APPDISQUS Version 3.0

[section label=”APPDISQUS 3.0″ anchor=”appdisqus3-0″] APPDISQUS 3.0 สังคมออนไลน์สำหรับชาว IT ไทยทุกคน

 

APPDISQUS อยู่ด้วยกันกับชาว IT ปีนี้มาเป็นที่ 4 แล้ว ทางทีมงานจึงคิดที่จะปรับปรุงหน้าเว็บไซต์และระบบของเว็บไซต์เพื่อให้รองรับการเป็นคอมมิวนิตี้สำหรับชาว IT ไทยมากยิ่งขึ้น โดยนับตั้งแต่นี้ไป ทุกๆ กิจกรรมที่คุณทำบน APPDISQUS Version 3.0 สมาชิกจะได้รับแต้มสะสม AD$ เพื่อใช้ในการแลกของรางวัลที่จะมีมาฝากเพื่อนๆ อย่างไม่ขาดสายกันอย่างแน่นอน ลองดูตัวอย่างของรางวัลได้ที่หน้า <<แลกแต้มของรางวัล>> ได้เลย

ทั้งนี้เนื่องจากนี่คือระบบใหม่ของเรา เราจึงอยากจะพาเพื่อนสมาชิกมาทำความรู้จักกับมันให้มากยิ่งขึ้นก่อน โดยเราจะเริ่มกันไปทีละหัวข้อถึงฟังก์ชั่นใหม่ๆ ของ APPDISQUS ที่มีเพิ่มเข้ามาในเวอร์ชั่น 3.0 ของเรานี้นั่นเอง

 

[section label=”สมัครสมาชิก” anchor=”register”] สมัครสมาชิกกับ APPDISQUS.COM

APPDISQUS เปิดให้เพื่อนๆ สามารถสมัครสมาชิกกันได้อย่างง่ายดายแล้วในตอนนี้ โดยเพื่อนๆ จะเลือกสมัครสมาชิกผ่านขั้นตอนของระบบ APPDISQUS หรือจะเลือกผูกเชื่อมโยงบัญชีสมาชิกไว้กับ Social Network อื่นๆ ที่เพื่อนๆ ใช้งานอยู่ก็ได้ ไม่ว่าจะเป็น Facebook ,Google และ LinkedIn (ณ ตอนนี้ APPDISQUS ยังไม่เปิดให้เชื่อมโยงบัญชีกับ Twitter เนื่องด้วยเหตุผลทางเทคนิคบางประการ) ทั้งนี้หากเพื่อนๆ สนใจ สามารถสมัครสมาชิกกับ APPDISQUS ได้ผ่านทางแบบฟอร์มข้างล่างนี้เลย (ใครที่สมัครแล้วและกลับมาอ่านหน้านี้ใหม่ ฟอร์มนี้จะเปลี่ยนเป็นข้อมูลสมาชิกของเพื่อนๆ โดยอัตโนมัตินะครับ)

[upme_registration view=compact captcha=recaptcha]

หลังจากทำการสมัครสมาชิกแล้ว เพื่อนสมาชิกจะได้รับแต้มคะแนน AD$ พิเศษเป็นการต้อนรับเข้าสู่สังคม IT สำหรับชาวไทยแห่งนี้ไปทันที 100AD$ เป็นขวัญถุง โดยทุกกิจกรรมบน APPDISQUS หลังจากนี้ เพื่อนๆ อย่างลืมเข้าสู่ระบบก่อนทุกครั้งเพื่อเก็บแต้มสะสมของตัวเองนะครับ

 

[section label=”คอมเมนต์” anchor=”commenting”] แลกเปลี่ยนความคิดเห็นใต้ข่าว/บทความ หรือ รีวิว รับคะแนนสะสมเพิ่มเติมทันที

