วิธีปลดล็อก PC ด้วยการสแกนลายนิ้วมือผ่านมือถือ Samsung Galaxy

Samsung Flow กับ Windows 10 อีกหนึ่งประสบการณ์การใช้งานคอมพิวเตอร์แบบล้ำๆ สำหรับชาว Samsung Galaxy

Samsung พยายามจะพัฒนาประสบการณ์ของผู้ใช้งานให้ก้าวไปอีกขั้นอยู่อย่างสม่ำเสมอ และบ่อยครั้งที่เราได้เห็นความสามารถที่น่าสนใจระหว่าง Samsung และเดสต์ท็อปพีซีที่เราใช้งานกันอยู่ในบ้านที่สามารถทำงานร่วมกันได้อย่างน่าสนใจ หนึ่งในนั้นคือ SideSync ที่เป็นการพยายามทำให้มือถือและแท็ปเล็ตตระกูล Samsung Galaxy ของตนทำงานเชื่อมโยงกันได้เหมือนฟังก์ชั่น Continuous ของ iOS และ Mac เขา (แต่กลับเฟลไม่เป็นท่าจากการใช้งานจริงเพราะแทนที่มันจะช่วยประหยัดแบตเตอร์รี่มือถือกลับกลายเป็นยิ่งกินแบตกันถล่มทลาย) จนมาถึงฟังก์ชั่นใหม่นี้ที่น่าสนใจมากคือการใช้ Samsung Galaxy รุ่นต่างๆ ที่มีเซ็นเซอร์สแกนลายนิ้วมือมาปลดล็อก Windows 10 บนคอมพิวเตอร์และโน็ตบุ๊คของเราที่ทำงานได้เป็นอย่างดีจริงๆ ตามคำโฆษณา

โดยฟังก์ชั่นที่ว่านี้เรียกว่า Samsung Flow ซึ่งอาศัยความสามารถของ Bluetooth (ไม่จำเป็นต้องเป็น LE ก็ได้), WiFi Direct และ fTPM (หรือ dTPM ในเวอร์ชั่นจีน) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่มีเพิ่มเข้ามาเป็นมาตรฐานในพีซีและโน็ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ อยู่แล้วและสามารถใช้งานได้อย่างอิสระขึ้นบน Windows 10 โดย Samsung Flow นี้จะให้ประสบการณ์การใช้งานแบบ continuous ของ iOS และ Mac ได้อย่าง (เกือบๆ จะ) เต็มความสามารถ ซึ่งสะดวกและโดยส่วนตัวคิดว่าจำเป็นมากสำหรับคนที่ใช้ Samsung Galaxy และพีซีเลยทีเดียว (ส่วนขา Samsung Galaxy + Mac ก็ต้องอยู่กับ SideSync ที่มันก็จะง่อยๆ หน่อยๆ ต่อไป เพราะ Samsung Flow ไม่รองรับ MacOS ใดๆ เลยนั่นเอง)

 

ระบบ Samsung Flow ต้องการอะไรบ้าง?

scanner-samsung-galaxy

 • มือถือหรือแท็ปเล็ต Samsung Galaxy (แน่นอน พระเอกของงานเลย)
 • คอมพิวเตอร์พีซีหรือโน็ตบุ๊ค หรือจะวินโดวส์แท็ปเล็ตก็ได้ที่ใช้ Windows 10 OS Creators update หรือใหม่กว่านั้น (ดาวน์โหลดมาลง หรืออัพเดตกันได้เลยสำหรับใครที่ยังไม่มี)
 • คอมพิวเตอร์พีซี โน็ตบุ๊ค หรือแท็ปเล็ตนั้นๆ ต้องรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth (ไม่จำเป็นต้องมี LE)
 • คอมพิวเตอร์พีซี โน็ตบุ๊ค หรือแท็ปเล็ตนั้นๆ จะต้องมี Trusted Platform Module (TPM) ใครไม่ทราบว่าคอมพ์ตัวเองมีไหมให้กดแป้นพิมพ์ Windows + R เพื่อเรียกหน้าต่าง Run ขึ้นมา จากนั้นพิมพ์ “tpm.msc” เข้าไปในนั้นแล้วกด Enter ถ้าเจอหน้าต่าง TPM เด้งขึ้นมาแสดงว่าเครื่องคุณมี Trusted Platform Module อยู่ แต่หากเจอหน้าต่างแจ้งว่า “Compatible TPM cannot be found” ก็แสดงว่าคอมพ์ของคุณไม่มีโมดูลนี้นั่นเอง
เกาะประเด็น:  ภาพเครื่องจริงยืนยัน Samsung จะใช้ชื่อ "Galaxy S20" พร้อมหน้าจอไร้ขอบและกล้องหน้าที่เล็กสุดๆ

