คุณกำลังอ่าน
รีวิว SAMSUNG Galaxy Tab A 10.1 with S pen แท็ปเล็ตหน้าจอใหญ่ที่มาพร้อม S pen ในราคาที่ไม่แพง

รีวิว SAMSUNG Galaxy Tab A 10.1 with S pen แท็ปเล็ตหน้าจอใหญ่ที่มาพร้อม S pen ในราคาที่ไม่แพง

AppDisqus Team

ในขณะที่หลายๆ คนกำลังรอทาง Samsung ว่าจะมีข่าว Galaxy Note ตัวใหม่ที่เป็นแท็บเล็ตออกมาอีกมั๊ย แต่ตัวที่ถูกปล่อยออกมาจริงๆ ในตอนนี้ กลับเป็น Tab A ที่คลอดออกมาแทน

แท็ปเล็ต Samsung Galaxy Tab A 10.1 With S pen ซึ่งเปิดราคามาเพียง 12,900 บาท และพร้อมจะจำหน่ายกันในเดือนตุลาคมนี้แล้ว

[section label=”ตัวเครื่อง” anchor=”Body”]เริ่มที่รูปลักษณ์ภายนอกกันก่อนเลย

ตัวเครื่องมาในทรงแบบคลาสสิค Samsung Style หน้าตาแบบนี้ซัมซุงแน่นอน บอดี้เป็นพลาสติกแต่ก็ดูแข็งแรง หน้าจอขนาด 10.1 นิ้ว ขนาด ยาว 254.2 มม. กว้าง 155.3 หนา 8.2 มม. น้ำหนัก 560 กรัม ( ซึ่งเบากว่าตัว Note 10.1 ( 2014 ) ที่หนักประมาณ 600 กรัม ) ขอบจอหนาประมาณครึ่งนิ้ว..ว๊า มันดูหนาก็ตรงนี้แหละ แต่บางคนก็ชอบที่มีขอบให้จับแบบไม่ไปโดนหน้าจอ

tab-a-10-1-with-s-penpa172977

รูปทรงการใช้งานออกแบบมาเป็นทรงตั้งมากกว่าแนวนอน จอแสดงผล TFT ความละเอียด 1,200 x 1,920 px มีช่องใส่ซิม 1 ช่อง ( Micro Sim ) และช่องสำหรับใส่ MicroSD ที่เพิ่มหน่วยความจำได้สูงสุดอีก 256GB

tab-a-10-1-with-s-penpa172992

มาพร้อม S pen ที่มีฟังชั่นใหม่หลายอย่างแบบเดียวกับ Note 7 แต่หน้าตาตัวปากกาจะไปคนละทางกันนะคะ มีลายริ้วจับแล้วไม่ลื่นหลุดมือง่ายๆ ค่ะ หน้าตาตัวปากกาจะเหมือนกันกับ S pen ในรุ่น Tab A 8.0

ไม่ต้องกลัวเรื่องใส่ปากกากลับข้างนะคะ ใส่เข้าไปไม่ได้แน่นอน กลับด้านก็ไม่ได้ค่ะ

pa172985

แม้ตัวเครื่องจะไม่หนัก แต่ขนาดหน้าจอ 10.1 นิ้วก็ไม่ใช่จะถือใช้งานมือเดียวได้นานๆ นะ เมื่อยอยู่เหมือนกัน ซึ่งทาง Samsung ก็มีตัว Smart Cover ที่ออกแบบมาให้ใช้งานคู่กันออกมาด้วย ติดกับด้านหลังตัวเครื่องด้วยแม่เหล็ก แน่นหนา ไม่หลุดง่ายๆ แน่นอน รองรับการใช้งานเป็นขาตั้งในตัวได้สองระดับ และเปิดปิดหน้าจออัตโนมัติเมื่อปิดเปิดฝาเคสโดยไม่ต้องกดปุ่มใดๆ