สมาชิกทุกคนจะสามารถแสดงความคิดเห็นเพื่อแลกเปลี่ยนไอเดียหรือความรู้สึกนึกคิดต่อข่าว / บทความ หรือ รีวิวต่างๆ ได้โดยอิสระ โดยท้ายบทความทุกบทความจะปรากฏช่องแสดงความคิดเห็นขึ้นมาให้เพื่อนๆ ได้ร่วมแสดงความคิดเห็นกัน APPDISQUS ขอความกรุณาแสดงความคิดเห็นให้อยู่ในขอบเขตที่น่ารัก ไม่เป็นการสแปมหรือรบกวนผู้อื่น เพราะทีมงานจะมีตาวิเศษคอยดูอยู่ หากคอมเมนต์ไหนขึ้นชื่อหรือถูกโหวตจากเพื่อนสมาชิกว่าเป็นสแปม คอมเมนต์นั้นๆ จะถูกส่งเข้ากองพิจารณาเพื่อพิจารณาว่าเป็นสแปมจริงหรือไม่ (และจะยังไม่ได้รับการเผยแพร่) และหากคอมเมนต์นั้นๆ ได้รับการพิจารณาว่าเป็นสแปมจริง สมาชิกจะถูกตัดแต้มสะสมของตนเองในทันที แต่หากคอมเมนต์นั้นเป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นหรือแสดงความคิดเห็นตามแบบทั่วไป เพื่อนๆ จะได้รับคะแนนสะสม AD$ ทุกครั้งที่มีการคอมเมนต์เช่นเดียวกัน =)

comment

ทั้งนี้การตั้งบรรทัดฐานเรื่องการหักคะแนนเนื่องจากการเป็นความเห็นสแปมขึ้นมานั้นก็ไม่ใช่เพราะอะไร ก็เพื่อป็นการสร้างมาตรฐานให้สัมคมแห่งนี้เป็นสังคมออนไลน์คุณภาพสำหรับชาว IT ไทย เพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับเพื่อนสมาชิกทุกท่านนั่นเองครับ =)

 

[section label=”ถาม-ตอบข้อสงสัย” anchor=”ask-community”] ASK COMMUNITY มีปัญหาก็แค่ถาม ได้แต้มทั้งคนถามและคนตอบ

ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่ผ่านมาเราพบว่า ชาว IT ไม่เคยหมดข้อสงสัยเลยจริงๆ เนื่องจากโลก IT นั้นเป็นโลกที่หมุนอยู่ตลอดเวลา เทรนด์ไหนมาใหม่ใครขึ้นขบวนไม่ทันเป็นอันตกเทรนด์เล่นหรือทำอะไรกับเครื่องหรือระบบใหม่ๆ ไม่ถูกในทันที APPDISQUS จึงมีไอเดียว่าจะดีแค่ไหนหากเราสามารถเนรมิตรพื้นที่ของ APPDISQUS ออกมาให้นอกจากจะเป็นสนามแลกเปลี่ยนไอเดียแล้ว ยังเป็นสถานที่เก็บคำถามไว้ให้เป็นหนึ่งเดียวเพื่อให้เพื่อนๆ ที่มีข้อสงสัยได้มาถามคำถามเอาไว้ และให้ผู้ที่ทราบคำตอบมาช่วยกันตอบโดยไม่ต้องรอเราผ่านทางหน้า Facebook Page ให้เสียเวลา เพราะเหตุนี้ Ask Community จึงก่อตัวขึ้นให้เป็นศูนย์รวมของคำถามและคำตอบจากเพื่อนๆ และทีมงานนั่นเอง โดยบุคคลทั่วไปจะสามารถเข้าถึงคำถามหรือคำตอบที่เพื่อนสมาชิกมีการถามหรือตอบเอาไว้ได้ แต่จะไม่สามารถถามคำถามหรือตอบคำถามได้หากไม่ใช่สมาชิก ทั้งนี้เพื่อเปิดโอกาสให้บุคคลทั่วไปได้เข้ามาใช้ประโยชน์ด้วยการหาคำตอบจากคำถามที่ตนมีและจากที่คอมมิวนิตี้ของเราสะสมกันมา เพื่อเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวมต่อไป

[sabai-discuss perpage=3 hide_nav=1]

