน้อย เพราะเป็นหน้าจอขนาด 5.99 นิ้ว แต่ความละเอียดหน้าจอกลับเป็นแค่ HD+ 1440×720 พิกเซล โดยรวมแล้วนอกจากเรื่องของความละเอียดหน้าจอกับราคาและของแถมซึ่งดูจะเสียบเปรียบ Huawei nova 2i แต่เจ้า Vivo V7+ ก็ดูมีภาษีดีกว่าในเรื่องของขนาดจอ งานออกแบบวัสดุตัวเครื่องที่ดูมีราคากว่า และความละเอียดกล้องหน้าสูงลิ่วแม้จะไม่ใช่กล้องคู่ และที่สำคัญคือมีของพร้อมจำหน่ายในงานเลยครับ ซื้อก่อนใช้ก่อน พร้อมมีของแถมติดไม้ติดมือกลับบ้านไม่น้อยหน้าใคร

จุดเด่น

 • เป็นเครื่องหน้าจอขนาด 5.99 นิ้ว แบบไร้ขอบ สัดส่วน 18:9 ที่มีสเปคน่าสนใจ
 • มีของพร้อมขายภายในงานเลย
 • จัดเซ็ตของแถมมาให้ไม่น้อยหน้าแบรนด์ใด

จุดอ่อน

 • ตัดสินใจยาก เพราะมีคู่แข่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน

รายละเอียด


4. Wiko View และ View XL

สองคู่หูสะเทือนวงการตลาดล่าง เจ้าคู่นี้ถือว่าเข้ามายกระดับวงการสมาร์ทโฟนราคาต่ำให้ผลัดเปลี่ยนยุคสมัยกันเลย เพราะเจ้า Wiko View และ Wiko View XL เป็นสมาร์ทโฟนหน้าจอขนาดเกือบๆ หกนิ้ว ที่มาในรูปทรง 18:9 แบบเกือบจะไร้ขอบตามสมัยนิยม ซึ่งในขณะที่เจ้าอื่นขายกันหลักหมื่น แต่เจ้า Wiko View และ Wiko View XL ดันขายอยู่ที่ 4,990บาท และ 5,990 บาทซะอย่างงั้น

เรียกว่าแค่ราคาและหน้าจอที่ได้มา ก็ไม่ต้องพูดถึงความคุ้มค่าแล้วละครับ แต่ทั้งคู่ก็ยังมาพร้อมกับสเปคเครื่องที่ดีพอตัว โดยจะมีสเปคที่ใกล้เคึียงกันแต่ต่างกันแค่เรื่องของขนาดหน้าจอ โดย View XL จะอยู่ที่ 5.99 นิ้ว มีหน่วยความจำ 32GB ส่วนตัว Wiko View จะมีหน้าจอขนาด 5.7 นิ้ว หน่วยความจำภายใน 16GB โดยมีขนาดแบตที่ต่างกันเพียงนิดเดียวครับ 3,000 mAh และ 2,900 mAh ตามลำดับ

ทั้งสองเครื่องมีเครื่องจริงพร้อมจำหน่ายภายในงานกันเลยด้วยครับ แต่ทาง Wiko แจ้งมาว่ามีจำนวนจำกัด และมีจำกัดสีเครื่องที่นำเข้ามาขายกันในช่วงแรกนี้ด้วยครับ ฉะนั้นใครที่อยากได้ ต้องรีบกันหน่อยครับ

จุดเด่น

 • ถูกมาก เมื่อเทียบกับสเปค
 • หน้าจอไร้ขอบ 18:9 ในราคาแค่ไม่กี่พัน
 • มีของจำหน่ายเลยภายในงาน

จุดอ่อน

 • มีมาขายจำนวนจำกัด และจำกัดสีเครื่อง ต้องเร็ว ต้องแย่งกันหน่อย
 • ชื่อชั้นแบรนด์ยังไม่แข็งแกร่ง

รายละเอียด


5. Wiko View Prime

อีกหนึ่งตัวจากแบรนด Wiko เช่นกัน แต่ขยับราคาขึ้นมาอีกหนึ่งสเต็ป และขอเพิ่มความเทพด้วยการมาพร้อมกับกล้องหน้าคู่ซะด้วยครับ หน้าจอแบบสัดส่วน 18:9 ขนาด 5.7 นิ้ว ตามสมัยนิยมเช่นเดียวกัน ใช้หน่วยประมวลผล Snapdragon 430 Quad-Core 1.4 GHz แรมขนาด 4GB หน่วยความจำภายใน 64GB เรียกว่าด้านสเปคก่ำกึ่งมากว่าจะเป็นรุ่นตลาดไหนกันแน่?

จอเทพ แรมเยอะหน่วยความจำเยอะ กล้องคู่ แต่ใช้ตัวประมวลผลรุ่นเล็ก แต่ก็เป็นเล็กตัวใหม่ Snapdragon 430 ฉะนั้นไปตัดสินใจกันเอง เพราะเจ้าตัวนี้เด่นในเรื่องของราคาเช่นกัน กึ่งเทพ กึ่งเป็ดแบบนี้ ขายกันที่ 7,990 เท่านั้นครับ (โอเค คุ้มโคตร)

แต่ช้าก่อน นี้เป็นเครื่องอีกหนึ่งรุ่นที่คุณจะไม่มีวันได้เป็นเจ้าของกันทันที ถายในงาน Thialand Mobile Expo ครั้งนี้ครับ เพราะมีเพียงแค่การเปิดสั่งจองเท่านั้น จะรับของจริงๆ กันก็อีกประมาณหนึ่งเดือนหลังจบงานพร้อมรับของแถมสำหรับผู่ที่สั่งจอง โดยมีรายละเอียดการสั่งจองตามลิงก์ที่ผมจะแนบไว้ด้านล่างใต้รูปเครื่องครับ

จุดเด่น

 • ร่างทรงครึ่งเทพ จอใหญ่ ไร้ขอบ 18:9 แรม 4GB รอม 64GB แต่ใช้ Snapdragon 430
 • กล้องหน้าค