คุณกำลังอ่าน
Nokia Lumia 930 ไม่มี Glance Screen ? ทำไม ? : เรามีคำตอบไม่ว่าจะรับกันได้หรือเปล่าก็ตาม

Nokia Lumia 930 ไม่มี Glance Screen ? ทำไม ? : เรามีคำตอบไม่ว่าจะรับกันได้หรือเปล่าก็ตาม

ดร.อเสข ขันธวิชัย

Glance_Temp_tip

 

เรือธงตัวใหม่ที่หลายคนรอคอย, ในที่สุดก็เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้วนะครับ Nokia Lumia 930 สิ่งที่เปลี่ยนไปอย่างโดดเด่นจากรุ่นก่อนหน้า ก็คือ วัสดุและการออกแบบที่หลายสำนักลงความเห็นว่าสวยที่สุด หน้าจอขนาด 5 นิ้ว ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป GPU เป็น Qualcomm Adreno 330 ซึ่งพัฒนาจากรุ่นอื่นๆ มามากเลยครับ ทำให้การแสดงผลกราฟฟิกต่างๆ เหนือกว่า Nokia Lumia รุ่นอื่นๆ แน่นอนครับ แต่สิ่งที่น่าเสียดายสำหรับ Nokia Lumia 930 ก็คือ มันไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกได้ และไม่รองรับฟีเจอร์ Glance Screen ?

 

สำหรับการไม่สามารถเพิ่มหน่วยความจำภายนอกหรือ SD Card ก็พอจะทำใจได้ เพราะมันมีหน่วยความจำภายใน 32GB ที่ถือว่าเกินพออยู่แล้ว แต่สิ่งที่น่าขัดใจหลายๆ คนก็คือ ไม่รองรับฟีเจอร์ Glance Screen นี่หละครับ จึงทำให้เราเกิดคำถามขึ้นว่า “ทำไม?”

 

Nokia Lumia 930 สเปคและการออกแบบแทบทุกอย่างเหมือนกันกับ Nokia Lumia iCon ทั้งคู่ไม่รองรับ Glance Screen ผู้ต้องสงสัยของเรารายแรก ก็คือ เทคโนโลยีหน้าจอ AMOLED แต่เราจะเห็นว่า Nokia Lumia 925 หรือ Nokia Lumia 1020 ก็ใช้หน้าจอ AMOLED แต่ยังรองรับ Glance Screen อยู่ ข้อสงสัยนี้จึงตกไปครับ และเห็นชัดว่าไม่ใช่หน้าจอความละเอียด 1080P แน่ๆ (เพราะ Nokia Lumia 1520 ก็ยังรองรับ) หรือจะเป็นเพราะชนิดของหน้าจอ AMOLED ? ซึ่งเราจะเห็นว่า Nokia Lumia iCon และ 930 ใช้หน้าจอ AMOLED แบบที่ไม่มี “Display memory หรือ หน่วยความจำหน้าจอ” ซึ่งเจ้านี่หละครับ ที่ทำให้ Glance Screen ไม่สามารถทำงานได้ เพราะโปรแกรมจำเป็นต้องให้หน้าจอมันเก็บข้อมูลของ Glance เอาไว้

 

ทำไมไม่ใช้หน้าจอ AMOLED ที่มีหน่วยความจำหน้าจอหละ ? คำถามนี้ตอบได้ด้วยคำเดียวว่า “ต้นทุน” มันมากเกินไป หากจะใช้ทั้งคู่พร้อมกัน สำหรับ LG และ Samsung เขามีโรงงานผลิตหน้าจอ AMOLED เป็นของตัวเอง พวกเขาสามารถผลิตหน้าจอ AMOLED, 1080p และมีหน่วยความจำหน้าจอให้ได้ แต่ต้องสั่งในปริมาณมากพอไม่เช่นนั้นแล้ว ราคาที่ขายก็จะแพงจนเกินไปสำหรับ Nokia และก็จะส่งผลทำให้ราคาเครื่องสูงตามไปด้วย เรื่องนี้เราต้องเข้าใจนะครับว่า Nokia ไม่มีโรงงานผลิตหน้าจอเป็นของตัวเอง แม้พวกเขาจะมีแผนกวิศวกรรมเกี่ยวกับการพัฒนาหน้าจอก็ตาม

 

คัดมาเพื่อคุณ

Nokia ต้องเลือกตัวเลือกที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เหตุผลเดียวกับที่ว่า ทำไม Nokia Lumia หน้าจอขนาด 5 นิ้ว ถึงไม่ใช้หน้าจอแบบ LCD เหมือนใน Nokia Lumia 1520 เหตุผลหลักก็น่าจะเป็นเพราะหน้าจอ AMOLED เหมาะสมกับการดีไซน์ของรุ่น Nokia Lumia 930 และ iCon มากที่สุด แต่ไม่แน่ครับ ด้วยสเปคหน้าจอ AMOLED ของทั้งคู่ ที่มาพร้อม GPU เป็น Qualcomm Adreno 330 เหมือนกัน อาจมีฟีเจอร์บางอย่างที่จะมาในอนาคตที่รองรับเฉพาะหน้าจอสเปคแบบนี้ก็ได้ เพราะจากสเปคก็ถือว่าเจ๋งสุดแล้วครับ คงต้องรอติดตามกันต่อไป

 

 

ที่มา wpcentral

View Comments (0)

Leave a Reply