ที่บอกว่าตัวเครื่องเน้นการใช้งานในแนวตั้งมากกว่าแนวนอน นั้นเพราะปุ่มโฮมและปุ่มควบคุมการใช้งานหลักของตัวเครื่องอยู่ที่ด้านแนวตั้งนี่เองค่ะ รวมถึงลำโพงคู่ก็อยู่ในตำแหน่งแนวตั้งเช่นกัน

tab-a-10-1-with-s-penpa172983

โดยรวมภายนอกแล้ว ตัวเครื่องมีการประกอบที่แน่นหนาดี น้ำหนักเบาเมื่อดูว่าเป็นเครื่องหน้าจอขนาด 10 นิ้ว อีกทั้งมาพร้อมปากกา S-pen ที่เป็นปากกาเขียนหน้าจอที่ดีที่สุดในขณะนี้แล้วละ

[section label=”การใช้งานภายใน” anchor=”performance”]การใช้งานภายใน

Galaxy Tab A 10.1 With S pen ต้องมีอะไรที่เหนือกว่าแท็บเล็ตระบบแอนดรอยด์โดยทั่วไปแน่นอน นั้นเพราะมันถูกออกแบบการใช้งานมาให้รองรับกับปากกา S-Pen นั้นเอง 

หน้า UI  ที่ออกแบบมาคล้ายๆ กับบนสมาร์ทโฟน และสามารถใช้งานการโทรออกรับสายได้เหมือนโทรศัพท์ (แต่คุยแนบหูไม่ได้นะ)

นอกจากหน้า UI ปกติที่เราคุ้นตาโดยทั่วๆ ไป ก็จะมีการเรียกใช้งาน Air Command ได้อย่างรวดเร็วเพียงแค่ชักปากกาออกมาจะขึ้นตัวเลือกทางลัดการใช้งานแอพและฟังก์ชั่น สามารถเลือกเพิ่มหรือเปลี่ยนทางลัดได้

tab-a-10-1-with-s-pendsc06360

โดยคุณสมบัติหลักๆ ก็จะคล้าย Galaxy Note 7 เลยค่ะ มีไอคอนลัดสำหรับการสร้างบันทึกด่วน, การเลือกอัจฉริยะที่สามารถเซฟภาพบางส่วนหรือข้อมูลบนหน้าจอเพื่อจัดเก็บไว้, การเขียนหรือการทำเครื่องหมายลงไปบนภาพหน้าจอโดยตรง และการแปลภาษาที่รองรับการใช้งานร่วมกับปากกา ซึ่งไอคอนทางลัดเหล่านี้เราสามารถเพิ่มเติมแอพหรือการทำงานที่เราต้องการเรียกใช้งานบ่อยๆ เพิ่มเข้าไปได้เองอีกด้วย

รองรับมัลติวินโดว์ทำงานสองแอพพลิเคชั่นสองหน้าจอพร้อมกัน เปิดดูหนังไปพร้อมกับแชตเฟสบุ๊ค หรือทำงานจัดการเอกสารไปด้วยพร้อมๆ กันก็ยังได้ ซึ่งมัลติวินโดว์รองรับทั้งการใช้งานในมุมมองแนวตั้งและแนวนอน ทดสอบใช้งานแล้ว ไม่เจออาการกระตุกหรือหน่วงในเวลาเปิดทำงานสองจอพร้อมๆ กันนะ แต่มีข้อแม้ในเรื่องของแอพพลิเคชั่นบางตัวจะไม่รองรับเท่านั้นค่ะ

screenshot_20161012-210707

ด้วยความเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ Galaxy จาก Samsung แอพพลิเคชั่นดีๆ และสิทธิพิเศษที่จะได้รับมากกว่าใครก็ต้องมีตามมาแน่นอนจาก Samsung Apps และ Galaxy Gift อย่าลืมใช้งานกัน

