คุณกำลังอ่าน
Google และแบรนด์มือถือยักษ์ใหญ่หลากแบรนด์จับมือเซ็นสัญญาแชร์สิทธิบัตรกันฟรีบนมือถือ Android!

Google และแบรนด์มือถือยักษ์ใหญ่หลากแบรนด์จับมือเซ็นสัญญาแชร์สิทธิบัตรกันฟรีบนมือถือ Android!

Alex
pax-license-android

ข่าวปัญหาเรื่องสิทธิบัติถือว่าเป็นอะไรที่มีให้เห็นกันอยู่บ่อยๆ มากทีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสองค่ายใหญ่อย่าง Apple และ Samsung ที่มีมหากาพย์กันมายาวนานปาน Game of Thrones แต่หลังจากนี้ผู้ใช้งาน Android จะไม่ต้องเป็นห่วงปัญหาเรื่องการฟ้องร้องข้ามแบรนด์กันอีกต่อไป เพราะรายงานล่าสุดระบุว่า Google แหละเหล่าพันธมิตรได้จับมือเซ็นสัญญาอนุญาตให้แชร์ใช้สิทธิบัตรที่แต่ละค่ายจดเพื่อมือถือแอนดรอยด์ (ทั้งฮาร์ดแวร์และแอพพลิเคชั่น) กันได้แบบฟรีๆ แล้ว…จับมือไว้แล้วไปด้วยกัน…

โดยพันธมิตรที่ว่านั้น ณ ตอนนี้ประกอบไปด้วย Samsung, HTC, LG และตัวท๊อปอีกมากมายในวงการ Android โดยสัญญาฉบับนี้นั้นจะเปิดให้ทุกบริษัทสามารถมาเซ็นเข้าร่วมได้ฟรีๆ เพื่อความร่วมมือเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันในการพัฒนามือถือ Android ไปสู่มิติต่อไป

pax-license-android

ทั้งนี้ชื่ออย่างเป็นทางการของสนธิสัญญาฉบับนี้คือ Android Networked Cross-License โดยกลุ่มที่เข้าร่วมนี้เรียกตัวเองสั้นๆ ว่ากลุ่ม PAX ซึ่งคำว่า Pax นั้นมีความหมายถึงสันติภาพในภาษาละตินนั่นเอง ทั้งนี้ Google ยังระบุอีกว่าสนธิสัญญาฉบับนี้ทำมาก็เพื่อยุติกรณีพิพากษ์ที่เกิดขึ้นกันมาบ่อยๆ ในวงการไอทีนั่นเอง

คัดมาเพื่อคุณ
Sony Thai Remove PlayStation 5 This year Banner

ทั้งนี้ก็มีการตั้งข้อสังเกตกันว่านอกจากผู้ใช้งาน Android ที่จะได้ประโยชน์สูงสุดจากสนธิสัญญาฉบับนี้แล้วก็เห็นจะเป็น Samsung และ Google ที่น่าจะได้ประโยชน์สูงสุดไป เพราะ Samsung นั้นเป็นแบรนด์ที่มียอดขายมือถือ Android สูงสุด ดังนั้นการได้สิทธิ์ใช้สิทธิบัตรแบรนด์คู่แข่งได้ฟรีนั้นจึงถือเป็นข้อได้เปรียบที่สำคัญมากด้วยแรงและกำลังในการผลิตของตน ส่วน Google นั้นนอนฟาดเรียบองค์รวมเลยโดยการเตรียมสอยฟีเจอร์และคุณสมบัติต่างๆ เข้าไปติดตั้งใน Pixel ของตนได้อย่างง่ายๆ โดยไม่ต้องทุ่มเทงบการพัฒนาอะไรไปมากมาย

แต่ทั้งนี้ก็ถือเป็นเรื่องดีที่เราจะเห็นเกิดขึ้นในวงการธุรกิจที่ผู้ใช้งานคือผู้ได้รับผลประโยชน์ไปเต็มๆ แบบนี้ ก็ต้องมาดูกันต่อไปว่าหลังจากเซ็นสนธิสัญญาฉบับนี้แล้วจะเกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างในวงการมือถือโลกของพวกเรา

View Comments (0)

Leave a Reply