บริษัท สหรัฐจะกลับมาค้าขายกับ Huawei ได้ในเดือนหน้า

ข่าวดีต่อเนื่องสำหรับค่าย Huawei หลังจากอเมริกาประกาศอนุญาตให้ทำการค้าขายกับ Huawei ได้แล้ว ล่าสุด เจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกา ที่ไม่เปิดเผยตัว ได้ระบุว่ารัฐบาลอเมริกันพร้อมที่จะอนุมัติใบอนุญาตสำหรับ บริษัท ที่ต้องการขายชิ้นส่วนให้กับ Huawei ต่อไปในเดือนสิงหาคม นี้

โดยแหล่งที่มายืนยันกับ Reutersthat กระบวนการอนุมัติ อาจใช้เวลาเพียงสองถึง 4 สัปดาห์ซึ่งจะส่งสัญญาณ ยุติการคว่ำบาตเนื่องจาก Huawei ได้รับการจัดอันดับให้เป็น Entity list ในเดือนพฤษภาคม โดยบริษัท อเมริกันสามารถได้รับอนุญาตให้ทำการค้าขายกับหัวเว่ยได้ภายในต้นเดือนสิงหาคม ตามรายงานจากทางการของสหรัฐอเมริกา

ผลลัพธ์นี้เกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดี ทรัมป์ ได้ประกาศว่า บริษัท ในสหรัฐจะได้รับอนุญาตให้สานต่อความสัมพันธ์ทางธุรกิจกับหัวเว่ยในการประชุมสุดยอด G-20 ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ตามมาด้วยข่าวของสัปดาห์ที่แล้วว่ากระทรวงพาณิชย์สหรัฐ จะเริ่มออกใบอนุญาตพิเศษให้กับ บริษัท อเมริกันที่ต้องการค้าขายกับยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีจากประเทศจีน แม้ว่าจะไม่มีรายละเอียดมากนักเกี่ยวกับสิทธิ์ใช้งาน แต่ก็มีข้อกำหนดสำคัญที่ส่วนประกอบทั้งหมดพร้อมใช้งานในตลาดอื่นๆ โดยเงื่อนไขการทำการค้าต้องไม่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของชาติ ถือว่าเป็นข่าวดีที่สงครามการค้าจะได้รับการยุติ อย่างน้อยก็ในตอนนี้

 

เกาะประเด็น:  นายกอังกฤษ บอกระบบ 5G ของ Huawei อาจเป็นอันตรายต่อความปลอดภัย