รีวิวแนะนำ GoLife GoWatch X-Pro นาฬิกาที่สัญญาว่าจะทำได้ในหลายๆ เรื่อง

รีวิวนาฬิกาออกกำลังกาย GoLife GoWatch X-Pro ที่มาพร้อมความอึด ถึก ดุดัน สมเป็นนาฬิกาออกกำลังกาย แต่ฟังก์ชั่นอื่นๆ นั้นๆ จะดีแค่ไหน มาทดสอบกัน
ข้อมูลเบื้องต้น:
แบรนด์

GoLife

ระบบปฏิบัติการ

ใช้ได้กับทั้ง Android 4.3 ขึ้นไป และ iOS8 ขึ้นไป

ราคาเปิดตัว

9,900 บาท

ความละเอียด

110x110 Pixel

การเชื่อมต่อ

Built-in GPS, Bluetooth, USB

แบตเตอรี่

18 วันต่อเนื่องหลังการชาร์จ 1 ครั้ง
11 ชั่วโมงหากเปิดโหมด GPS ต่อเนื่อง

ขนาด / น้ำหนัก

48.5 x 48.5 x 15.5 มม.
70 กรัม

ช่วงนี้เทรนด์สุขภาพกำลังมา และถือเป็นเรื่องดีที่เราได้เห็นเทรนด์แบบนี้เกิดขึ้นในประเทศไทย โดยส่วนตัวอเล็กซ์เองก็เคยเป็นคนน้ำหนักเกิน (ไปมาก) มาก่อน และก็ปัจจุบันนี้อยู่ตัวในรูปร่างที่สมส่วนและพอใจได้เพราะการออกกำลังกาย โดยมีตัวช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกายเป็นพวกเหล่า Wearable อัจฉริยะต่างๆ ที่โดยส่วนตัวมีใช้ทั้ง Fitbit Charge (ซึ่งใช้ Force มาก่อนหน้านั้น) Apple Watch และ Samsung Gear S3

แต่เมื่อพูดถึงนาฬิกาสำหรับฟิตเนสจริงๆ ก็คงต้องบอกว่าอาจจะยังไม่เคยมีโอกาสได้ลองมากสักเท่าไหร่นัก พอมีโอกาสได้หยิบเอา GoLife GoWatch X-Pro มาทดสอบดู เลยอดไม่ได้ที่จะนำรีวิวมาฝากเพื่อนๆ กัน เราลองมาดูกันดีกว่าว่านาฬิกาที่สัญญาว่าจะทำได้หลากหลายในการเป็นนาฬิกาคู่ใจคนออกกำลังกายนั้น ท้ายที่สุดแล้วจะตอบโจทย์นั้นได้จริงหรือไม่

gowatch-picture.jpeg

GoLife GoWatch X-Pro นั้นเป็นนาฬิกาสำหรับการออกกำลังกายที่ตั้งโพสิชั่นมาเพื่อตลาดการออกกำลังกายโดยเฉพาะ ดังนั้นก่อนไปกันต่อเราจึงต้องตัดความคาดหวังในฟังก์ชั่นสมาร์ทต่างๆ ที่เราเห็นในนาฬิกากลุ่ม SmartWatch ออกไปก่อน ซึ่งตรงส่วนนี้ก็ถือว่าน่าเสียดายอยู่พอประมาณ อันเนื่องมาจากราคาของตัวสินค้าเองที่ก็สูงเอาเรื่อง ทาง GoLife จึงควรจะออกแบบนาฬิกามาให้มีความเป็นไฮบริดในการใช้งานได้มากกว่านี้หน่อย แม้ว่าจะเน้นหนักไปทางการออกกำลังกายเป็นสำคัญก็ตาม ดังที่เราเองเคยเห็นตัวอย่างในนาฬิกาออกกำลังกายจากแบรนด์ชั้นนำอย่างพวก Garmin เช่นซีรีส์ Fenix นั่นเอง

