คุณกำลังอ่าน
พรีวิว nextbit Robin สมาร์ทโฟน Android แนวคิดใหม่ ใช้พื้นที่ออนไลน์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยไม่ขัดกับการใช้งานที่สะดวก

พรีวิว nextbit Robin สมาร์ทโฟน Android แนวคิดใหม่ ใช้พื้นที่ออนไลน์ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยไม่ขัดกับการใช้งานที่สะดวก

Noppinij

ข่าวการเปิดตัว nextbit Robin ในประเทศไทย ได้ถูกเผยแพร่กันไปเมื่อประมาณอาทิตย์ก่อน ตอนนี้ผมเองก็ได้ลองเล่นเจ้า Robin ตัวนี้เรียบร้อยแล้วครับ Robin เป็นสมาร์ทโฟนระบบ Android ที่ทำงานได้ตามแบบที่เราคุ้นเคย แต่มันมีความพิเศษในเรื่องของการจัดสรรพื้นที่หน่วยความจำ Robin จะเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรกที่เน้นการใช้งานหน่วยความจำแบบ Cloud เต็มรูปแบบ


แม้มันจะมีพื้นที่หน่วยความจำของมันเองอยู่แล้ว 32GB ก็ตาม แต่เมื่อเราไม่ได้ใช้งานแอพพลิเคชั่นหรือสื่อบางอย่างเป็นเวลานานๆ จนเมื่อความจำเครื่องใกล้เต็ม ตัวเครื่องจะทำการคำนวนจากพฤติกรรมการใช้ ว่าสิ่งใดที่ไม่จำเป็นต่อเจ้าของเครื่อง แล้วถ่ายข้อมูลนั้นขึ้นไปจัดเก็บไว้บน Cloud โดยอัตโนมัติครับ ซึ่งจะทิ้งไว้เพียงไอคอนสำหรับเรียกใช้งานเมื่อยามต้องการดึงข้อมูลกลับมา ซึ่งดึงกลับมาทั้งหมดจริงๆ ไม่ว่าจะเคยใช้งานไว้ถึงไหน เกมเล่นไว้ถึงไหน หรือจะโปรแกรมแชตที่ไม่ค่อยได้ใช้ประวัติพูดคุยเคยมีอย่างไรก็ดึงกลับมาใช้ต่อได้จากเดิมเลยครับ แต่ตอนที่ดึงไฟล์ขึ้นไปเก็บจะเอาไปเก็บทั้งหมดเช่นกัน


แสดงว่า ระบบคลาวด์ของ nextbit ไม่ได้เป็นการก็อบบี้ไฟล์ในเครื่องไปสำรอง แต่เป็นการย้ายไปขึ้นคลาวด์เลยจริงๆ และพื้นที่บนคลาวด์นั้นจะยึดตามไอดีผู้ใช้ของใครของมันครับ

ซึ่งงานนี้ทาง nextbit มอบพื้นที่จัดเก็บบนคลาวด์ให้กับลูกค้าทุกคน 100GB เอาไว้ใช้เป็นพื้นที่ส่วนตัวสำหรับเก็บไฟล์ ฝากฐานข้อมูลต่างๆ ดังกล่าวเอาไว้ครับ

นี่คือระบบที่แปลกใหม่ของมันนั้นเองครับ
ตัวเครื่องของ nextbit Robin เป็นโพลีคาบอร์เนตทั้งตัว สีหวานสวยน่ารักดูเก๋ๆ ครับ ออกแบบสี่เหลี่ยมตัดคมดีไซด์เด่นดีครีบ มีที่สแกนลายนิ้วมือด้านข้างเครื่อง


และไฟแสดงสถานะการซิงก์ไฟล์ที่ด้านหลังเครื่องครับ


ส่วนสเปคถือว่าระดับเรือธงเมื่อปีก่อนดีๆ นี่เองครับไม่ธรรมดา Snapdragon 808 แรม 3GB แบตเตอรี่ 2,680 mAh ชาร์จเร็ว Quick charge 2.0 กล้อง 13 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 5 พิกเซล มีทั้ง NFC และ USB type-C รองรับ 3G และ 4G ได้เกือบครบทุกคลื่นสัญญาณของโลกเลย

คัดมาเพื่อคุณ

หน้าจอ 5.2 นิ้ว ความละเอียด FullHD และลำโพงระบบเสียงแบบสเตอริโอคู่บนล่างของตัวเครื่อง เสียงดีครับรุ่นนี้
ส่วนราคาประกาศแล้ว 12,900 บาทเท่านั้นเองครับ ผมว่าน่าสนใจเลยละกับราคานี้ ยังมีแถมให้ทั้งเคส กระจกกันรอย และตัว Quick charge มาให้ ซึ่งเป็นโปรโมชั่นในไทยครับ


และที่สำคัญสำหรับขาโมรอม ตัว nextbit Robin ปลดล็อก Bootloader ให้ด้วยครับ ลงรอมแก้รอมได้เองแบบไม่หมดประกันได้อย่างเต็มที่ครับ

สำหรับรีวิวก็สามารถติดตามได้จากทาง Appdisqus ในเร็วๆ นี้นะครับ จัดให้อย่างน่าสนใจแน่นอน

View Comment (1)

Leave a Reply

ให้ APPDISQUS ส่งข่าวอัพเดต IT และข่าววงการเกมส์ที่คุณสนใจเพื่อที่คุณจะได้ไม่พลาดข่าวสารใหม่ๆ สิ ฟรี 100%! (หลังจากกด รับข่าวสารแล้ว มองไปทางซ้ายมือ แล้วกด "อนุญาต" ที่ตรงบราวเซอร์ทางซ้ายมือของเพื่อนๆ อีกทีนะขอรับ)