คุณกำลังอ่าน
Apple TV กลับมามีอนาคต นักพัฒนาเกมเฮลั่นหลัง Apple ยกเลิกกฎเหล็ก “เกมต้องรองรับ Siri Remote”

Apple TV กลับมามีอนาคต นักพัฒนาเกมเฮลั่นหลัง Apple ยกเลิกกฎเหล็ก “เกมต้องรองรับ Siri Remote”

Alex
Apple TV Gaming tvOS10

หลังจากเปิดตัวมาเกือบๆ ปีแล้วกับ Apple TV ที่ก่อนหน้านี้ถูกวางตัวเป็นเครื่องเกมคอนโซลของ Apple เลยก็ว่าได้ แน่นอนว่าหนึ่งปีที่ผ่านไปนั้น จากตัวเครื่องที่ดูมีอนาคตมากๆ และนักพัฒนาพร้อมขานรับในวันเปิดตัว กลายมาเป็นอุปกรณ์ที่ไม่เอื้อต่อการพัฒนาเกมเลยสักนิดเหตุเพราะกฎข้อบังคับเรื่องการต้องพัฒนาเกมให้รองรับ Siri Remote ให้ได้ทุกเกม ซึ่งใในช่วงต้นเหล่านักพัฒนาเกมก็เห็นเป็นเรื่องท้าทาย ก่อนที่ในที่สุดจะได้ข้อสรุปกันว่ามันเป็นเรื่องไม่ “ได้ไม่คุ้มเสีย” มากกว่าจะเป็นเรื่องท้าทายเสียแล้ว และส่งผลต่อยอดเกมบน Apple TV Store ที่มีจำนวนไม่มากเท่าที่คาดการณ์ในลำดับต่อมา

หลังจากพยายามยืนยันกระต่ายขาเดียวมาเกือบปี ในที่สุด Apple ก็แอบถอดเอากฎข้อบังคับนี้ออกเงียบๆ ในเฟิร์มแวร์นักพัฒนา tvOS10 ที่เตรียมจะปล่อยอัพเดตให้ผู้ใช้งานพร้อมๆ กับ iOS10 และ watchOS3 นี้ โดยหลังจากการค้นพบนี้ เหล่านี้ เหล่านักพัฒนาเกมก็กลับมามีความหวังในการพัฒนาเกมให้กับเจ้า Apple TV ที่มีคุณสมบัติพร้อมในการเป็นเกมคอนโซลตัวนี้อีกครั้งหนึ่ง และด้วยจอยเกม 3rd Party ที่เปิดขายกันมากขายสำหรับ iOS (MFi Controller) ที่ผ่านการพัฒนากันมายาวนานตั้งแต่ 2 – 3 ปีก่อน จนตอนนี้หลายๆ เจ้าก็พัฒนาจนกลายเป็นจอยเกมที่สามารถใช้งานได้จริงอย่างไม่จัดไม้ขัดมือเกมเมอร์ระดับฮาร์ดคอร์ บวกกับจำนวนผู้ถือครอง Apple TV Gen 4 ที่เปิดขายมาเกือบๆ ปีที่มีเพิ่มสูงขึ้นเยอะ เลยทำให้ Apple TV กลับมาเป็นแพลตฟอร์มที่น่าสนใจที่จะมาเป็นบ่อทองแหล่งใหม่ของนักพัฒนาไปโดยปริยาย

ทั้งนี้มีการคาดการณ์ว่าเกมชุดแรกที่เราอาจได้เห็นบน Apple TV tvOS10 นั้นน่าจะเป็นเกมพอร์ตเสียเป็นส่วนใหญ่เพื่อมาหยั่งเชิงตลาด แต่เกมพอร์ตที่หมายถึงในที่นี้จะเป็นเกมพอร์ตชื่อดังจากสตูดิโอใหญ่ต่างๆ เช่น Life is Strange (Square Enix – PS4, PC), Mass Effect (EA- PS3, PC, Xbox360, iOS, Android), Bioshock (2K – PS3, PC, Xbox360, iOS) รวมไปจนถึง Batman: Arkham City (Rocksteady – PS3, PS4, Xbox360, Xbox One, PC) ซึ่งเกมเหล่านี้เป็นกมที่ความสามารถของ Apple TV Gen 4 สามารถไปถึงได้ไม่ยาก แต่ที่ผ่านมากลับยากที่จะพอร์ตลงเพราะการบังคับที่เป็นไปไม่ได้เล่นบน Siri Remote นั่นเอง

คัดมาเพื่อคุณ

ก็คงต้องมารอดูกันต่อไปว่าเมื่อถึงเวลาที่ tvOS10 เปิดให้ดาวน์โหลดและอัพเดตอย่างเป็นทางการแล้ว การมาของโอเอสใหม่บน Apple TV นี้จะช่วยให้ Apple สร้างเครื่อง Console โดยสมบูรณ์ของตัวเองขึ้นมาได้หรือไม่ แล้วมารอติดตามไปพร้อมๆ กันครับ

View Comments (0)

Leave a Reply