คุณกำลังอ่าน
วิธีปลดล็อก PC ด้วยการสแกนลายนิ้วมือผ่านมือถือ Samsung Galaxy

วิธีปลดล็อก PC ด้วยการสแกนลายนิ้วมือผ่านมือถือ Samsung Galaxy

Alex
samsung-flow-how-to-cover copy

Samsung พยายามจะพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้งานให้ก้าวไปอีกขั้นอยู่อย่างสม่ำเสมอ และบ่อยครั้งที่เราได้เห็นความสามารถที่น่าสนใจระหว่าง Samsung และเดสต์ท็อปพีซีที่เราใช้งานกันอยู่ในบ้านที่สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างน่าสนใจ หนึ่งในนั้นคือ SideSync ที่เป็นการพยายามทำให้มือถือและแท็ปเล็ตตระกูล Samsung Galaxy ของตนทำงานเชื่อมโยงกันได้เหมือนฟังก์ชั่น Continuous ของ iOS และ Mac เขา (แต่กลับเฟลไม่เป็นท่าจากการใช้งานจริงเพราะแทนที่มันจะช่วยประหยัดแบตเตอร์รี่มือถือกลับกลายเป็นยิ่งกินแบตกันถล่มทลาย) จนมาถึงฟังก์ชั่นใหม่นี้ที่น่าสนใจมากคือการใช้ Samsung Galaxy รุ่นต่างๆ ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาปลดล็อก Windows 10 บนคอมพิวเตอร์และโน็ตบุ๊คของเราที่ทำงานได้เป็นอย่างดีจริงๆ ตามคำโฆษณา

โดยฟังก์ชั่นที่ว่านี้เรียกว่า Samsung Flow ซึ่งอาศัยความสามารถของ Bluetooth (ไม่จำเป็นต้องเป็น LE ก็ได้), WiFi Direct และ fTPM (หรือ dTPM ในเวอร์ชั่นจีน) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีเพิ่มเข้ามาเป็นมาตรฐานในพีซีและโน็ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ อยู่แล้วและสามารถใช้งานได้อย่างอิสระขึ้นบน Windows 10 โดย Samsung Flow นี้จะให้ประสบการณ์การใช้งานแบบ continuous ของ iOS และ Mac ได้อย่าง (เกือบๆ จะ) เต็มความสามารถ ซึ่งสะดวกและโดยส่วนตัวคิดว่าจำเป็นมากสำหรับคนที่ใช้ Samsung Galaxy และพีซีเลยทีเดียว (ส่วนขา Samsung Galaxy + Mac ก็ต้องอยู่กับ SideSync ที่มันก็จะง่อยๆ หน่อยๆ ต่อไป เพราะ Samsung Flow ไม่รองรับ MacOS ใดๆ เลยนั่นเอง)

 

ระบบ Samsung Flow ต้องการอะไรบ้าง?

scanner-samsung-galaxy

 • มือถือหรือแท็ปเล็ต Samsung Galaxy (แน่นอน พระเอกของงานเลย)
 • คอมพิวเตอร์พีซีหรือโน็ตบุ๊ค หรือจะวินโดวส์แท็ปเล็ตก็ได้ที่ใช้ Windows 10 OS Creators update หรือใหม่กว่านั้น (ดาวน์โหลดมาลง หรืออัพเดตกันได้เลยสำหรับใครที่ยังไม่มี)
 • คอมพิวเตอร์พีซี โน็ตบุ๊ค หรือแท็ปเล็ตนั้นๆ ต้องรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth (ไม่จำเป็นต้องมี LE)
 • คอมพิวเตอร์พีซี โน็ตบุ๊ค หรือแท็ปเล็ตนั้นๆ จะต้องมี Trusted Platform Module (TPM) ใครไม่ทราบว่าคอมพ์ตัวเองมีไหมให้กดแป้นพิมพ์ Windows + R เพื่อเรียกหน้าต่าง Run ขึ้นมา จากนั้นพิมพ์ “tpm.msc” เข้าไปในนั้นแล้วกด Enter ถ้าเจอหน้าต่าง TPM เด้งขึ้นมาแสดงว่าเครื่องคุณมี Trusted Platform Module อยู่ แต่หากเจอหน้าต่างแจ้งว่า “Compatible TPM cannot be found” ก็แสดงว่าคอมพ์ของคุณไม่มีโมดูลนี้นั่นเอง