อย่างไรก็ตาม ฟังก์ชั่นน่าสนใจอย่างการแทร็คจุดเริ่มต้นของการวิ่งสำหรับขาวิ่งกลางแจ้ง และการให้ตัวนาฬิกานำทางกลับมายังจุดเริ่มต้นของเราได้ใหม่ผ่าน GPS ที่มีใส่มาในตัวเครื่องนั้นถือว่าทำได้อย่างน่าสนใจไม่น้อยและเหมาะกับการเป็นนาฬิกาสำหรับการออกกำลังกายมากทีเดียว แต่จากการทดสอบของ APPDISQUS นั้นเราพบว่ามีบางครั้งเหมือนกันที่จะเจอปัญหา Network Lost หรือการขาดการเชื่อมต่อกับสัญญา GPS ของตัวนาฬิกา ซึ่งเวลาที่ปัญหาเกิดขึ้นมันก็จะไม่ได้แก้ไขตัวเองได้ง่ายและไวอย่างที่ควรจะเป็น กลับต้องใช้เวลาสักพักในการหาสัญญาณใหม่อีกครั้ง

gowatch-river-result.jpeg

ข้อดีอีกอย่างที่เห็นอยู่ในการพยายามเข้าสู่สายไฮบริดของ GoLife GoWatch S-Pro นั้นคือเรื่องของการเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ด้วยบลูทูธในการส่งต่อการแจ้งเตือนต่างๆ ซึ่งได้ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ซึ่งการแจ้งเตือนนั้นมาจาก Facebook บนมือถือเราก็ได้ อันนี้ถือว่าเป็นข้อดีที่พยายามใส่เข้ามา แต่กับ UI การใช้งานที่ไม่ค่อยจะยูเซอร์เฟรนด์ลี่เท่าไหร่นักก็ทำให้เป็นปัญหาในการดูการแจ้งเตือนเหล่านั้นอยู่เหมือนกัน

เอาจริงๆ แล้วเราประสบปัญหาตั้งแต่ในเรื่องของการพยายามสมัครบัญชีสมาชิกกับทาง GoLife เพื่อใช้งานฟังก์ชั่นออนไลน์ของตัวระบบของนาฬิกหาแล้ว โดยใน Mac เอง ทาง GoLife ก็มีแอพพลิเคชั่นลองรับเหมือนทางฝั่ง Windows แต่กลับไม่สามารถสมัครสมาชิกผ่านทาง Facebook เพื่อเข้าใช้งานได้ (อาจเพราะ API ของ Facebook ยังเป็นเวอร์ชั่นเก่าหรือไม่อย่างไรนี่ไม่แน่ใจ จากวันที่ได้ทดสอบ) ในขณะที่การสมัครสมาชิกช่องทางปกตินั้นก็ไม่ได้ง่ายเหมือนที่ระบบควรจะนำเสนอให้กับลูกค้า แต่ท้ายที่สุดเมื่อสมัครสมาชิกได้แล้ว การใช้งานการเก็บข้อมูลสำหรับการแทร็กการออกกำลังกายก็ถือเป็นเรื่องสะดวกมากทีเดียว แต่หากต้องเทียบกับเพื่อนๆ ที่ทำพวก Fitness Tracker ออกมาเหมือนกันอย่าง Fitbit ก็ต้องบอกว่า Fitbit ให้ความรู้สึกและประสบการณ์การใช้งานฝั่งยูเซอร์ที่น่าประทับใจกว่าเยอะ

GoLife เองมีแอพพลิเคชั่นรองรับบนมือถือทั้งบน iOS และ Android ครับ โดยข้อมูลการออกกำลังกายของเรานั้นจะซิงค์ผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือและนำข้อมูลของเราไปเก็บไว้ในมือถือเพื่อการวิเคราะห์และตรวจดูเทรนด์การออกกำลังกายของเราต่อไป โดยแอพพลิเคชั่นที่ว่านี้หากเปิดคู่มือมาจะแนะนำให้เราดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า GoLife Run แต่เมื่อดาวน์โหลด GoLife Run มาแล้วจะมีป๊อปอัพแจ้งว่าได้อัพเดต GoLife Run เป็น GoFIT แล้วและขึ้นแป๊ปอัพให้เราดาวน์โหลด GoFIT แทน ซึ่งจากที่ลองแอพพลิเคชั่น GoFIT บนมือถือนั้นพบว่าปัญหาเรื่องการล็อกอินผ่าน Facebook. Google หรือโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ นั้นได้รับการแก้ไขแล้ว ดังนั้นโดยส่วนตัวจึงเลือกใช้แอพพลิเคชั่นบนมือถือเป็นหลักแทนแอพพลิเคชั่นบน Mac ที่ใช้งานได้ไม่ค่อยประทับใจนักครับ