ตัวอย่างคำถามล่าสุดจากคอมมิวนิตี้

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการตอบแทนที่เพื่อนๆ ร่วมกันเก็บข้อมูลของคำถามด้วยการมีปัญหาอะไรก็มาถามที่นี่ และอีกส่วนหนึ่งที่ช่วยกันตอบคำถามเอาไว้ให้เป็นประโยชน์ต่อผู้ตั้งคำถามและผู้ที่สนใจต่อไป APPDISQUS จึงมอบคะแนน AD$ พิเศษเอาไว้ให้เพื่อนสมาชิกได้เก็บสะสมกันเพื่อแลกของรางวัลทั้งต่อสมาชิกที่ตั้งคำถาม และสมาชิกที่ตอบคำถาม โดยรายละเอียดเกณฑ์การให้แต้ม AD$ สำหรับแต่ละกิจกรรมใน ASK Community ของ APPDISQUS นั้นสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้ <<ที่นี่>>

[alert variation=”alert-info”]เห็นแบบนี้แล้วต้องทำอย่างไร…ยังควรไหมที่จะไปตั้งคำถามใน Facebook…ถามใจตัวเองดู…[/alert]

 

[section label=”เปรียบเทียบอุปกรณ์” anchor=”compare”] เปรียบเทียบอุปกรณ์ที่มีรีวิวได้ง่ายๆ เพียงคลิกไอคอน

APPDISQUS เวอร์ชั่น 3.0 เพิ่มความสะดวกให้กับเพื่อนๆ ที่ต้องการที่จะเปรียบเทียบสเป็กรวมทั้งคะแนนรีวิวจากทั้งทางผู้รีวิวและทางสมาชิกที่ส่งกันเข้ามาได้ง่ายๆ เพียงมองหาสัญลักษณ์เปรียบเทียบรีวิวซึ่งจะปรากฏอยู่ใต้บทความรีวิวทุกบทความ โดยหน้าตาของสัญลักษณ์ดังกล่าวนั้นเป็นดังนี้

compareicon

ทั้งนี้ ไอคอน ‘เปรียบเทียบ’ จะปรากฏให้เห็นด้านล่างบทความที่เป็นบทความรีวิวมือถือ แท็บเล็ต และแก็ตเจ็ตทุกชนิด โดยการเปรียบเทียบมือถือนั้นจะทำแบบ On The Fly พร้อมเก็บประวัติของรุ่นที่เพื่อนสมาชิกเลือกไว้แม้เพื่อนๆ จะกดเปลี่ยนหน้าไปเลือกรุ่นที่อยู่ในหน้าอื่นมาเปรียบเทียบก็ตาม โดยเพื่อนๆ สามารถเข้าสู่หน้าที่รวมเอารีวิวที่สามารถเปรียบเทียบได้เท่านั้นเอาไว้ได้โดยการคลิก <<ที่นี่>>

ทันทีที่เพื่อนสมาชิกคลิกไอคอน ‘เปรียบเทียบ’ อุปกรณ์ที่เพื่อนสมาชิกเลือกจะถูกบรรจุเข้าเมนูเปรียบเทียบที่จะปรากฏด้านล่างของจอคอมพิวเตอร์ของเพื่อนสมาชิกในทันที เพื่อนๆ สามารถเลือกเปรียบเทียบได้สูงสุดที่ 3 รุ่น ซึ่งเมื่อเลือกเสร็จเรียบร้อยแล้วให้กด “เทียบ” เพื่อทำการเปรียบเทียบสเป็ค คะแนน และข้อมูลต่างๆ ของอุปกรณ์ที่ถูกเลือก

compare2

 

โดยเมื่อเพื่อนสมาชิกคลิกที่คำว่า ‘เทียบ’ เพื่อเป็นการสั่งให้ระบบเทียบอุปกรณ์ที่เลือกไว้แล้ว หน้าผลลัพธ์การเทียบอุปกรณ์ที่เลือกไว้จะปรากฏขึ้นมา ดังตัวอย่างด้านล่างนี้

 

[section label=”แลกของรางวัล” anchor=”rewards”] มีแต้มก็ต้องใช้ แลกรับของรางวัลกันไปง่ายๆ

