คุณกำลังอ่าน
Nokia อาจเตรียมผลิตเซ็นเซอร์กล้องแบบใหม่ด้วย Graphene เชิงพาณิชย์เร็วๆนี้

Nokia อาจเตรียมผลิตเซ็นเซอร์กล้องแบบใหม่ด้วย Graphene เชิงพาณิชย์เร็วๆนี้

Avatar

สำหรับหลายๆท่านที่ไม่คุ้นเคยกับ Graphene นะครับ เจ้า Graphene เป็นธาตุคาร์บอนตัวหนึ่งที่มีคุณลักษณะพิเศษด้วยโครงสร้างแบบ 2 มิติและคุณสมบัติอื่นๆที่ทำให้มันมีความทนทานสูงกว่าเพชรหรือเหล็ก รวมถึงสามารถดัดงอได้และเป็นองค์ประกอบสำหรับการผลิตชิ้นส่วนต่างๆในอุตสาหกรรมหลากหลายประเภท ทั้งอากาศยานแม้กระทั่งในแบตเตอร์รี่ (รายละเอียดเพิ่มเติมของ Graphene สามารถอ่านได้จากที่นี่ หรือจะดูวิดีโอด้านล่างนี้ประกอบก็ได้ครับ)

 

Nokia เองเป็นหนึ่งในบริษัทที่ค้นคว้าเรื่อง Graphene มานาน และมีข่าวลือว่า Nokia ค้นคว้าวิธีที่จะใช้ graphene นี้ในการผลิตเซ็นเซอร์รับภาพ (Optical Sensor) ในโมดูลกล้อง ซึ่งตอนนั้นก็คาดกันว่า Nokia น่าจะเอามาใช้กับเทคโนโลยี PureView ของตัวเอง

ที่น่าสนใจคือ เมื่อเอาเจ้า Graphene มาผลิตเป็นเซ็นเซอร์กล้องแล้ว ด้วยความที่มันมีความไวต่อแสงสูงกว่าเซ็นเซอร์ที่ใช้กันในปัจจุบันถึง 1,000 เท่า (ดีกว่าเซ็นเซอร์แบบ CMOS ที่ใช้ในกล้องดิจิตอลปัจจุบัน 10 เท่า**) ซึ่งนั่นทำให้การถ่ายภาพในสภาวะแสงน้อยจะทำได้ดียิ่งขึ้นไปอีก และด้วยลักษณะโมเลกุล 2 มิติของมัน จะทำให้เราสามารถผลิตเซ็นเซอร์ที่บางกว่าเดิมได้อีกมาก นั่นทำให้น่าสนใจว่าหาก Nokia นำ Graphene มาใช้เป็นองค์ประกอบในการผลิตเซ็นเซอร์กล้องมือถือจริง ก็น่าสนใจไม่น้อย ซึ่งก่อนหน้านี้ Nokia ก็ได้เริ่มทำ Prototype ของเซ็นเซอร์จาก Graphene มาแล้ว

graphene-photosensor-researcher-640x452
ภาพจาก Extremetech
สิทธิบัตรเซ็นเซอร์ Graphene ของ Nokia ที่มา: NokiaPowerUser
สิทธิบัตรเซ็นเซอร์ Graphene ของ Nokia ที่มา: NokiaPowerUser

 

ล่าสุด Nokia Technology (ส่วนที่ Microsoft ไม่ได้ซื้อกิจการไป) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่คิดค้นเทคโนโลยีใหม่ๆรวมถึงดูแลสิทธิบัตรต่างๆของ Nokia ได้ประกาศหาผู้สนใจสำหรับตำแหน่งงานที่จะรับผิดชอบในการผลิตเซ็นเซอร์กล้องจากเจ้า Graphene นี้แล้ว ซึ่งในตำแหน่งงานที่เปิดรับก็มีข้อความที่ระบุว่าต้องทำให้แน่ใจว่าเซ็นเซอร์จาก Graphene นี้จะสามารถผลิตเป็นจำนวนมาก (Volume production) ได้ด้วย

โดยข้อความที่ Nokia ประกาศรับสมัครงานมีดังนี้ครับ

An expert in optoelectronics, you will be responsible for developing graphene devices to create the basis for a range of optical sensor products. To do this you will design, model and characterize complex optoelectronic systems as well as work with the processing team to fabricate the devices and to ensure that they are capable of volume production.

Since you will be involved in the scale-up of lab-based demonstrations to pilot production, you will be expected to create and execute test programmes both independently and also in collaboration with colleagues and external partners. Careful documentation and report writing will be essential.

 

สิ่งที่น่าสนใจคือ ด้วยความที่เทคโนโลยีนี้จะเป็นของ Nokia เดิมที่ไม่เกี่ยวข้องกับ Microsoft หาก Nokia สามารถผลิตเซ็นเซอร์จาก Graphene ได้สำเร็จแล้ว เราจะได้เห็นมันไปใช้งานอยู่บนอุปกรณ์แบบไหน หรือว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนที่ Nokia ให้สิทธิ์ผู้ผลิตรายอื่นทำให้ (แบบเดียวกับ Nokia N1) หรือ Nokia จะแค่ผลิตเซ็นเซอร์ขายเท่านั้น เป็นเรื่องที่น่าจับตาดูต่อไป

 

คัดมาเพื่อคุณ

 

ที่มา: Nokia Linkedin, เกี่ยวกับ Graphene จากเว็บ Extremetech.com และ Wikipedia ผ่าน NokiaPowerUser

 

 

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply