คุณกำลังอ่าน
แนะนำ Socratic แอปฯ ช่วยทำการบ้าน ถ่ายแล้วได้คำตอบ ทั้งคณิตฯ วิทย์ และสังคม สำหรับผู้ใช้ iOS

แนะนำ Socratic แอปฯ ช่วยทำการบ้าน ถ่ายแล้วได้คำตอบ ทั้งคณิตฯ วิทย์ และสังคม สำหรับผู้ใช้ iOS

ดร.อเสข ขันธวิชัย

ในฐานะผมเป็นอาจารย์คณิตศาสตร์คนหนึ่ง ขอบอกเอาไว้ก่อนจะแนะนำแอปฯ นี้เลยว่า แม้แอปฯ นี้จะช่วยทำการบ้านได้จริง แต่ผู้สอนก็รู้เท่าทันเทคโนโลยีปัจจุบัน นับตั้งแต่โลกมี Google เป็นเครื่องมือทางการศึกษาอย่างหนึ่งไปแล้ว การเรียนการสอนและสั่งการบ้าน ผู้สอนระลึกเอาไว้อยู่เสมอว่านักเรียนนักศึกษาจะใช้ Googgle ด้วย ดังนั้นไม่ต้องห่วงว่าแอปฯ นี้จะมาทำลายการศึกษา มันจะเป็นเครื่องมือที่มาช่วยมากกว่า

เข้าเรื่องเลย แอปฯ ที่ผมจะหยิบมาแนะนำนี้ชื่อว่า Socratic – Homework answers and math solver ซึ่งตอนนี้มีเฉพาะระบบปฏิบัติการ iOS นะครับ หลักการทำงานไม่ยุ่งยากครับ เพียงเราถ่ายรูปโจทย์แบบฝึกหัดหรือการบ้าน ตัวแอปฯ จะไม่ทำการคำนวณหาคำตอบให้เหมือนแอปฯ PhotoMaths นะครับ แต่มันนำโจทย์นั้นไปค้นหาคำตอบที่มีคนเคยตอบเอาไว้ในระบบ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้มันช่วยทำการบ้านหรือโจทย์ปัญหาได้ทั้ง วิชาคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์ และมนุษยศาสตร์ เลย แม้ในตอนนี้ยังไม่มีโจทย์ภาษาไทย แต่ก็เพราะว่ายังไม่มีการตั้งโจทย์และตอบคำถามเป็นภาษาไทยครับ

คัดมาเพื่อคุณ

ดาวน์โหลด >> Socratic

นอกจากดาวน์โหลดแอปฯ ไปใช้งานแล้ว หากเราช่วยกันตั้งโจทย์และตอบคำถาม ก็จะช่วยในการดึงข้อมูลของแอปฯ นี้ได้มากขึ้นมากครับ น้องนักเรียนนักศึกษา หากมีปัญหาหรือโจทย์ที่แก้ไม่ได้ ก็ไปตั้งโจทย์ทิ้งเอาไว้ได้เช่นกันครับ แล้วจะมีผู้ใช้งานท่านอื่น ๆ ไปช่วยตอบปัญหานั้น โดยเข้าไปที่

ตั้งโจทย์และตอบคำถาม >> https://socratic.org/

View Comments (0)

Leave a Reply

ให้ APPDISQUS ส่งข่าวอัพเดต IT และข่าววงการเกมส์ที่คุณสนใจเพื่อที่คุณจะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ สิ ฟรี 100%! (หลังจากกด รับข่าวสารแล้ว มองไปทางซ้ายมือ แล้วกด "อนุญาต" ที่ตรงบราวเซอร์ทางซ้ายมือของเพื่อนๆ อีกทีนะขอรับ)