ในเมื่อทุกๆ กิจกรรมบน APPDISQUS Version 3 ที่เพื่อนๆ ทำ แต้มสะสมของเพื่อนๆ จะเพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆ หากเพื่อนๆ ไม่สามารถนำแต้มสะสมที่ได้ไปใช้ทำอะไรเป็นประโยชน์ได้ก็เกรงว่าจะเปล่าประโยชน์กันไปเปล่าๆ เพราะเหตุนี้ APPDISQUS จึงนำเอาของรางวัลมากมายที่เรามา (และจะมีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อย่างไม่หยุดยั้ง) มาแจกให้กับเพื่อนๆ ที่มีส่วนร่วมกับสังคมออนไลน์แห่งนี้กันอย่างเต็มที่ดีกว่า โดยเริ่มจากของรางวัลที่มีคะแนนต่ำมากๆ เพียงหลักร้อย ไปจนถึงของรางวัลมูลค่าสูงที่ต้องอาศัยแต้มสะสมมากหลักหน่อย แต่ไม่ว่าอย่างไร หากเพื่อนๆ สะสมแต้มถึงก็มาแลกได้เลย เป็นการแสดงความขอบคุณเล็กๆ น้อยๆ จากเราที่เพื่อนๆ ยังคงน่ารักและสนับสนุนสังคมออนไลน์แห่งนี้ด้วยดีเสมอมา

ตัวอย่างของรางวัลเรา เพื่อนๆ สามารถดูได้จากข้างล่างนี้เลยครับ น่าสนใจใช่ไหมล่ะ ไม่ขายนะ ให้ไปเลยฟรีๆ เพียงแค่เพื่อนๆ มีส่วนร่วมกันในสังคมนี้ในทุกกิจกรรม ง่ายนิดเดียวเอง =)

gift

นี่แค่ลิสขำๆ เท่านั้น หากอยากดูหน้าแลกของรางวัลจริงๆ ก็ >>คลิกที่นี่<< ได้เลย ขอบอกว่าที่เห็นลิส ณ ตอนนี้เป็นเพียงแค่ส่วนน้อยส่วนหนึ่งเท่านั้น ตอนนี้ทีมงานลิสของรางวัลขึ้นกันแทบไม่ทันเลยทีเดียว เพื่อนๆ จะได้เห็นลิสของรางวัลเพิ่มเติมกันมาอีกมากมายอย่างแน่นอน เตรียมตัวกันเอาไว้ได้เลยครัช

 

[section label=”ตารางคะแนน” anchor=”points”] ตารางคะแนน

ในเมื่อเราบอกไปว่าทุกๆ กิจกรรมที่เกิดขึ้นบน APPDISQUS Version 3 นี้มีคะแนนให้ เพื่อนๆ หลายๆ คนอาจจะสงสัยว่าคะแนนที่ได้รับนั้นเป็นอย่างไร เรามาดูตารางแจกแจงคะแนนโดยอ้างอิงค์จาก ณ วันที่ 19 ธันวาคม 2558 กันก่อนดีกว่าครับ (ทั้งนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ต่อไป ซึ่งจะอัพเดตให้ทราบในหน้าประกาศนี้)

points

จะสังเกตจากตารางคะแนนได้ว่า เรามีทั้งกิจกรรมที่เพิ่มคะแนนและลดคะแนน ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความวุ่นวายขึ้นจากการปั๊มคะแนนของสมาชิกในเว็บไซต์นะครับ และโทษเลวร้ายที่สุดหากตรวจพบpointshowการทุจริตในส่วนของคะแนนคือการแบนหรือลบสมาชิกท่านนั้นออกจากระบบอย่างถาวร ดังสโลแกนที่ว่า “โกงมาเราแบน เพื่อประโยชน์และความสุขของเพื่อนๆ ชาว APPDISQUS ทุกคน” =P