ภายในจะมีแอพพลิเคชั่นและฟีเจอร์สำหรับการทำงานหลายตัว โดยเฉพาะเกี่ยวกับไฟล์เอกสาร มีแอพพลิเคชั่นที่ใช้แก้ไขและเขียนลงไปบนไฟล์ PDF  แอพพลิเคชั่นสำหรับเปิดใช้งานเอกสารออฟฟิศ รวมทั้งฟีเจอร์อื่นๆใน Samsung Notes ที่ใช้พิมพ์บันทึกหรือเขียนบันทึก การจดโน๊ตต่างๆ ที่พร้อมนำรูปเข้ามาแนบเหมือนเป็นสมุดบันทึกเล่มเล็กๆ ที่รวมฟีเจอร์สมัยใหม่เข้าไป ทั้งหมดติดตั้งมาให้ในเครื่องพร้อมใช้งานตั้งแต่แรกเริ่มเลย
samsung-galaxytab-a10-0061

samsung-galaxytab-a10-0065

ด้วยหน้าจอสัดส่วนที่เน้นไปในทางกว้าง เวลาเอียงเครื่องใช้งานแนวนอน ก็สามารถพิมพ์งานได้โดยไม่ต้องเชื่อมต่อกับคีย์บอร์ดภายนอกได้อยู่นะ แถมตัวคีย์บอร์ดยังออกแบบมาตามที่เราเคยชิน รองรับการกดช็อตคัท Ctrl+C หรือ Ctrl+A เหล่านี้ได้บนตัวคีย์บอร์ดได้ด้วย สามารถติดตัวไปทำงานนอกบ้านได้เลยนะ

นอกจากการจัดการงานเอกสาร ก็ยังรองรับงานศิลปะได้ดีด้วยเช่นกัน แอพพลิเคชั่นสำหรับการวาดที่ชื่อว่า “Samsung Notes” น่านำเสนอมาก ตรงที่จะเพิ่มเติมในส่วนของพู่กันสีน้ำและสีน้ำมันเข้ามาให้ใช้ ซึ่งทำออกมาได้เสมือนจริงมากโดยเฉพาะตัวสีน้ำ ส่วนสีน้ำมันนั้นเนื้อสีจะยังดูด้านและทื่อไปหน่อย ส่วนการใช้ลงลายเส้นของดินสอก็สัมผัสได้ว่ามันสมูทกว่าแอพพลิเคชั่น S-note ตัวเก่าอยู่มากค่ะ

samsung-galaxytab-a10-0066

ทั้งงานเอกสาร ทั้งสร้างสรรค์ศิลปะ สิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นการทำงานที่โดดเด่นที่สุดแล้วของเครื่อง Tab A With S-Pen ด้วยการออกแบบซอฟท์แวร์และอุปกรณ์ที่ให้ใช้งานมาคู่กัน ทำให้อุปกรณ์อื่นๆ ไม่สามารถทำได้เท่าเทียมแน่นอนค่ะ

ทดสอบวาด Doctor Strange ด้วย Galaxy Tab A 10.1 With S-Pen บอกได้เลยว่าประสิทธิภาพในการใช้ขีด วาด บันทึก ดีมาก

screenshot_20161010-142945

ในด้านความบันเทิง ด้วยหน้าจอที่ใหญ่ขนาด 10.1 นิ้ว ก็เหมาะในด้านเอ็นเตอร์เทนเม้นท์เช่นกัน ดูหนังฟังเพลง ได้ชัดเต็มตา หน้าจอความละเอียด 1,200 x 1,920 พิกเซล คมชัดมากแล้วในการใช้งานจริง สีสันของจอก็สดใสดี เป็นจอ TFT ที่มุมมองกว้างและแสงสว่างก็มากเพียงพอ

tab-a-10-1-with-s-pendsc06371

คัดมาเพื่อคุณ

เสียงลำโพงถือว่าดังเลยทีเดียวค่ะ เป็นลำโพงคู่ด้านล่างเสียงดังฟังชัด เปิดดังๆ เสียงไม่แตกแต่ก็ไม่ได้ใสกิ๊กนะ มีข้อเสียอยู่ว่าเมื่อนำมาใช้รับชมภาพยนตร์ในแนวนอน เสียงมันจะกลายเป็นว่าออกมาข้างเดียว เพราะเครื่องออกแบบมาในแนวตั้งนั้นเอง

อย่าลืมว่าตัวนี้ทำงานแบบแยกหน้าจอได้ (ด้วยการแตะค้างที่ปุ่ม Recent ด้านซ้าย) หน้าจอใช้งานปัจจุปันก็จะแยกไปอยู่ด้านบน และเลือกเปิดแอพที่สองได้ที่หน้าจออีกด้าน ปรับขนาดหน้าต่างของแต่ละแอพที่แยกกันได้อีกด้วย ทำให้เสพอะไรได้หลายอย่างไปพร้อมๆ กัน