ต่อมาเป็นในส่วนของซอฟต์แวร์และไดรฟ์เวอร์ ซึ่งหากคุณผ่านข้อข้างบนทั้งหมด ก็ให้ดาวน์โหลดตามลิสข้างล่างนี้เลย (ลิงก์ทั้งหมดมาจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Samsung และ Google Play ไม่ต้องกลัวไวรัสแฝงแต่อย่างใด)

เมื่อดาวน์โหลดและติดตั้งทั้งหมดแล้ว ก็ถึงเวลามาเซ็ตอัพ Samsung Flow เพื่อการใช้งานจริงกัน

 

วิธีการใช้งาน Samsung Flow

samsung-flow

 • เปิดแอพพลิเคชั่น Samsung Flow ขึ้นมาทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์ของคุณ
 • บนคอมพิวเตอร์ กดเลือกรุ่นมือถือหรือแท็ปเล็ต Samsung Galaxy ที่คุณใช้งานจากรายการที่มีให้เลือก
 • ใส่ Passcode ที่ปรากฎทั้งบนพีซีและมือถือ
 • กด Register Device บนพีซีของคุณ
 • ยืนยัน Passcode บนสองอุปกรณ์อีกครั้ง
 • ใส่ PIN ที่ปรากฏบนพีซี
 • สแกนลายนิ้วมือบน Samsung Galaxy ของคุณ
 • ในแอพพลิเคชั่น Samsung Flow บนมือถือของคุณ เลือก Settings ของแอพพลิเคชั่น จากนั้นกดเปิดการใช้งาน Simple Unlock

จบกระบวนการ คุณสามารถปลดล็อกพีซีหรือโน็ตบุ๊ค Windows 10 ของคุณได้ผ่านการสแกนลายนิ้วมือบน Samsung Galaxy ของคุณแล้ว ให้ความรู้สึกล้ำสุดๆ แก้ขัดไปก่อนระหว่างที่ยังไม่อยากอัพเกรดเป็นคอมพ์หรือโน็ตบุ๊คใหม่ที่มีตัวสแกนลายนิ้วมือฝังมาแล้วเป็นฮาร์ดแวร์ของเครื่อง

คัดมาเพื่อคุณ

อย่าลืมว่า Samsung Flow ใช้การเชื่อมต่อ Bluetooth ระหว่าง Samsung Galaxy และพีซีหรือโน็ตบุ๊คของคุณ ดังนั้นหากมือถือที่คุณจะใช้เพื่อสแกนเข้าไปปลดล็อคไม่ได้อยู่ใกล้ๆ พีซีหรือโน็ตบุ๊คตัวที่จะปลดล็อกแล้ว ฟังก์ชั่นนี้จะใช้งานไม่ได้ในทันทีนะครับ ส่วน WiFi Direct นั้นจะใช้เพื่อการถ่ายโอนและส่งผ่านข้อมูลระหว่าง Samsung Galaxy และพีซีหรือโน็ตบุ๊คเครื่องนั้นๆ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานแบบ Continous ทางฝั่ง Apple ให้กับคุณ ไม่ได้มีหน้าที่ในการช่วยปลดล็อกผ่านการสแกนแต่อย่างใด

นอกจากนั้นฟังก์ชั่นการสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อกจะไม่สามารถทำได้หากคุณไม่ปลุกพีซีหรือโน็ตบุ๊ค Windows 10 ของคุณขึ้นมายังหน้าล็อคอินก่อน เพราะเหตุนี้ APPDISQUS จึงเกริ่นไว้ในขั้นต้นว่ามันทำได้เกือบๆ จะเท่าการลื่นไหลของ Mac + iOS เท่านั้น แต่ยังไงซะก็ยังคูล เก๋ และไวกว่าการพิมพ์พาสเวิร์ดแบบเดิมๆ อย่างแน่นอน

รู้แล้วก็แชร์ต่อไป และรีบไปใช้งานกันซะนะครับ

View Comments (0)

Leave a Reply