ต่อมาเป็นในส่วนของซอฟต์แวร์และไดรฟ์เวอร์ ซึ่งหากคุณผ่านข้อข้างบนทั้งหมด ก็ให้ดาวน์โหลดตามลิสข้างล่างนี้เลย (ลิงก์ทั้งหมดมาจากเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของ Samsung และ Google Play ไม่ต้องกลัวไวรัสแฝงแต่อย่างใด)

เมื่อดาวน์โหลดและติดตั้งทั้งหมดแล้ว ก็ถึงเวลามาเซ็ตอัพ Samsung Flow เพื่อการใช้งานจริงกัน

 

วิธีการใช้งาน Samsung Flow

samsung-flow

 • เปิดแอพพลิเคชั่น Samsung Flow ขึ้นมาทั้งบนมือถือและคอมพิวเตอร์ของคุณ
 • บนคอมพิวเตอร์ กดเลือกรุ่นมือถือหรือแท็ปเล็ต Samsung Galaxy ที่คุณใช้งานจากรายการที่มีให้เลือก
 • ใส่ Passcode ที่ปรากฎทั้งบนพีซีและมือถือ
 • กด Register Device บนพีซีของคุณ
 • ยืนยัน Passcode บนสองอุปกรณ์อีกครั้ง
 • ใส่ PIN ที่ปรากฏบนพีซี
 • สแกนลายนิ้วมือบน Samsung Galaxy ของคุณ
 • ในแอพพลิเคชั่น Samsung Flow บนมือถือของคุณ เลือก Settings ของแอพพลิเคชั่น จากนั้นกดเปิดการใช้งาน Simple Unlock

จบกระบวนการ คุณสามารถปลดล็อกพีซีหรือโน็ตบุ๊ค Windows 10 ของคุณได้ผ่านการสแกนลายนิ้วมือบน Samsung Galaxy ของคุณแล้ว ให้ความรู้สึกล้ำสุดๆ แก้ขัดไปก่อนระหว่างที่ยังไม่อยากอัพเกรดเป็นคอมพ์หรือโน็ตบุ๊คใหม่ที่มีตัวสแกนลายนิ้วมือฝังมาแล้วเป็นฮาร์ดแวร์ของเครื่อง

อย่าลืมว่า Samsung Flow ใช้การเชื่อมต่อ Bluetooth ระหว่าง Samsung Galaxy และพีซีหรือโน็ตบุ๊คของคุณ ดังนั้นหากมือถือที่คุณจะใช้เพื่อสแกนเข้าไปปลดล็อคไม่ได้อยู่ใกล้ๆ พีซีหรือโน็ตบุ๊คตัวที่จะปลดล็อกแล้ว ฟังก์ชั่นนี้จะใช้งานไม่ได้ในทันทีนะครับ ส่วน WiFi Direct นั้นจะใช้เพื่อการถ่ายโอนและส่งผ่านข้อมูลระหว่าง Samsung Galaxy และพีซีหรือโน็ตบุ๊คเครื่องนั้นๆ เพื่อมอบประสบการณ์การใช้งานแบบ Continous ทางฝั่ง Apple ให้กับคุณ ไม่ได้มีหน้าที่ในการช่วยปลดล็อกผ่านการสแกนแต่อย่างใด

เกาะประเด็น:  อาจจะมาจริง Samsung Galaxy S20 Ultra รุ่นใหญ่เสปคโหดกว่า! เรือธงเหนือเรือธง

นอกจากนั้นฟังก์ชั่นการสแกนลายนิ้วมือเพื่อปลดล็อกจะไม่สามารถทำได้หากคุณไม่ปลุกพีซีหรือโน็ตบุ๊ค Windows 10 ของคุณขึ้นมายังหน้าล็อคอินก่อน เพราะเหตุนี้ APPDISQUS จึงเกริ่นไว้ในขั้นต้นว่ามันทำได้เกือบๆ จะเท่าการลื่นไหลของ Mac + iOS เท่านั้น แต่ยังไงซะก็ยังคูล เก๋ และไวกว่าการพิมพ์พาสเวิร์ดแบบเดิมๆ อย่างแน่นอน

รู้แล้วก็แชร์ต่อไป และรีบไปใช้งานกันซะนะครับ