ทดสอบการเล่นเกม รับชมคลิปความละเอียด Full HD เข้าเว็บไซด์ อ่านข่าวอ่านหนังสือ แม้จะเปิดการทำงานสองหน้าจอก็รองรับไหวสบายๆ (ไม่สามารถใช้งานสองหน้าจอได้ทุกแอพนะคะ) เรื่องประสิทธิภาพ มากพอแน่นอนค่ะ

tab-a-10-1-with-s-pendsc06368

แน่นอนว่าความบันเทิงที่ไม่อยากจะสะดุดระหว่างวันจำเป็นต้องอาศัยแบตเตอรี่ที่เพียงพอต่อการใช้งานด้วย Galaxy Tab A 10.1 With S-Pen ใสแบตเตอรี่ขนาดใหญ่ถึง 7,300 mAh เข้ามาให้ค่ะ ทดสอบใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนาน โดยส่วนใหญ่ใช้งานเต็มวันได้สบายๆ ค่ะ เรียกได้ว่าถอดสายชาร์ตตอนเช้าก็ไปเสียบชาร์จอีกทีตอนเข้านอน จะข้ามวันค่อยชาร์จก็ยังไหวค่ะ

screenshot_20161010-210634

จะนำไปให้เด็กใช้งานก็ไดนะคะ เพราะมีโหมดสำหรับเด็กที่คนไม่ค่อยจะพูดถึงกัน ในโหมดนี้นั้นจะมีการกรองกั้นสื่อที่เหมาะสมและปลอดภัยสำหรับเด็กๆ เท่านั้น ก็เปิดใช้ตอนที่อาจจะต้องการให้ลูกเล่นในบางโอกาสก็ได้ค่ะ

ผลทดสอบโน้นนี้นั่น ใช้เวลาในการจับสัญญาณ GPS ไม่นานมาก

[section label=”กล้องถ่ายภาพ” anchor=”camera”]กล้องถ่ายภาพ

แม้จะเป็นแท็บเล็ต เราก็ต้องทดสอบกล้องกันหน่อย กล้องถ่ายภาพของ  Galaxy Tab A 10.1 With S-Pen ความละเอียด 8 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลชค่ะ และกล้องหน้า 2 ล้าน การใช้งานทั่วๆ ไปก็พอไหวอยู่นะ

ตัวอย่างภาพถ่าย

กล้องหน้าค่ะ

20161011_133048

[section label=”สรุปสั้นๆ ท้ายรีวิว” anchor=”synopsis”]สรุปสั้นๆ ท้ายรีวิว

ได้แบบนี้ ในราคาเท่านี้ ไม่ต้องคิดอะไรมาก ความสามารถเหนือกว่าแท็บเล็ตในราคาเท่าๆ กันแบบเห็นๆ ประสิทธิภาพมากพอจะใช้งานแอพพลิเคชั่นหรือเกมต่างๆ ในระบบ Android ได้เพียงพอ และเห็นเครื่องใหญ่ๆ แบบนี้พกใส่กระเป๋าสะพายแบบผู้หญิงได้นะ โทรออกรับสายใช้เป็นโทรศัพท์ในยามฉุกเฉินก็ได้ด้วย ยิ่งใส่เคสยิ่งดูสวยไปใหญ่ สรุปสเปคขนาดนี้เทียบกับราคาถือว่าควรค่าแก่การมีมากๆ ค่ะ

Cherry Cola รีวิว:

View Comments (2)

Leave a Reply

Your email address will not be published.

ให้ APPDISQUS ส่งข่าวอัพเดต IT และข่าววงการเกมส์ที่คุณสนใจเพื่อที่คุณจะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ สิ ฟรี 100%! (หลังจากกด รับข่าวสารแล้ว มองไปทางซ้ายมือ แล้วกด "อนุญาต" ที่ตรงบราวเซอร์ทางซ้ายมือของเพื่อนๆ อีกทีนะขอรับ)