ทั้งนี้ ทุกๆ ครั้งที่เพื่อนสมาชิกทำกิจกรรมใดๆ ก็ตามที่ได้รับแต้มสะสม หรือต้องถูกหักแต้มสะสม ระบบจะทำการแจ้งเตือนเพื่อนสมาชิกเป็นป๊อปอัพที่มุมขวาบนของจอคอมพิวเตอร์เพื่อยืนยันว่าคะแนนสำหรับกิจกรรมนั้นๆ ได้รับการบันทึกแล้ว นั่นหมายความว่าทันทีที่เพื่อนๆ เห็นป๊อปอัพแสดงขึ้นทางมุมขวาบนของจอภาพ ระบบได้เครดิตคะแนนจากกิจกรรมนั้นๆ เข้าบัญชีสมาชิกของเพื่อนๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้วนั่นเอง

ย้ำอีกครั้ง ของรางวัลหมดเราไม่กลัว (เพราะมีอยู่ล้นออฟฟิสจริงๆ) แต่ที่เรากลัวคือสังคมจะไม่มีคุณภาพเอาเพราะคนปั๊มคะแนนเพื่อของรางวัล ดังนั้นห้ามทำกันเด็ดขาดนะ

 

[section label=”โปรไฟล์สมาชิก” anchor=”member-profile”]

ตรวจเช็คคะแนนล่าสุดได้ง่ายๆ ในหน้าโปรไฟล์สมาชิก

ถึงตรงนี้เพื่อนๆ หลายคนอาจจะสงสัยว่าแล้วจะทราบได้อย่างไรว่าคะแนนของตัวเอง ณ ปัจจุบันนี้มีอยู่เท่าไหร่ วิธีการนั้นก็ไม่ยากเลย โดยคะแนนนั้นจะแสดงผลให้เห็นอยู่ในหน้าโปรไฟล์สมาชิก เพียงคลิกเข้าไปดูที่โปรไฟล์สมาชิกของตนเอง แต้มคะแนนก็จะปรากฏให้เห็นแล้วในหัวข้อ “คะแนน AD$” นั่นเอง

profile-user

นอกจากการเช็คคะแนนสะสมแล้ว สมาชิกยังสามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูลส่วนตัวของตัวเอง รวมถึงอัพโหลดรูปภาพแสดงตัวของตนได้ที่หน้านี้อีกด้วย โดยเพื่อนๆ สามารถเลือกกรอกสถานที่จัดส่งของรางวัลในกรณีที่เพื่อนๆ มีแต้มถึงการแลกของรางวัลได้แล้ว เพื่อให้ทางทีมงานได้โปรเซสการส่งของรางวัลออกต่อไปในทันทีที่เพื่อนสมาชิกทำการแลกของรางวัลเข้ามา

[alert variation=”alert-info”]เทคนิคน่ารู้: การใส่รูปแสดงตัว จะทำให้เพื่อนสมาชิกมีรูปภาพแสดงตัวเองแสดงทุกจุดใน APPDISQUS หลังจากการทำกิจกรรม ทั้งนี้มีข้อพิสูจน์ว่าการใส่รูปโปรไฟล์นั้นเพิ่มโอกาสให้คำตอบหรือคำถามของเพื่อนๆ ได้รับความสนใจจากสมาชิกท่านอื่นๆ มากยิ่งขึ้น และเพิ่มโอกาสการได้รับคะแนน AD$ จากการโหวตคำถาม/คำตอบโดยสมาชิกท่านอื่นๆ ได้มากเช่นเดียวกัน ดังนั้นใส่รูปโปรไฟล์กัน ใช้เวลาแป๊ปเดียว แต่ประโยชน์ที่ได้นั้นล้นหลามเลยนะครับ[/alert]

 

[section label=”ส่งท้าย” anchor=”conclusion”]

จบนะ?

รู้ขนาดนี้แล้ว อย่ามัวแต่รอช้า รีบเข้ามาสมัครสมาชิกกับ APPDISQUS.COM และเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมมากมายที่ APPDISQUS VERSION 3.0 เตรียมมาให้เพื่อนๆ ได้สนุกกันเลยดีกว่าครับ มาเถอะมา มาช่วยเอาของรางวัลที่มีอยู่ล้นออฟฟิสของเราออกได้ที =P