Youtube โฉมใหม่พร้อมแล้วสำหรับทุกคน มาดูกันว่ามีอะไรเปลี่ยนไปบ้าง

Youtube กับดีไซน์ใหม่เพื่อหวังปรับภาพลักษณ์ให้ร่วมสมัยเช่นเดียวกับองค์กร

หลังจากผ่านช่วงเวลาทดสอบกันมาเป็นเดือนๆ ในที่สุด Google ก็พร้อมปล่อย Youtube โฉมใหม่ให้กับผู้ใช้บริการทุกคนได้ใช้งานกันแล้วทั้งบนมือถือและบนเดสต์ท็อป โดยสำหรับในส่วนของเดสต์ท็อปนั้นหลักๆ แล้วจะเป็นในเรื่องของการปรับเปลี่ยน UI หรือรูปลักษณ์ใหม่แบบยกระบบ ส่วนผู้ใช้งานผ่านแอพพลิเคชั่นบนมือถือนั่นมีฟีเจอร์ใหม่เพิ่มขึ้นมาด้วยนอกจากหน้าตาที่เปลี่ยนไป

new-youtube-design

ฟีเจอร์ใหม่ๆ ที่ว่านั้นหลักๆ แล้วตามประกาศของ Google จะมีดังต่อไปนี้

  • การออกแบบใหม่ที่ดูสะอาดสะอ้านมากยิ่งขึ้น โดย Youtube ได้มีการเปลี่ยนบาร์ตรงหัวเว็บเป็นสีขาวแทนสีเดิมของเดิมเพื่อชูให้วิดีโอเด่นขึ้น นอกจากนี้ยังย้ายเอาเมนูต่างๆ มาไว้ด้านล่างแทนเดิมที่อยู่ข้างบนเพื่อให้ใกล้กับนิ้วโป้งของผู้ใช้งานเพื่อสะดวกในการใช้งานมือเดียวมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมีการเพิ่มเมนู “Library” และ “Account” ขึ้นมาเพื่อให้สะดวกต่อการควบคุมบัญชีและการเข้าใช้งานวิดีโอโปรดที่เราเคยเซฟเก็บไว้อีกด้วย
  • วิดีโอที่เคลื่อนที่ไปพร้อมๆ กับผู้ใช้งาน ซึ่งก็คือฟังก์ชั่นการใช้นิ้วในการสั่งงานคำสั่งแต่ละคำสั่งที่ Youtube มีนั่นเอง โดยก่อนหน้านี้ Youtube ได้เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถแตะเบาๆ สองทีที่มุมวิดีโอด้านซ้ายมือถือขวามือก็ได้เพื่อการเลื่อนวิดีโอไปข้างหน้า 10 วินาทีมาแล้ว และในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ Youtube จะเพิ่มฟังก์ชั่นใหม่กับการสั่งงานด้วยการสัมผัสโดยการปัดมือไปซ้ายหนึ่งที่เพื่อเล่นวิดีโอก่อนหน้านี้ และปัดมือไปขวาเพื่อข้ามไปวิดีโอต่อไป
  • ชมวิดีโอในสปีดที่เราต้องการ ซึ่งจริงๆ ฟังก์ชั่นนี้มีให้ใช้งานบนเดสต์ท็อปมานานแล้ว คือการเลือกความเร็วของวิดีโอต่างๆ ที่หลายๆ คนต่างก็เคยทำกันมาก่อน มาครั้งนี้ Youtube ใส่ฟังก์ชั่นเพิ่มเข้ามาในแอพพลิเคชั่นบนมือถือด้วย ทำให้คุณสามารถปรับสปีดการรับชมวิดีโอได้เช่นเดียวกับบนเดสต์ท็อป (ณ ตอนนี้ที่ APPDISQUS ทดสอบยังไม่สามารถใช้งานได้)
  • ปรับเปลี่ยนรูปแบบแอพพลิเคชั่นเองตามรูปแบบของวิดีโอที่เรากำลังดูอยู่ โดยไม่นานหลังจากนี้หน้าจอเล่นวิดีโอยูทูปจะเปลี่ยนรูปแบบของตัวเองไปตามรูปแบบการแสดงผลของวิดีโอที่เรากำลังรับชม ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอที่ถ่ายในแนวตั้ง แนวนอน หรือแบบสี่เหลี่ยม Youtube ก็จะทำการปรับเปลี่ยนหน้าตาเครื่องเล่นของตัวเองโดยอัตโนมัติเพื่อให้ประสบการณ์การรับชมที่ดีที่สุดกับผู้ชม
  • ค้นหาวิดีโอที่ต้องการในระหว่างการรับชม ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้ Youtube เพิ่งเพิ่มแถบวิดีโอที่แนะนำเข้าไปในเครื่องเล่นของตัวเองในกรณีที่เราเล่นวิดีโอแบบเต็มจอ ทำให้เราสามารถเลือกวิดีโออื่นๆ ที่แนะนำขึ้นมาให้รับชมต่อได้อย่างต่อเนื่องและง่ายดาย และในตอนนี้ Youtube กำลังหาวิธีในการปรับเปลี่ยนหน้าตาของเครื่องเล่นใหม่ให้คุณสามารถค้นหาวิดีโอได้เองเลยในระหว่างการรับชม ซึ่งแน่นอนว่าจากการทำสอบ ณ ตอนนี้ฟีเจอร์นี้ยังไม่สามารถใช้งานได้

นอกจากนี้ Youtube ยังเปลี่ยนโลโก้ของตัวเองใหม่เพื่อให้ดูโมเดิร์นหรือทันสมัยมากยิ่งขึ้น โดยโลโก้ใหม่ของ Youtube นั้นมันก็จะหน้าตาเป็นแบบนี้

youtube-logo-resize

โดย Youtube ให้เหตุผลว่ามันก็จะแปลกๆ หน่อยถ้ายังคงโลโก้แบบเดิมๆ เก่าๆ เอาไว้ทั้งๆ ที่ตัวเองนั้นเป็นองค์กรที่ร่วมสมัยมากในอุตสาหกรรมบันเทิง ณ ปัจจุบันนี้ ซึ่งเราเองก็คิดว่ามันสวยและดูเรียบหรูมีราคาขึ้นจริงๆ นะ

และนี่ก็คือการเปลี่ยนแปลงจาก Youtube ที่เราจะค่อยๆ ทยอยได้เห็นกันต่อจากนี้ ไว้มีอะไรอัพเดตเพิ่มเติม APPDISQUS จะรีบหยิบมารายงานเพื่อนๆ ในทันทีต่อไป

เกาะประเด็น:  Google ปล่อย Measure แอพวัดขนาดสำหรับ Android ที่รองรับ ARCore ทุกรุ่นแสดงความคิดเห็น