GoLife GoWatch X-Pro เองมาพร้อมเซ็นเซอร์สำคัญๆ สำหรับผู้ที่ชอบกิจกรรมลุยๆ เยอะแยะมากมายครับ เซ็นเซอร์ที่ว่าก็เช่นเซ็นเซอร์บาร์ริมิเตอร์และเซ็นเซอร์ตรวจวัดอุณภูมิ ซึ่งทำให้สะดวกต่อการตรวจเช็คหรือแทร็คข้อมูลเบื้องต้นของสภาพหน้างานการออกกำลังกายของเราได้เป็นอย่างดี อันมีผลต่อเนื่องไปยังการวิเคราะห์ผลการเผาผลาญจากการออกกำลังกายด้วย ตัวบาร์รอมิเตอร์เองอาจเป็นคุณสมบัติทั่วไปของนาฬิกาสมัยสมาร์ทวอชต์และนาฬิกาเพื่อการออกกำลังกายในสมัยนี้แล้ว แต่สำหรับตัวเซ็นเซอร์วัดอุณภูมินั้นต้องถือเป็นสิ่งใหม่ที่เพิ่มเข้ามาได้อย่างมีประโยชน์ทีเดียว

อีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่อดพูดถึงไม่ได้คือเข็มทิศนำทางครับ ฟังก์ชั่นนี้อาจไม่มีประโยชน์มากนักในเวลาทั่วไป แต่กับกิจกรรมบางประเภทอย่างการเดินป่า การวิ่ง หรือการออกกำลังกายในที่แจ้งบางประเภทนั้น การมีเข็มทิศอยู่บนข้อมือก็ถือเป็นเรื่องอุ่นใจขึ้นเยอะทีเดียว

ในการทำหน้าที่เป็นนาฬิกาเพื่อการออกกำลังกายนั้น วัสดุที่นำมาใช้ในการประกอบตัวนาฬิกาถือเป็นอะไรที่สำคัญมากทีเดียวครับ เพราะมันต้องทนต่อกิจกรรมและโอกาสการกระแทกต่างๆ ที่ผู้สวมใส่จะเจอได้ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าดูจากภายนอกนั้นตัวเรือนให้ความรู้สึกแข็งแกร่งคงกระพันจริงๆ และจากการทดสอบแล้วพบว่ามันไม่ได้แข็งแกร่งแต่หน้าตา ในการใช้งานจริงนั้นมันก็เข้มแข็งและทนรอยขีดข่วนต่างๆ นาๆ ได้ดีมากด้วยเช่นเดียวกัน อันนี้ต้องบอกว่ารู้สึกว่ามันจะทนทานกว่านาฬิกาประเภทนี้ตัวอื่นๆ ที่เคยสัมผัสมาเลย

GoLife GoWatch X-Pro ถือเป็นนาฬิกาสำหรับการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายแบบฮาร์ดคอร์มากทีเดียว ด้วยฟังก์ชั่นการออกกำลังกายต่างๆ ที่มีพรีเซ็ตมารองรับอยู่แล้ว นอกจากการวิ่ง เจ้า GoWatch X-Pro จึงยังตอบโจทย์การออกกำลังกายแบบอื่นๆ ได้ด้วย ดังนั้นหากสิ่งที่คุณมองหาคือนาฬิกาที่เอาไว้ใส่สำหรับการออกกำลังกาย โดยไม่ได้สนใจฟังก์ชั่นที่เอื้อให้มันเป็นสมาร์ทโฟนมากนักก็ต้องบอกว่าตัวนี้จะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี จากการทดสอบแล้ว APPDISQUS เองประทับใจในความอึดและคงทนของมันมากจริงๆ

แต่แน่นอนว่า GoWatch X-Pro ไม่ใช่นาฬิกาที่เพอร์เฟ็ค มันยังมีอีกหลายๆ อย่างให้ปรับปรุงเช่นเรื่อง UI การใช้งาน เรื่องการออกแบบที่โดยส่วนตัวเชื่อว่าทำให้สวยงามและโมเดิร์นขึ้นได้มากกว่านี้อีกเยอะ รวมถึงการพัฒนาแอพพลิเคชั่นบนคอมพิวเตอร์ให้วิ่งตามความดีของแอพพลิเคชั่นบนมือถือให้ทัน หากทางค่ายเล็งเห็นปัญหาตรงนี้และนำไปปรับปรุง เราเชื่อว่านี่จะเป็นนาฬิกาที่น่าสนใจไม่น้อยเลยสำหรับคนรักสุขภาพทุกคน